fbpx

Vì sao vàng không được coi là mặt hàng phái sinh

Vì sao vàng không được coi là mặt hàng phái sinh là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư băn khoăn. Lý do bởi Việt Nam chưa có hành lang pháp lý đối với loại hình đầu tư sàn vàng. Vì thế sàn vàng tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây nhiều hệ lụy ảnh hưởng tới lợi nhuận của các nhà đầu tư.

Thực trạng giao dịch vàng trên thị trường Việt Nam hiện nay

Hiện nay nhu cầu giao dịch vàng trên thị trường ngày càng tăng cao, vàng luôn biến động giá do ảnh hưởng đại dịch covid-19. Trên thực tế thị trường vàng gồm có vàng vật chất như vàng thỏi, tiền, trang sức và thị trường vàng chứng chỉ. 

Vàng vật chất là gì?

Vàng vật chất là gì
Vàng vật chất là gì

Trong đó vàng vật chất là loại tài sản thuần túy, là loại hàng hóa đặc biệt bởi đặc tính vật lý và sự khan hiếm. Ngoài ra vàng có màu sắc nổi bật và khả năng dễ tạo hình, có thể lưu giữ lâu dài và chế tác làm đồ trang sức.

Vàng chứng chỉ là gì?

Bên cạnh đó vàng chứng chỉ có hình thức chứng chỉ, thay thế cho vàng vật chất trong quan hệ sở hữu và đầu tư. Lúc này nhà đầu tư chỉ có cam kết về vàng vật chất và không cần chuyển giao vàng chứng chỉ thành vàng vật chất. Vì thế việc sở hữu vàng chứng chỉ có độ rủi ro cao hơn vàng vật chất bởi tính thanh khoản kém. 

Nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận từ việc mua bán vàng chứng chỉ dựa trên thông số từ thị trường vàng vật chất. Có nhiều loại hợp đồng đầu tư vàng chứng chỉ như hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng quyền chọn… Hình thức giao dịch vàng bằng các hợp đồng này được xem là giao dịch hàng hóa phái sinh.

Tuy nhiên thị trường vàng Việt Nam chỉ được phép giao dịch các loại hàng hóa vàng vật chất. Ngược lại vàng chứng chỉ không được phép thực hiện do không có quy định, do đó hình thức này chưa hợp pháp. 

Vì sao vàng không coi là mặt hàng phái sinh tại Việt Nam?

Vì sao vàng không coi là mặt hàng phái sinh tại Việt Nam
Vì sao vàng không coi là mặt hàng phái sinh tại Việt Nam

Tại Việt Nam, giao dịch vàng phái sinh tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và chưa đảm bảo tính pháp lý. Ngoài ra, mặt hàng này chưa được cấp phép giao dịch tập trung tại Sở giao dịch vàng. 

Do đó các sàn vàng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro bởi Việt Nam chưa có hành lang pháp lý cụ thể. Từ đó khiến dễ xảy ra tình trạng thao túng, làm giá thị trường gây nên sự không minh bạch.  

Vì thế để giao dịch được vàng phái sinh cần có tổ chức quản lý tập trung với những quy định chặt chẽ. Tuy nhiên hiện nay vàng không được coi là mặt hàng phái sinh tại thị trường Việt Nam.

Mặt khác kim loại bạc và bạch kim được xem là hàng hóa phái sinh tại Việt Nam. Bạc và bạch kim thuộc nhóm hàng hóa trong danh mục 4 nhóm mặt hàng được niêm yết tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Giao dịch bạc phái sinh được giao dịch tại Sở giao dịch COMEX, hàng bạch kim phái sinh được giao dịch tại Sở NYMEX. Các hợp đồng giao dịch này là công cụ quản lý rủi ro trên thị trường kim loại quý.

Tiềm năng khi giao dịch hàng hóa phái sinh bạc và bạch kim

Tiềm năng khi giao dịch hàng hóa phái sinh bạc và bạch kim
Tiềm năng khi giao dịch hàng hóa phái sinh bạc và bạch kim

Hiện nay bạc, bạch kim là loại tài sản có tính thanh khoản cao được cấp phép giao dịch hàng hóa phái sinh. Hai nguyên liệu này được ứng dụng nhiều trong sản xuất, làm đồ trang sức, linh kiện điện tử, công nghệ ôtô, công nghệ năng lượng…

Trong thời điểm đại dịch covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay thì tiềm năng sinh lời cao khi giao dịch các mặt hàng kim đá quý này. Những mặt hàng có giá trị lớn thì khả năng sinh lời càng cao, độ rủi ro cũng tăng nhanh.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi vì sao vàng không được coi là mặt hàng phái sinh. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn khi đầu tư hàng hóa. Hãy liên hệ với Đầu tư TVT theo hotline 083 390 3390 để được hỗ trợ tận tình.

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now