fbpx

Thị trường ngày 15/1: Đậu tương và lúa mì giảm, ngô tăng

Giá dầu tiếp tục tăng mạnh trong phiên vừa qua, với dầu Brent vượt 86 USD/thùng. Niclel cũng tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục mới, trong bối cảnh giá cao su cùng tăng mạnh. Tuy nhiên, vàng, kim loại cơ bản và ngũ cốc giảm do USD mạnh lên.

Dầu tăng bất chấp kế hoạch giải phóng kho dự trữ của Trung Quốc

Giá dầu phiên vừa qua tăng do nguồn cung hạn chế và lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc tấn công của Nga vào nước láng giềng Ukraina, đẩy mức giá hàng tuần tăng tuần thứ 4 liên tiếp, bất chấp thông tin cho biết Trung Quốc sẽ giải phóng dự trữ dầu thô vào dịp Tết Nguyên đán.

Dầu thô Brent kết thúc phiên này tăng 1,59 USD, tương đương 1,9%, lên 86,06 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 2,5 tháng, tính chung cả tuần giá tăng 5,4%.

Dầu Tây Texas Mỹ (WTI) phiên này cũng tăng 1,70 USD, tương đương 2,1%, lên 83,82 USD/thùng, tính chung cả tuần tăng 6,3%.

Cả dầu Brent và dầu WTI đều rơi vào tình trạng mua quá mức lần đầu tiên kể từ cuối tháng 10.

Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group cho biết: “Nhìn vào bức tranh toàn cầu chúng ta sẽ nhận ra rằng tình hình cung so với cầu trên toàn cầu đang ở trạng thái rất chặt chẽ và điều đó tạo ra một động lực vững chắc cho thị trường”. Theo ông, các nhà giao dịch lo ngại sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt khi căng thẳng giữa Nga và Ukraina gia tăng và trước kỳ nghỉ lễ Martin Luther King Jr kéo dài – khi khối lượng giao dịch thường giảm xuống.

Đậu tương và lúa mì giảm, ngô tăng

Giá đậu tương giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tuần do dự báo sẽ có mưa ở những khu vực trồng trọt đang bị khô hạn ở Nam Mỹ.

Đến thời điểm hiện tại, giá đậu tương đã giảm khoảng 3% từ mức cao nhất kể từ tháng 7 đạt được cách đây một tuần, khi lo ngai đỉnh điểm về nguy cơ mất mùa do khô hạn ở miền nam Brazil và Argentina.

Giá ngô phiên này tăng trở lại khỏi mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tuần ở phiên trước đó, trong khi lúa mì phiên này cũng giảm theo xu hướng giá đậu tương.

Kết thúc phiên, đậu tương Mỹ giao dịch trên sàn Chicago giảm 10 US cent xuống 13,67-1/4 USD/bushel, trong phiên có lúc giảm còn 13,63-3/4 USD/bushel, mức giá thấp nhất kể từ ngày 4 tháng 1. Lúa mì phiên này giảm 3 US cent xuống 7,43-3/4 USD/bushel, thấp nhất trong vòng 1 tuần, trong khi ngô tăng 5-1/2 cent lên 5,93 USD/bushel.

Cà phê biến động trái chiều

Giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 3 giảm 9 USD, tương đương 0,4%, xuống 2.228 USD/tấn do việc vận chuyện đã bớt khó khăn.

Cà phê robusta từ Việt Nam, nhà sản xuất robusta hàng đầu thế giới, cuối cùng cũng được chuyển đến các kho chứa của sàn ICE.

Đã có những thông tin về việc cải thiện tình hình vận tải biển ở các nước khác thuộc Châu Á và Châu Phi. Người trồng cà phê Brazil đã bán 82% của niên vụ 2021/22 tính tới 10 tháng 1, cao hơn mức trung bình 74% trong giai đoạn này, công ty tư vấn Safras & Mercado cho biết.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 phiên này tăng 2,65 cent, tương đương 1,1%, lên 2,3965 USD/lb.

Giá đường tăng

Giá đường thô kỳ hạn tháng 3 tăng 0,22 cent, tương đương 1,2%, lênc 18,31 cent/lb theo xu hướng giá dầu. Như vậy, giá đường thô đã hồi phục đáng kể từ mức thấp nhất trong vòng 5,5 tháng của ngày 10/1, là 17,60 cent.

Suedzucker, nhà sản xuất đường lớn nhất châu Âu, xác nhận lợi nhuận hoạt động quý III tăng khoảng 90% do giá đường cải thiện đã thúc đẩy thu nhập. Theo công ty này: “Với mức thâm hụt hơn nữa trong năm 2021/22, môi trường thị trường đường (đường) thế giới dự kiến sẽ vẫn tích cực”.

Tuy nhiên, với việc triển vọng sản xuất của Thái Lan và Ấn Độ được cải thiện có thể sẽ làm dịu đi bất kỳ tâm lý lạc quan nào liên quan đến sản lượng của Trung Quốc giảm.

Nhà phân tích Green Pool ngày 14/1 đã hạ dự báo sản lượng đường của Trung Quốc niên vụ 2021/22 xuống dưới 10 triệu tấn và nói thêm rằng nguy cơ băng giá tăng cao do hiện kiện thời tiết La Nina, có khả năng khiến sản lượng giảm thêm nữa.

Giá đường trắng giao tháng 3 phiên vừa qua cũng tăng 5,30 USD hay 1,1% lên 502,60 USD/tấn.

Cao su tăng

Giá cao su tăng trong phiên vừa qua. Trên sàn Osaka, giá cao su kỳ hạn tháng 6 tăng 2,1 yên, tương đương 0,9%, lên 246,5 yên (2,2 USD)/kg, gần với mức cao nhất kể từ ngày 2 tháng 12 đạt được hôm 13/1, là 247,4 yên. Tính chung cả tuần, giá tăng tuần thứ 3 liên tiếp, thêm tổng cộng 2,1%.

Giá cao su tại Osaka tăng do giá cao su hàng thực giao dịch tại các nước sản xuất ở Đông Nam Á và giá cao su trên sàn Thượng Hải đều tăng, khuyến khích tâm ý của người mua.

Trên sàn Thượng Hải phiên này, cao su kỳ hạn tháng 5 tăng 75 CNY lên 15.185 CNY (2.392 USD)/tấn vào cuối phiên, sau khi dao động gần mức cao nhất trong 6 tuần ở phiên liền trước

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now