fbpx

Tổng hợp 2 xu hướng xác định giá hàng hóa: Backwardation và Contango

Trong thị trường hàng hóa phái sinh, có 2 xu hướng xác định giá hàng hóa mà bạn cần biết đó là Backwardation và Contango. Hai thuật ngữ này được sử dụng để xác định xu hướng mã hàng hóa khi giao dịch. Do đó, để tìm kiếm lợi nhuận hiệu quả, NĐT cần lưu ý những điểm gì, và làm sao để vận dụng 2 xu hướng này trước sự biến động lớn của thị trường hàng hóa phái sinh. Hãy cùng TVT tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

Backwaredation

Hiện tượng này xảy ra khi giá giao ngay của một tài sản cơ sở cao hơn giá đang được giao dịch tại thị trường tương lai.

Việc tận dụng chính sách bù hoãn bán hay bù hoãn mua một cách hợp lý sẽ giúp NĐT kiếm lợi nhuận dễ dàng.

Hiện tượng Backwardation ( một số thị trường/mặt hàng còn dùng chữ Invert tức “ vắt giá”)

Nguyên nhân hiện tượng này là do thiếu hụt hàng hóa giao ngay ở thị trường hiện tại.

Khi giá của hợp đồng tương lai hàng hóa thấp hơn giá giao ngay tại thời điểm hiện tại. Để kiếm lợi nhuận, NĐT có thể mở vị thế bán. Sau đó mua với giá thấp trong tương lai. Khi thị trường xuất hiện hiện tượng Backwaredation các nhà đầu cơ hoặc những nhà giao dịch ngắn hạn có thể tạo ra lợi nhuận nhờ sự chênh lệch giá.

Tuy nhiên, nếu giá hợp đồng tương lai vẫn tiếp tục giảm và giá giao ngay lại không phản ứng trước những tin tức trên hoặc tiếp tục suy thoái, điều này có thể làm các NĐT mất tiền. Việc thao túng nguồn cung của một số nhà cung cấp cũng dễ làm thay đổi vị thế của NĐT. Khi thị trường đang thiếu hụt mà nhiều nhà cung cấp bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Ví dụ:

Tại một số quốc gia cố tình giữ giá dầu ở mức cao để đẩy mạnh doanh thu. Tuy nhiên khi thị trường đến giai đoạn thao túng này các nhà giao dịch rất dễ thua lỗ. Do nhiều cung bất chợt tăng và làm giá dầu giảm.

xác định giá hàng hóa

Hiện tượng Contango

Hiện tượng này xuất hiện khi thị trường dư thừa hàng hóa ở thời điểm hiện tại.

Khi giá của hợp đồng tương lai hàng hóa cao hơn giá giao ngay. Các NĐT có thể mua hàng hóa ở mức rẻ sau đó bán lại ở mức giá cao hơn trong tương lai.

Ví dụ:

Đầu năm 2005, thị trường dầu thô thế giới đã xảy ra hiện tượng contango. Khi giá dầu thô lao dốc trong vài tháng liền. Việc này gây hoang mang cho tới những quốc gia xuất khẩu dầu lửa cũng như những công ty năng lượng lớn nhất thế giới. Việc sản xuất không ngừng của Mỹ và sản lượng bền vững từ các nước OPEC cùng với sự sụt giảm về nhu cầu sử dụng dầu thô đã tạo ra thặng dư trên thị trường dầu mỏ. 

Trong trường hợp này, người chiến thắng sẽ là những thương nhân và các công ty dầu mỏ có khả năng lưu trữ khối lượng lớn. Các doanh nghiệp này sẽ thu mua và lưu trữ dầu theo nhiều cách cả trên đất liền và trên biển, sau đó bán ra lại với giá cao trong tương lai.

Kết luận

Theo thời gian, khi hợp đồng tương lai đến ngày đáo hạn, giá tương lai sẽ hội tụ với giá giao ngay, NĐT có thể đóng vị thế trước ngày đáo hạn hoặc giao nhận hàng thực khi qua ngày đáo hạn hợp đồng.

———

– Nhóm tín hiệu giao dịch dài hạn: https://t.me/dautuhanghoaTVT
– Nhóm tín hiệu giao dịch ngắn hạn: https://t.me/shortdautuTVT
– Nhóm tin tức hàng hóa: https://t.me/joinchat/95iMIFCtb7EwYmFl

Trụ sở chính: 314 Nguyễn Tất Thành, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: 40 Lê Đình Lý, Q Thanh Khê, Đà Nẵng

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now