fbpx

TRONG THỜI CỦA TRUMP, FED KHÔNG BIẾT ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA

Bài viết được được lược dịch từ bài “Opinion: In a time of Trump, the Fed doesn’t know what’s going to happen next” trên Marketwatch của tác giả Rex Nutting.

 

‘”Đừng nhìn tôi để tìm câu trả lời” – Có lẽ đây là điều Powell muốn nói?

 
“FED ơi, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đây?”
Chủ tịch Fed Jerome Powell không biết câu trả lời và ông ấy đang hi vọng bạn biết FED không biết điều gì xảy ra tiếp theo. Vì vậy, đừng yêu cầu FED điều gì tương tự.
Tất nhiên, câu hỏi nghìn tỷ đô la (bởi những ảnh hưởng kinh tế mà nó đem lại) mà mọi người ở Phố Wall, trên Phố Chính và cả Washington đang hỏi: Chuyện gì đang xảy ra trong nền kinh tế? Là một cuộc suy thoái sắp tới? Fed sẽ cắt giảm lãi suất kịp thời? Nên mua hay bán? Có nên tái tài trợ? Có nên mở rộng kinh doanh? Chiến tranh thương mại sẽ nổ ra?
Và vì vậy, khi Fed đưa ra dự báo mới nhất vào thứ Tư, mọi người đã vội vàng nhìn vào thuyết âm mưu để xem liệu Fed có định cắt giảm lãi suất một lần nữa vào tháng 12 hay không. Câu trả lời là không, và mọi người đều…buồn.
Nhưng đó là phản hồi sai, vì như tôi đã nói, Powell không biết câu trả lời.
 
Hướng dẫn chuyển tiếp
Trong gần hai thập kỷ, Cục Dự trữ Liên bang đã cố gắng dự đoán hết mức có thể, theo lý thuyết rằng cách tốt nhất để thực hiện chính sách tiền tệ là cung cấp cho mọi người một bản đồ đường đến nơi mà Fed có khả năng hướng tới. Hướng dẫn chuyển tiếp sẽ cho phép các nhà đầu tư, thương nhân, doanh nghiệp và người tiêu dùng đặt kỳ vọng của họ về chính sách tiền tệ và điều đó sẽ giữ cho nền kinh tế hoạt động tốt.
Ngoại trừ trong trường hợp khẩn cấp, chính sách của Fed là không bao giờ gây bất ngờ cho thị trường. Đối với phần lớn việc mở rộng ở mức ổn định, thông điệp của Fed là: Chúng tôi hứa sẽ giữ lãi suất thấp trong một thời gian rất dài. Họ đã xuất bản một bản đồ chấm điểm của người dùng để minh họa cho cam kết giữ tỷ lệ thấp.
Và sau đó, một khi họ bắt đầu thắt chặt, thông điệp của họ là: Chúng tôi sẽ tăng lãi suất dần dần.
Nhưng một khi Fed bắt đầu nới lỏng lãi suất một lần nữa, chiến lược hướng dẫn chuyển tiếp trở thành trách nhiệm đối với Fed.
 
Nhưng giờ đây hướng dẫn đã “chết”
Vào thứ Tư, Powell tuyên bố hướng dẫn đã không còn tác dụng.
“Đừng để ý đến dự báo của chúng tôi” – có vẻ đây là hàm ý của Powell muốn cho mọi người biết – “bởi vì chúng tôi thực sự không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Chúng tôi không có niềm tin vào dự báo của chúng tôi, và bạn cũng không nên.
Bạn không thể đưa ra hướng dẫn chuyển tiếp có ý nghĩa nếu bạn không biết mình sẽ rẽ theo hướng nào. Powell hứa rằng Fed sẽ vẫn cảnh giác và sẽ cố gắng điều khiển nền kinh tế thoát khỏi rắc rối, nhưng ông không thể nói liệu rắc rối sẽ đến như thế nào và bao giờ sẽ xảy ra.
Powell nói rằng Fed có thể làm rất nhiều để hỗ trợ nền kinh tế, nhưng nó không thể làm một điều cần thiết ngay bây giờ: Cung cấp một lộ trình giải quyết cho thương mại quốc tế. Chỉ có Tổng thống Donald Trump mới có thể nói cho các doanh nghiệp biết các quy tắc là gì. Chỉ có Trump mới có thể tạo ra sự chắc chắn.
Không biết khi nào sự hỗn loạn thương mại sẽ được giải quyết, điều này có nghĩa là dự báo của mọi người trở nên ít giá trị hơn. Ngoài tác động trực tiếp từ thuế quan cao hơn, cuộc chiến thương mại xảy ra cũng có nghĩa là các doanh nghiệp không biết các quy tắc sẽ như thế nào vào năm tới hoặc tuần tới. Có một ẩn số lớn trong phương trình gây hoang mang cho giới đầu tư.
 

Những gì Fed cần truyền tải bây giờ không phải là một lộ trình cho tương lai, mà là một lời hứa đáng tin cậy rằng nó sẽ có những bước đi đúng đắn cho dù bất cứ điều gì xảy ra.

 
Tất cả 17 thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang đều lạc quan rằng có thể tránh được suy thoái kinh tế. Khoảng một nửa ủy ban nghĩ rằng có thể cần thêm một lần cắt giảm lãi suất , nhưng không ai trong số họ sẵn sàng công khai với dự báo về việc nới lỏng mạnh mẽ hơn, mặc dù mỗi người trong số họ biết rằng việc cắt giảm thêm có thể trở nên cần thiết.
Không ai trong số họ có nhiều niềm tin vào những dự báo đó. Có quá nhiều điều chưa biết để dự đoán bất cứ điều gì với sự tự tin. Những gì Fed cần truyền tải bây giờ không phải là một lộ trình cho tương lai, mà là một lời hứa đáng tin cậy rằng nó sẽ có những bước đi đúng đắn, bất cứ điều gì xảy ra.
Với những thất bại trong quá khứ, đó là một thông điệp khó mà công khai tuyển bố. Một điều mà Fed đang làm tốt thời điểm bây giờ là sự khiêm tốn. Powell biết rằng ông ấy không kiểm soát các sự kiện xảy ra, FED chỉ có thể phản ứng mà thôi.
Chúc bạn may mắn khi đầu tư!
 
Đọc thêm:

 
Khi bạn đang phân vân chưa mạnh dạn đầu tư, đã có nhiều khách hàng dựa vào tư vấn hằng ngày cũng như lâu dài từ chúng tôi, họ không chỉ có lợi nhuận cao trên sàn giao dịch hàng hoá, mà còn trở thành người tiêu dùng thông minh khi nắm rõ được biến động thị trường. Đừng đắn đo về sự uy tín, hãy để chúng tôi tự khẳng định giá trị niềm tin của bạn!
 

Về chúng tôi?

Chúng tôi có gì để bạn tin tưởng?

  • Trên 8 năm kinh nghiệm lĩnh vực sàn giao dịch hàng hoá
  • Đội ngũ tin tức với có sự “nhạy cảm thị trường” để đưa ra những thông tin quan trọng, đặc biệt là những nguồn tin nước ngoài, đảm bảo về mặt tức thời.
  • Đội ngũ phân tích thị trường nhiệt huyết và luôn đề cao lợi ích của khách hàng. “Lợi nhuận của khách hàng là trên hết” – đó là tiêu chí hoạt động của phòng tư vấn.
  • Đội ngũ thị trường rất tích cực khảo sát, đưa tin và phân tích tại ngay khu vực địa phương về mặt hàng hàng hoá thật để có cái nhìn khách quan từ nhiều phía.
  • Thời gian liên lạc đảm bảo xuyên suốt từ trước – trong – sau mỗi phiên giao dịch, luôn bên bạn mỗi khi bạn cần!

Liên lạc với chúng tôi

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now