fbpx

Tàu ngũ cốc rời cảng Ukraine bị trì hoãn do thời tiết xấu

Một con tàu chở ngũ cốc dự kiến ​​khởi hành từ cảng Chornomorsk của Ukraine theo một thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian hôm thứ Năm đã không thể ra khơi do điều kiện thời tiết xấu, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Thỏa thuận do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian giữa Nga và Ukraine đã cho phép 12 tàu khởi hành từ cảng Biển Đen của Ukraine kể từ ngày 1/8.

 

Thỏa thuận đạt được vào tháng trước sau khi có cảnh báo rằng việc ngừng vận chuyển ngũ cốc từ các cảng của Ukraine do xung đột có thể dẫn đến tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và thậm chí bùng phát nạn đói ở nhiều nơi trên thế giới.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Một con tàu khởi hành từ Cảng Chornomorsk để vận chuyển ngũ cốc trong ngày hôm nay đã không thể ra khơi do điều kiện thời tiết và biển xấu”.

Ocean Lion, con tàu lớn nhất rời Ukraine cho đến nay, đang thả neo ở Biển Marmara, gần cuối phía nam của eo biển Bosphorus của Istanbul sau khi rời Ukraine hôm thứ Ba.

Hai con tàu khác, Sacura và Mustafa Necati, được thả neo gần đó, trong khi Rahmi Yagci được thả neo ở đầu phía bắc của eo biển Bosphorus.

Razoni, con tàu đầu tiên rời Ukraine, ban đầu được hướng đến Lebanon nhưng đại sứ quán Ukraine ở đó cho biết người mua đã từ chối giao hàng do sự chậm trễ 5 tháng.

Nó được thả neo ngoài khơi bờ biển phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng thứ Năm, theo dữ liệu của hãng theo dõi tàu Refinitiv.

Trước khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, trong cái mà Moscow gọi là một “hoạt động đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa nước láng giềng của mình, hai nước đã cùng nhau chiếm gần một phần ba xuất khẩu lúa mì toàn cầu.

Việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc đang được giám sát bởi Trung tâm Điều phối chung (JCC) ở Istanbul, nơi các nhân viên Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đang làm việc.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, trong tuyên bố của mình, cũng nói rằng hai tàu chở ngũ cốc đã được kiểm tra ở Istanbul hôm thứ Tư và đang trên đường đến Ukraine nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Nó cũng nói rằng các tàu ở các cảng của Ukraine đang được chất hàng, nhưng không nêu chi tiết.

Hai tàu chở hàng rỗng, Fulmar S và Osprey S, đã đến Ukraine trong tuần qua để thu thập ngũ cốc sau khi được một nhóm JCC ở Istanbul kiểm tra.

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now