fbpx

Thị trường ngày 25/9: Giá quặng sắt, lúa mì, cà phê đều tăng giá

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/9 giá dầu tăng lên gần mức cao nhất trong 3 năm, thiếc lên mức cao kỷ lục, quặng sắt tăng phiên thứ hai liên tiếp, lúa mì, cà phê tăng trong khi vàng, đường giảm.

Giá dầu cao nhất trong gần 3 năm

Giá dầu tăng tuần thứ 3 liên tiếp lên gần mức cao nhất trong 3 năm do sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu đã buộc các công ty năng lượng phải rút khối lượng lớn dầu thô từ kho dự trữ. Đà tăng giảm nhẹ bởi lần đầu tiên Trung Quốc bán công khai kho dự trữ dầu thô nhà nước.

Chốt phiên 24/9, dầu thô Brent tăng 84 US cent hay 1,1% lên 78,09 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng 68 US cent hay 0,9% lên 73,98 USD/thùng. Đó là mức đóng cửa cao nhất của dầu Brent kể từ tháng 10/2018 và đối với dầu WTI kể từ tháng 7/2021.

Đây là tuần thứ 3 giá dầu Brent tăng và là tuần tăng thứ 5 của dầu WTI chủ yếu do sản lượng Bờ Vịnh Mỹ gián đoạn từ cơn bão Ida vào cuối tháng 8. Một số gián đoạn có thể kéo dài trong nhiều tháng và dẫn tới tồn kho dầu thô của Mỹ và toàn cầu giảm mạnh.

Các nhà máy lọc dầu Mỹ đang săn hàng thay thế dầu thô vùng Vịnh, chuyển sang dầu thô Iraq và Canada.

Nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ tăng lên mức cao nhất 3 tháng trong tháng 8, phục hồi từ mức thấp nhất trong gần một năm hồi tháng 7.

Một số thành viên của OPEC+ phải vật lộn để nâng sản lượng do thiếu đầu tư và trì hoãn bảo dưỡng trong thời kỳ đại dịch.

Iran, nước muốn xuất khẩu thêm dầu thô cho biết họ sẽ trở lại đàm phán về việc nối lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 rất sớm, nhưng chưa có ngày cụ thể.

Tại Mỹ, các nhà khoan dầu đã bổ sung 10 giàn khoan dầu trong tuần này, đưa số giàn khoan dầu và khí  tăng tháng thứ 14 liên tiếp.

Các nhà phân tích UBS cho biết giá dầu thô Brent có thể đạt 80 USD/thùng vào cuối tháng 9 do tồn kho giảm, sản lượng của OPEC thấp và nhu cầu của Trung Đông mạnh lên.

Trung Quốc lần đầu tiên công khai bán dự trữ dầu nhà nước cũng hạn chế đà tăng của dầu thô. PetroChina và Hengli Petrochemical đã mua 4 lô hàng tổng cộng 4,43 triệu thùng.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng Evergrande mắc nợ vẫn là một rủi ro đối với giá dầu sau khi đơn vị sản xuất ô tô điện của công ty này cảnh báo họ phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn trừ khi họ nhanh chóng được bơm tiền.

Quặng sắt Đại Liên tăng

Giá quặng sắt của Trung Quốc tăng phiên thứ hai liên tiếp ở mức hơn 4%, mặc dù nhu cầu thành phần sản xuất thép này dự kiến ở mức thấp trong bối cảnh những hạn chế liên quan tới môi trường.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 1 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng khoảng 4,2% lên 696 CNY (107,74 USD)/tấn trong phiên sáng. Kết thúc ngày 24/9 quặng sắt tăng 2,5% và tính chung cả tuần tăng 8,8%.

Theo công ty tư vấn SteelHome, giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe ở Trung Quốc tăng 4 USD lên 109 USD/tấn. Tuy nhiên, giới phân tích dự kiến sự phục hồi này sẽ không kéo dài do nhu cầu quặng sắt vẫn thấp bởi việc cắt giảm sản xuất tại các nhà máy.

Giá thép tại sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải sụt giảm. Thép thanh dùng trong xây dựng giảm 2,8% xuống 5.468 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng giảm 2,9% xuống 5.511 CNY/tấn. Thép không gỉ kỳ hạn tháng 10 giảm 4,7% xuống 20.945 CNY/tấn.

Lúa mì cao nhất 2 tuần do nhu cầu mạnh

Lúa mì tại Chicago đóng cửa gần mức cao nhất trong hai tuần, tuần thứ 2 tăng giá liên tiếp do giá thế giới tăng, nhu cầu mạnh và USD suy yếu.

Ngô giảm do áp lực nguồn cung từ vụ thu hoạch của Mỹ sắp diễn ra, trong khi đậu tương tăng.

Giá lúa mì trên sàn giao dịch Chicago tăng 6 US cent lên 7,23-3/4 USD/bushel, trước đó giá đã đạt 7,25-3/4 USD, cao nhất kể từ ngày 7/9. Tính cả tuần lúa mì tăng 2,12%.

Đậu tương CBOT đóng cửa tăng 3/4 US cent lên 12,85 USD/bushel, tính chung cả tuần chỉ tăng 1 US cent, trong khi ngô giảm 2-1/2 US cent xuống 5,26-3/4 USD/bushel, cả tuần giảm 1/2 US cent.

Một loạt cuộc đấu thầu của các nhà nhập khẩu, vụ thu hoạch thất bát tại bắc bán cầu và những tin đồn về hạn chế xuất khẩu của Nga tất cả đều hỗ trợ giá lúa mì trong tuần này.

Giá cà phê tăng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 2% lên 1.9435 USD/lb.

Các đại lý cho biết arabica tiếp tục tăng do khả năng nguồn cung yếu từ Brazil, quốc gia sản xuất hàng đầu sau khi thời tiết bất lợi, mặc dù họ dự kiến sẽ có những trận mua cần thiết từ cuối tuần trở đi tại các khu vực trồng cà phê của Brazil.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 tăng 2 USD lên 2.138 USD/tấn sau khi thiết lập mức cao nhất 4 năm tại 2.180 USD/tấn trong ngày 23/9.

Giá đường giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 10 đáo hạn vào ngày 30/9 đóng cửa giảm 2% xuống 19,10 US cent/lb.

Các đại lý cho biết thị trường có thể tăng trong ngắn hạn, sản lượng tiếp tục thất vọng tại Brazil. Xuất khẩu từ Ấn Độ, một nhà sản xuất chủ chốt đang giảm khi thị trường nội địa phục hồi.

Đường trắng kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 9,1 USD hay 1,8% xuống 504,3 USD/tấn.

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now