fbpx

Tổng hợp 6 loại hàng hóa được đầu tư nhiều nhất thế giới

Giá hàng hóa biến động không ngừng trên thị trường hàng hóa. Các yếu tố cung – cầu thị trường đóng vai trò quan trọng trong giá hàng hóa. Việc nắm bắt xu hướng giá cũng là một yếu tố quan trọng để các NĐT đầu tư hiệu quả. Dưới đây là top 6 loại hàng hóa được đầu tư nhiều nhất thế giới. Hãy cùng TVT theo dõi nhu cầu thị trường đang thế nào nhé!

Các sản phẩm đầu tư trên thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa hiện khá nổi tiếng trong giới trader. Vì biến động thị trường lớn và có nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cao. Số lượng sản phẩm đa dạng với nhiều nhóm hàng hóa và giá trị ký quỹ khác nhau. Các NĐT có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu và kinh nghiệm đầu tư của mình để bắt đầu.

Ban đầu các NĐT tại Việt Nam chỉ được phép giao dịch 3 nhóm hàng hóa bao gồm:

 • Nông sản
 • Kim loại
 • Nguyên liệu công nghiệp.

Đến giữa năm 2020, Bộ Công Thương cấp phép một số TVKD triển khai giao dịch thêm các sản phẩm trong nhóm hàng hóa Năng lượng. Điều này không chỉ thu hút sự quan tâm của nhiều NĐT dầu thô, mà còn mở thêm nhiều cơ hội đầu tư mới có lợi nhuận lớn đến các NĐT Việt Nam.

Các sản phẩm được cấp phép giao dịch gồm:

 • Nông sản: Đậu tương, ngô, lúa mì.
 • Kim loại: Đồng, bạc, bạch kim, quặng sắt.
 • Nguyên liệu công nghiệp: Đường, cao su, cafe
 • Năng lượng: Dầu thô, xăng pha chế, dầu ít lưu huỳnh

Top 6 hàng hóa được đầu tư nhiều nhất thế giới

Dầu thô Brent

Dầu thô là hàng hóa được giao dịch nhiều nhất thế giới. Khi nhu cầu sử dụng năng lượng toàn cầu ngày càng tăng.

Không những thế, dầu thô còn là nguyên liệu để tinh chế các sản phẩm liên quan khác như:

 • Xăng
 • Dầu diesel
 • Dầu nhờn
 • Cùng với nhiều hóa dầu được sử dụng để sản xuất nhựa.

Dầu thô Brent là một trong 2 loại dầu chính trên thế giới dùng để làm tiêu chuẩn cho giá dầu toàn cầu. Đây là một loại dầu thô với hàm lượng lưu huỳnh thấp. Có thể dễ dàng tinh chế thành các sản phẩm cuối cùng khác.

Top 7 hàng hóa được đầu tư nhiều nhất thế giới

Dầu thô là hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thế giới

Quy luật cung – cầu thị trường

Giống như hầu hết các loại hàng hóa nói chung. Giá dầu Brent cũng phụ thuộc vào quy luật cung – cầu thị trường. Trong lịch sử, cầu về dầu có tương quan với hiệu quả kinh tế toàn cầu. Giá thường tăng trong giai đoạn kinh tế bùng nổ. Vì cần nhiều dầu hơn để sản xuất và vận chuyển sản phẩm. Đồng thời, sẽ giảm trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Còn về nguồn cung dầu toàn cầu nói chung, có ảnh hưởng lớn nhất đến giá hàng hóa này. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có ảnh hưởng rất lớn đến giá dầu Brent. Tuy nhiên, điều này đã không còn đúng trong những năm gần đây khi Mỹ, đã tăng sản lượng đá phiến lên.

Thép

Thép là một nguyên liệu quan trong trong nền công nghiệp hiện đại, đặc biệt là trong xây dựng, cơ sở hạ tầng và sản xuất. Vì vậy giá của thép chịu ảnh hưởng nhiều bởi thị trường kinh tế toàn cầu – tăng và giảm theo sản lượng kinh tế. Tuy nhiên, vì là nguyên liệu đầu vào, nên giá của thép tăng giảm chủ yếu phụ thuộc vào chi phí cấu thành sản phẩm hoặc chi phí vận chuyển.

Bởi vì thép không có bất cứ tiêu chuẩn nào cụ thể để quy định, vì vậy tạo nên quá nhiều hợp đồng tương lai thép để phù hợp với nhu cầu đa dạng của nhà sản xuất. Vì vậy để dễ dàng, các NĐT có thể giao dịch thép gián tiếp vào mặt hàng cấu thành sản phẩm, đó là quặng sắt.

Dầu thô WTI

Tương tự như dầu thô Brent, dầu WTI cũng là loại dầu chính được dùng để làm tiêu chuẩn cho giá dầu toàn cầu. Dầu WTI được khai thác ở nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ, như Texas, Louisiana và North Dakota. Sau đó sẽ được vận chuyển và bán ở Cushing, Oklahoma. Thành phần của dầu WTI cũng khác với dầu Brent về hàm lượng lưu huỳnh và độ đặc thấp hơn. Trong quá khứ, dầu WTI có phần “lép vế” hơn so với dầu Brent do khó vận chuyển, không thông dụng trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên sau sự xuất hiện của ‘Ống dẫn dầu theo đường biển’ đã giúp dầu WTI xuất khẩu dễ dàng hơn, tạo thành một hàng hóa có mối tương quan chặt chẽ với dầu Brent.

Giá HĐTL dầu WTI phụ thuộc vào nhiều yếu tố chính trị, kinh tế – xã hội, cung cầu thị trường và cả chi phí vận chuyển, chi phí lưu kho. Các yếu tố này làm giá dầu thô nhạy cảm với kinh tế thị trường toàn cầu và tính biến động cao, liên tục, tạo nhiều cơ hội kiếm tiền cho các NĐT.

Bên cạnh đó, những quyết định của OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ Thế giới) cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến giá dầu toàn cầu. Việc cắt giảm sản lượng dầu sản xuất cũng sẽ làm giá dầu tăng hoặc giảm.

Đậu nành

Đậu nành chính là một hàng hóa thiết yếu tại Mỹ vì chúng chứa nhiều protein và có giá thành thấp. Chúng được sử dụng để sản xuất nhiều loại thực phẩm thiết yếu phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của con người như dầu ăn, các sản phẩm thay thế thịt, sữa và cả thức ăn cho gia súc.

Top 7 hàng hóa được đầu tư nhiều nhất thế giới

Đậu nành được giao dịch nhiều vì đây được xem là nhu cầu thiết yếu trong đời sống người dân

Vì vậy, giá đậu nành cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi nhu cầu về thức ăn gia súc, dầu sinh học, các sản phẩm thay thế thịt cùng sự biến đổi khí hậu – yếu tố ảnh hưởng đến nguồn cung thị trường. Ngoài ra, giá đậu nành cũng chịu tác động lớn bởi đồng đô la mỹ vì đây là thị trường sản xuất đậu nành lớn nhất thế giới. Nếu đồng đô la mỹ giảm thì giá đậu nành sẽ tăng và ngược lại.

Ngô

Là một nguồn thực phẩm quan trọng được sử dụng chủ yếu trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, ethanol nên nhu cầu về ngô là vô cùng lớn. Các quốc gia sản xuất ngô chủ yếu đó là Mỹ, Trung Quốc, Brazil, Argentina.

Tương tự như đậu nành, giá ngô biến động chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như chăn nuôi, nhiên liệu sinh học, biến đổi thời tiết và đồng đô la Mỹ. Ngoài ra, trợ cấp nông nghiệp – đặc biệt là Hoa Kỳ- cũng tác động đến sự thay đổi của giá ngô. Sản xuất ngô hiện đang được trợ cấp rất nhiều ở Hoa Kỳ, mang lại động lực mạnh mẽ để sản xuất và giúp duy trì nguồn cung toàn cầu.

Bạc

Bạc là kim loại quý đứng thứ 2 sau vàng. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là tính ứng dụng của bạc chủ yếu phục vụ cho nền công nghiệp hiện đại. Dễ thấy nhất chính là trong nền công nghiệp điện tử, bạc được sử dụng để sản xuất pin, tâm phim hoặc các chỗ tiếp xúc điện. Do đó nhu cầu của bạc chủ yếu đến từ các nhà kim hoàn hoặc những NĐT hàng hóa.

Bạc cũng đc xem là một tài sản trú ẩn an toàn. Giá của nó sẽ thường tăng khi nền kinh tế có nhiều biến động. Đồng thời cũng chịu ảnh hưởng từ nhu cầu từ ngành công nghiệp, sản lượng kinh tế giảm. Về nguồn cung, bạc thường được chiết xuất từ quặng của các kim loại khác – đặc biệt là đồng – do đó sự biến động về nhu cầu đối với các yếu tố này cũng có thể ảnh hưởng đến giá bạc.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin về mặt hàng đầu tư nhiều nhất thế giới. Hãy theo dõi và cập nhật thêm tin tức mới nhất cùng TVT nhé!

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ GIAO DỊCH HÀNG HÓA TVT
– Nhóm tín hiệu giao dịch dài hạn: https://t.me/dautuhanghoaTVT
– Nhóm tín hiệu giao dịch ngắn hạn: https://t.me/shortdautuTVT
– Nhóm tin tức hàng hóa: https://t.me/joinchat/95iMIFCtb7EwYmFl

Trụ sở chính: 314 Nguyễn Tất Thành, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: 40 Lê Đình Lý, Q Thanh Khê, Đà Nẵng

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now