fbpx

Sự khác nhau giữa Sở Giao Dịch Hàng Hóa với Sàn Giao Dịch Hàng Hóa

Khi tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh, ắt hẳn Nhà đầu tư sẽ gặp 2 thuật ngữ thường được giới đầu tư hàng hóa nhắc đến đó là: Sở Giao Dịch Hàng Hóa và Sàn Giao Dịch Hàng Hóa. Nhiều người thường hiểu nhầm chúng là một nhưng thật ra đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Vậy Sở Giao Dịch Hàng Hóa Và Sàn Giao Dịch Hàng Hóa là gì? Làm sao để phân biệt chúng? Hãy cùng TVT tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Sàn Giao Dịch Hàng Hóa

Sở Giao Dịch Hàng Hóa là gì?

Sở giao dịch hàng hóa là đơn vị tổ chức giao dịch hàng hóa tập trung đại diện cho một quốc gia. Đứng ra kết nối với các Sở giao dịch hàng hóa trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, hiện đã có Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (gọi tắt là MXV). Cấp phép hoạt động vô thời hạn bởi bộ Công Thương.

Chức năng chính của Sở Giao Dịch Hàng Hóa là phòng hộ rủi ro cho giá cả hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Đảm bảo quyền lợi cho các tổ chức/doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn tại Việt Nam.

Sở giao dịch hàng hóa tạo nơi giao dịch hàng hóa phái sinh tập trung cho nhà đầu tư cá nhân/doanh nghiệp dưới dạng hợp đồng tương lai, các loại hợp đồng tương lai hàng hóa này khác với Chứng khoán hoặc Tiền điện tử khác là được đảm bảo bởi hàng hóa thật, hạn chế tình trạng “đội lái”, “cá mập” điều chỉnh, thao túng thị trường.

Sàn Giao Dịch Hàng Hóa là gì?

Sàn giao dịch hàng hóa (Commodity Exchange) là nơi để giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa, nơi mà các doanh nghiệp/tổchức kinh doanh mua và bán các loại hàng hóa của mình cho cộng đồng nhà đầu tư. Sàn sẽ niêm yết các mã hàng hóa đang giao dịch được Sở giao dịch hàng hóa hoặc tổ chức có thẩm quyền triển khai giao dịch và pháp luật bảo hộ, do đó tất cả giao dịch sẽ có tính minh bạch, công khai.

Sàn giao dịch hàng hóa sở hữu một hệ thống đặt khớp lệnh giao dịch tự động, thông báo tình trạng lệnh trong suốt phiên giao dịch. Khi giao dịch trên sàn, nghĩa là nhà đầu tư đang giao dịch tập trung, có sự bảo vệ và quản lý bởi pháp luật.

Các sàn giao dịch trên thế giới

Sàn giao dịch hàng hóa hiện đã được hình thành và hoạt động từ hàng chục năm qua, giao dịch sôi nổi và đạt mức giao dịch cao. Có thể kể đến như:

Sàn giao dịch hàng hóa Thuộc sở hữu Sản phẩm giao dịch tiêu biểu
CBOT (Chicago Board of Trade) Một phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME group) Chuyên cung cấp các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai nhiều sản phẩm như: vàng, bạc, năng lượng, và nhóm Nông Sản,…
NYMEX (NewYork Mercantile Exchange) Là một phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group) Chủ yếu giao dịch hợp đồng tương lai Năng lượng và các kim loại quý
TOCOM (Tokyo Commodity Exchange) Là sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất tại Nhật Bản Chủ yếu giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn nguyên liệu thô và các sản phẩm thuộc nhóm tài nguyên thiên nhiên như vàng, bạc, dầu thô, xăng, dầu khí, dầu hỏa, bạch kim, cao su,…
ICE (Intercontinental Exchange) ICE được thành lập vào tháng 5 năm 2000 tại Atlanta, Georgia Dầu sinh học, Nông Sản, và Năng lượng,…

Sàn Giao Dịch Hàng Hóa

Thời gian giao dịch

Tại Việt Nam, Nhà đầu tư có thể giao dịch theo nhiều khung thời gian khác nhau và thời gian giao dịch linh hoạt

  • Nhóm Nông Sản (sàn CBOT) đa số hoạt động từ 07h00 đến 19:45 (phiên 1) và từ 20h30 đến 01h20 (ngày hôm sau) (phiên 2); các hàng hóa khác sẽ có thời gian giao dịch khác nhau
  • Nhóm Nguyên liệu công nghiệp (sàn ICE US): ví dụ Cà phê Arabica ICE US hoạt động từ 15h15 đến 00h30; các hàng hóa khác sẽ có thời gian giao dịch khác nhau
  • Nhóm Năng Lượng (sàn NYMEX) đa số sẽ hoạt động từ 05h00 đến 04h00 (ngày hôm sau); các hàng hóa khác sẽ có thời gian giao dịch khác nhau
  • Nhóm Kim loại (sàn COMEX): ví dụ Bạc COMEX cũng hoạt động từ 05h00 đến 04h00 (ngày hôm sau); các hàng hóa khác sẽ có thời gian giao dịch khác nhau.

Nguyên tắc khớp lệnh

  • Ưu tiên giá: Đối với lệnh bán, giá thấp hơn sẽ được ưu tiên trước; Đối với lệnh mua, giá cao hơn sẽ được ưu tiên trước
  • Ưu tiên về thời gian: Nếu cùng giá, ai đặt lệnh trước sẽ được ưu tiên khớp trước

Đơn vị giao dịch

Giao dịch dựa trên đơn vị Lot, 1 Lot được quy ra số kg tương ứng với từng sản phẩm giao dịch trên sàn hàng hóa

Số lượng giao dịch sẽ là số tự nhiên, từ hàng đơn vị đến hàng chục và hàng trăm…

Phân biệt giữa Sở Giao Dịch và Sàn Giao Dịch Hàng Hóa ?

Sàn Giao Dịch Hàng Hóa

Sở giao dịch hàng hóa là tổ chức pháp nhân vận hành và quản lý Sàn giao dịch hàng hóa theo quy định của Nhà nước và pháp luật đưa ra. Sở giao dịch hàng hóa là nơi cung cấp các thông tin giao dịch cần thiết, dữ liệu thị trường để NĐT yên tâm mua/bán Hợp đồng tương lai hàng hóa trên Sàn giao dịch hàng hóa.

Do đó, sàn giao dịch hàng hóa được xem là thị trường trung gian giúp NĐT giao dịch (mua/bán) HĐTL theo giá thỏa thuận của  2 bên tham gia.

Tại Việt Nam, tất cả các giao dịch phái sinh hàng hóa đều chịu sự quản lý của Sở giao dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV) – cấp phép hoạt động bởi Bộ Công Thương. NĐT muốn tham gia thị trường cần đăng ký và mở tài khoản giao dịch ký quỹ tại công ty thành viên của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

TVT hiện là một trong những thành viên kinh doanh đầu tiên của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, cung cấp đầy đủ các nghiệp vụ môi giới phái sinh hàng hóa như: mở tài khoản, tư vấn đầu tư và quản lý tài khoản khách hàng.

————
Tìm hiểu thêm giao dịch hàng hóa phái sinh: https://sanhanghoa24h.com/huong-dan-su-dung-website-sanhanghoa24h/
————
Đăng kí mở tài khoản giao dịch và nhận tư vấn miễn phí: https://sanhanghoa24h.com/mo-tai-khoan-mien-phi/
Hotline/Zalo tín hiệu xuyên suốt: 0906 543 852
————
Tải app xem giá
Adnroid: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sanhanghoa24h.trading
iOs: https://apps.apple.com/us/app/s%C3%A0n-h%C3%A0ng-ho%C3%A1-24h/id1501459410?ls=1
————

Đầu Tư TVT
Trụ sở chính: 12/01 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: 40 Lê Đình Lý, Q Thanh Khê, Đà Nẵng

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now