fbpx

Thị trường ngày 10/8: Giá dầu, đồng, quặng sắt… đồng loạt giảm mạnh

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần USD mạnh lên khiến nhiều hàng hóa định giá bằng đồng tiền này đắt hơn cho người mua bằng đồng tiền khác đẩy giá nhiều hàng hóa sụt giảm, dầu giảm hơn 2%, vàng xuống mức thấp nhất trong hơn 4 tháng, đồng giảm.

Đồng giảm

Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tháng do USD mạnh lên và lo lắng về nhu cầu, nhưng đà giảm bị hạn chế bởi tiềm năng một cuộc đình công tại mỏ đồng lớn nhất thế giới.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch London LME giảm 1% xuống 9.368,5 USD/tấn sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 21/7 tại 9.273 USD.

USD giao dịch gần mức cao nhất 4 tháng so với rổ các đồng tiền chủ chốt sau một báo cáo việc làm của Mỹ mạnh mẽ. USD tăng cao khiến các hàng hóa định giá bằng đồng tiền này đắt hơn cho người giữ các đồng tiền khác, có thể làm giảm nhu cầu đồng.

Công đoàn đại diện cho công nhân tại mỏ đồng Escondida của Chile đã hướng dẫn các thành viên chuẩn bị cho một cuộc đình công sau khi tiến độ đàm phán được chính phủ hòa giải diễn ra chậm chạp. Mỏ này chiếm khoảng 4,5% nguồn cung đồng toàn cầu ước tính khoảng 24 triệu tấn trong năm nay.

Các nhà phân tích cho biết nhu cầu của Trung Quốc kể từ đầu cuộc khủng hoảng do virus corona đã lên tới đỉnh điểm. Họ dự báo tăng trưởng vừa phải trong bối cảnh chuỗi cung ứng tắc nghẽn và sự bùng phát của các biến thể Covid-19.

Nhập khẩu đồng của Trung Quốc trong tháng 7 giảm 1% so với tháng trước, giảm tháng thứ 4 liên tiếp do giá cao, việc giải phóng kho dự trữ và nguồn phế liệu đồng tăng.

Quặng sắt tiếp tục giảm

Giá quặng sắt Đại Liên và Singapore tiếp tục giảm trong phiên đầu tuần, bởi triển vọng về nguồn cung được cải thiện và nhu cầu yếu của Trung Quốc

Quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 4,4% xuống 852,5 CNY (131,67 USD)/tấn, trong phiên giá đã giảm xuống 845 CNY, thấp nhất kể từ ngày 1/4.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 tại Singapore giảm 4,3% xuống 160,6 USD/tấn

Theo công ty tư vấn SteelHome, quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe ở Trung Quốc có giá 175 USD/tấn trong ngày 6/8, gần mức thấp nhất 4 tháng tại 174,5 USD/tấn đã chạm tới trong ngày trước đó.

Giá quặng sắt đã sụt giảm kể từ khi đạt mức cao kỷ lục hồi tháng 5, với việc bán tháo đặc biệt mạnh mẽ trong ba tuần qua do lo ngại gia tăng về quyết tâm giảm sản lượng thép của Trung Quốc.

Tâm lý cũng bị ảnh hưởng bởi số liệu cho thấy tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ chậm lại trong tháng 7 sau khi bùng phát số ca nhiễm Covid-19. Biến thể Delta được tìm thấy ở hơn 12 thành phố của Trung Quốc kể từ ngày 20/7.

Thép thanh tại Thượng Hải giảm 0,9%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 0,4%. Thép không gỉ giảm 3,9%.

Đường thô giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa giảm 1,1% xuống 18,47 US cent/lb sau khi thiết lập mức cao nhất 5,5 tháng trong ngày 6/8 tại 18,92 US cent/lb.

Các đại lý cho biết, đường có thể phục hồi do đặt cược sản lượng tại Brazil vốn bị ảnh hưởng bởi hạn hán và sương giá trong mùa này sẽ tiếp tục giảm.

Đường sẽ tăng giá mặc dù nguồn cung đường tại Ấn Độ, một nhà sản xuất và xuất khẩu chủ chốt khác vẫn dồi dào và nhu cầu toàn cầu vẫn yếu kém.

Đường trắng kỳ hạn tháng 10 giảm 2% xuống 450,2 USD/tấn.

Cà phê tăng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 1,9% lên 1,7935 USD/lb

Theo một thăm dò của Reuters với 11 thương nhân và nhà phân tích, giá cả phê arabica kết thúc năm sẽ cao hơn mức hiện nay 13%, gần 2 USD/lb sau khi sương giá và hạn hán tại nhà sản xuất hàng đầu Brazil.

Cà phê rubusta kỳ hạn tháng 11 tăng 2,5% lên 1.797 USD/tấn.

Ngô, đậu tương thoái lui do mưa ở Mỹ

Giá ngô và đậu tương của Mỹ sụt giảm bởi những cơn mưa có lợi cuối tuần qua ở vành đai trồng ngô và sự suy yếu lan tỏa từ các thị trường hàng hóa khác bao gồm dầu thô và vàng. Lúa mì cũng giảm giá.

Ngô kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa giảm 2-3/4 US cent xuống 5,53-3/4 USD/bushel và đậu tương kỳ hạn tháng 11 giảm 7 US cent xuống 13,29-3/4 USD/bushel. Lúa mì CBOT kỳ hạn tháng 9 giảm 7-3/4 US cent xuống 7,11-1/4 USD/bushel.

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now