fbpx

TRUNG QUỐC CHUẨN BỊ TRƯỚC NHỮNG CHÍNH SÁCH ĐỘT NGỘT CỦA TRUMP

“Đây là cuộc chiến thương mại tồi tệ nhất” – Tờ Bloomberg đã miêu tả như vậy. Do đó, những tính toán của Bắc Kinh cần phải có sự chuẩn bị chắc chắn nhất có thể, khi cái tên Trump hiện lên như một danh từ đại diện cho các chính sách “nắng mưa thất thường, giữa trưa lại kéo nhẹ sương mù đến”.
 
Sau những căng thẳng và hành động trả đũa qua lại, những tưởng Trung Quốc sẽ quyết chiến đến cùng, nhưng không, chính họ lại chủ động liên lạc để bắt đầu đàm phán, mặc dù kèm theo tinh thần: “Thoả hiệp không có nghĩa là nhượng bộ!”.
Hàng loạt câu hỏi được đặt ra: Liệu có thể kí kết thoả thuận trước cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kì 2020 không? Và nếu kí được, ai mà đảm bảo được chuyện Trump sẽ còn tiếp tục tại vị? Quan trọng nhất, thời điểm hiện tại, uy tín của Donald Trump tại Nhà Trắng ngày càng cao, và có vẻ những người ngoài cuộc thích cách vị Tổng thống Hoa Kì xoay Bắc Kinh như chong chóng, ảnh hưởng đến các mặt hàng hàng hoá, gay gắt thì giá xuống, khen ai một chút là giá tăng lại. Không! Trung Hoa Đại Lục đang tham vọng tung hoành cả thế giới, điều này là một sự đụng chạm tự tôn!
 
Bắc Kinh đã hành động, mặc cho cuộc xung đột thương mại khiến kinh tế bị tổn thất nặng nề, mặc dù dưới góc nhìn của báo chí phương Tây: “Chính quyền đang cố che đậy những con số màu đỏ như màu lá cờ của họ”. Trước đây, chúng tôi đã nói về việc kí thoả thuận ngầm với các nguồn cung cấp khác, cũng như đẩy mạnh tự sản xuất trong nước.
Tuần trước, truyền thông Trung Quốc đã đưa thông tin quan trọng về việc nới lỏng chính sách: Ngân hàng trung ương sẽ có một cải cách lớn được triển khai để giúp giảm chi phí vay và chính phủ đang xem xét cho phép các tỉnh phát hành thêm trái phiếu để đầu tư cơ sở hạ tầng.
Về mặt chính trị, Trung Quốc không có nhiều chỗ xoay xở kịp để nuông chiều Trump, mọi thứ đã trở nên quá giới hạn hơn mỗi khi Trump phá vỡ một thỏa thuận hoà hoãn tạm thời nhưng sau đó lại tấn công Trung Quốc mạnh mẽ hơn, từ việc tăng thuế cho đến đưa vào danh sách đen cái tên công ty công nghệ hàng đầu Huawei Technologies Co.
Mặc dù Trung Quốc đã sẵn sàng thỏa thuận bao gồm các giao dịch mua nông sản của Hoa Kỳ, nhưng về phía Tập Cận Bình, ông không thể ký kết một thỏa thuận bỏ thuế quan trừng phạt. Ông cũng không thể đồng ý tư nhân hóa các bộ phận của nền kinh tế có ý nghĩa quyết định đối với quyền lực của Đảng Cộng sản, chẳng hạn như các doanh nghiệp nhà nước.
 
Hiện tại, hai bên dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào tháng tới để tiếp tục đàm phán thương mại. Từ quan điểm của Trung Quốc, tiến bộ chủ yếu phụ thuộc vào các tính toán chính trị của Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 – và thậm chí sau đó họ sẽ muốn những lời trấn an bằng sắt mà ông ta làm tốt trong lời nói của mình.
Theo ông Charlies Liu, một nhà đàm phán kinh tế trước đây với phái đoàn Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc và cũng là người sáng lập Hao Capital, ông Trump có thể nhận ra rằng vụ gây hấn với Trung Quốc của ông sẽ là thảm họa đối với nền kinh tế Mỹ và các công ty Mỹ. Điều này gợi nhớ đến trước đây vào cuối thế kỉ XIX, “miếng bánh ngọt Trung Quốc” được những ánh mắt đế quốc nhìn đầy thèm thuồng.
Điều duy nhất có thể thay đổi có thể nhận thấy là Trump đang chịu nhiều áp lực phải thực hiện một thỏa thuận – chứ không phải người Trung Quốc. Tiếng nói của người Trung Quốc sẽ được ngầm hiểu là: “Nếu bạn muốn nói chuyện, cánh cửa luôn mở, nhưng sự bắt nạt này sẽ không hữu ích cho cuộc thảo luận”.
 
Đọc thêm:

 

“Cơ hội và may mắn sẽ không đến với người thụ động” – thay vì ngồi một chỗ chờ đợi diễn biến kinh tế phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến mình, hãy tận dụng thách thức này, bạn nên tham gia vào một số kênh đầu tư an toàn, và sử dụng phương pháp “lướt sóng” – dựa vào biến động của thị trường để kiếm lợi nhuận. Vậy thế nào là kênh đầu tư an toàn?

  • Có đảm bảo về mặt pháp lí để hoàn toàn thoải mái mà không bị tâm lý sợ sệt
  • Mặt hàng thân thuộc với mình để không bị thụ động trong tiếp cận thông tin
  • Luôn có đội ngũ tư vấn kĩ lưỡng và uy tín đồng hành hằng ngày
  • Đơn vị tư vấn có đầy đủ các mặt hàng hàng hoá để chọn lựa đầu tư

Đối với thị trường tại Việt Nam, kênh đầu tư trên sàn hàng hoá giao dịch hiện được coi là kênh đầu tư có thể đảm bảo các yếu tố trên. Bạn có thể để lại thông tin để chúng tôi tư vấn thêm chi tiết bằng một trong những cách sau:

Bạn có thể tham khảo thêm về những tư vấn thị trường hằng ngày của chúng tôi tại: Tư vấn giao dịch.

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now