fbpx

Thị trường ngày 30/9: Giá dầu, đồng, cao su đồng loạt giảm

Giá dầu và vàng tiếp tục giảm vào lúc đóng cửa phiên giao dịch 29/9. Thị trường dầu đã bớt áp lực về nguồn cung, trong khi đồng USD tăng mạnh ảnh hưởng đến giá kim loại công nghiệp. Lo ngại về nguy cơ Trung Quốc suy yếu cũng gây áp lực giảm giá lên thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch vừa qua.

Dầu giảm do tồn trữ của Mỹ tăng

Giá dầu giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau khi Mỹ thông báo tồn trữ dầu thô cao hơn dự đoán, mặc dù OPEC có kế hoạch duy trì lộ trình sản lượng như đã thỏa thuận.

Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 4,6 triệu thùng trong tuần trước, vượt quá kỳ vọng, được thúc đẩy bởi sản lượng phục hồi khi các cơ sở ngoài khơi – đã từng bị đóng cửa bởi hai cơn bão vùng Vịnh Mỹ – hoạt động trở lại.

Kết thúc phiên này, dầu Brent giảm 45 cent xuống 78,64 USD/thùng, dầu Tây Texas Mỹ (WTI) giảm 46 cent, tương đương 0,6% xuống 74,83 USD/thùng.

Thị trường cũng bị áp lực bởi sức mạnh của đồng đô la Mỹ, khi đồng tiền này đạt mức cao nhất 1 năm so với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt. Vì dầu được giao dịch bằng đô la, nên USD mạnh lên làm cho mặt hàng này trở nên đắt hơn trên toàn thế giới.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, các kho dự trữ dầu, xăng và sản phẩm chưng cất của nước này đều tăng trong tuần vừa qua. Sản lượng của Mỹ tăng lên 11,1 triệu thùng/ngày, gần bằng với mức sản xuất trước khi cơn bão Ida ập đến – khoảng một tháng trước.

Đồng giảm do tình trạng thiếu điện ảnh hưởng đến tiêu thụ ở Trung Quốc

Giá đồng giảm trong phiên vừa qua khi cuộc khủng hoảng cung cấp điện bao trùm Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới, khiến hàng loạt nhà máy phải đóng cửa và gây nghi ngờ về triển vọng nhu cầu.

Chứng khoán Trung Quốc sụt giảm trong khi đồng USD suy yếu. Cả hai ngân hàng Goldman Sachs và Nomura điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay.

Bên ngoài Trung Quốc, những nghi ngờ đang xuất hiện về sự phục hồi kinh tế toàn cầu khi các ngân hàng trung ương chuẩn bị giảm các chương trình kích thích và chính phủ Mỹ có nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng nợ.

Giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,9% xuống 9.189,50 USD/tấn lúc đóng cửa phiên giao dịch vừa qua, sau khi giảm 1% ở phiên liền trước.

Cà phê giảm

Giá cà phê arabica giảm khỏi mức cao nhất trong vòng 2 tháng do dự báo sẽ có mưa nhiều ở Brazil trong vài ngày tới.

Arabica kỳ hạn tháng 12 phiên này giảm 5,2 cent, tương đương 2,6%, xuống 1,934 USD/lb, sau khi chạm mức cao nhất trong hai tháng là 1,9945 USD lúc đầu phiên giao dịch cùng ngày.

Cà phê robusta giao tháng 11 phiên này cũng giảm 44 USD, tương đương 2,0%, xuống 2.116 USD/tấn.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong chín tháng đầu năm nay dự kiến ​​sẽ giảm 4,2% so với một năm trước đó xuống 1,2 triệu tấn.

Cao su giảm

Giá cao su tại Nhật Bản giảm trong phiên vừa qua, rời xa khỏi mức cao nhất 3 tuần do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại do khủng hoảng điện và khủng hoảng nợ Evergrande. Trung Quốc là nước tiêu thụ cao su hàng đầu thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch, cao su kỳ hạn tháng 3 trên sàn Osaka giảm 1,3 yên xuống 207,6 yên/kg.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 35 CNY lên 13.815 CNY/tấn. Cao su kỳ hạn giao sau 1 tháng trên sàn giao dịch SICOM của Singapore tăng 0,2% lên 166,4 US cent/kg.

Ngô, lúa mì, đậu tương tăng

Giá ngô Mỹ hồi phục trong phiên vừa qua sau khi giảm ở phiên trước đó do các nhà giao dịch điều chỉnh giá cả trước khi Chính phủ Mỹ công bố các số liệu quan trọng về dự trữ nông sản của nước này.

Giá đậu tương và lúa mì kỳ Mỹ phiên này cũng tăng. Tuy nhiên, giá cả 3 loại nông sản trên đều bị hạn chế mức tăng do USD mạnh lên.

Theo đó, giá ngô kỳ hạn tháng 12 trên sàn Chicago tăng 6-1/2 cent lên 5,39 USD/bushel, nhưng vẫn nằm trong phạm vi giao dịch ở phiên liền trước, giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 tăng 6-3/4 cent lên 12,83-3/4 USD/bushel, trong khi lúa mì kỳ hạn tháng 12 tăng 3-3/4 cent lên 7,10-1/4 USD/bushel.

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now