fbpx

Rủi ro giá hàng hóa và các yếu tố ảnh hưởng đến biến động giá

Rủi ro giá hàng hóa là khả năng giá hàng hóa thay đổi so với dự kiến của Nhà đầu tư (NĐT). Điều này gây ra tổn thất tài chính cho người mua hoặc người bán hợp đồng tương lai (HĐTL). Các NĐT phải đối mặt với rủi ro giá hàng hóa thay đổi xu hướng dự kiến trong tương lai.

Ví dụ: Nhiều nhà sản xuất đồ nội thất phải mua gỗ. Do đó giá gỗ cao hơn làm tăng chi phí sản xuất đồ nội thất và tác động tiêu cực đến biên lợi nhuận của nhà sản xuất đồ nội thất.

Giá hàng hóa thấp hơn là một rủi ro cho nhà sản xuất hàng hóa. Nếu giá hàng hóa cao trong năm nay, người nông dân sẽ trồng nhiều cây trồng hơn. Đồng thời nếu giá hàng hóa giảm vào năm tới, người nông dân có thể mất tiền khi tăng diện tích đất trồng trên vùng đất kém màu mỡ hơn. Đây được xem là một dạng rủi ro trong giá hàng hóa.

Rủi ro giá hàng hóa cho người bán và người mua

Rủi ro với người mua

Đối với người mua, rủi ro về giá bắt nguồn từ việc giá hàng hóa tăng bất ngờ. Điều này có thể làm giảm tỷ suất lợi nhuận và gây khó khăn về vấn đề ngân sách.

Ví dụ: Các nhà sản xuất ô tô phải đối mặt với rủi ro giá hàng hóa. Bởi họ sử dụng các nguyên liệu kim loại để sản xuất ô tô.

Trong nửa đầu năm 2016, giá thép tăng đến 36%. Trong khi giá cao su hồi phục ở mức 25% sau khi giảm hơn 3 năm. Nhiều nhà phân tích tài chính Phố Wall kết luận rằng các nhà sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô có thể nhận thấy tác động tiêu cực đến tỷ suất lợi nhuận của họ.

Rủi ro với người bán

Các nhà sản xuất hàng hóa thường đối mặt với rủi ro khi giá hàng hóa giảm đột ngột. Điều này có thể dẫn đến lợi nhuận thấp hơi hoặc thua lỗ cho nhà sản xuất. Các công ty sản xuất dầu đặc biệt chịu nhiều tác động bởi giá hàng hóa. Khi giá dầu biến động, lợi nhuận tiềm năng mà các công ty này có thể kiếm được cũng dao động theo. Một số công ty công bố bảng độ nhạy để giúp các nhà phân tích tài chính định lượng chính xác mức độ rủi ro giá hàng hóa mà công ty phải đối mặt.

Ví dụ: Công ty dầu Total SA của Pháp đã tuyên bố rằng doanh thu ròng của họ giảm 2 tỷ USD nếu giá dầu giảm còn 10 USD/thùng. Tương tự, chi phí hoạt động của họ sẽ giảm 2.5 tỷ USD khi giá dầu giảm còn 10 USD. Từ tháng 6/2014 đến tháng 01/2016, giá dầu giảm còn hơn 70 USD/thùng. Theo báo cáo, biến động giá dầu sẽ cắt giảm chi phí hoạt động của Total xuống còn 17.5 tỷ USD trong suốt giai đoạn đó.

Bảo hiểm rủi ro giá hàng hóa

Các công ty lớn thường phòng ngừa rủi ro giá hàng hóa. Giao dịch HĐTL hoặc hợp đồng quyền chọn trên sàn giao dịch như CME là một phương pháp để bảo hiểm giá hàng hóa hiệu quả. Những hợp đồng này có nhiều lợi ích với cả người mua và người bán hàng hóa, giảm thiểu rủi ro về biến động giá.

Những người mua và người bán có thể tự bảo vệ mình khỏi các biến động giá hàng hóa bằng cách mua các hợp đồng đảm bảo một mức giá đặc biệt cho hàng hóa. Họ cũng có thể chốt mức giá trong trường hợp xấu nhất để giảm các khoản lỗ có thể xảy ra. Hợp đồng tương lai và quyền chọn là hai công cụ tài chính thường được sử dụng để phòng ngừa rủi ro về giá hàng hóa.

Các yếu tố ảnh hưởng đến biến động giá hàng hóa

Chính trị

Tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 đã làm giá hàng hóa biến động mạnh mẽ, đặc biệt là giá dầu thô

Yếu tố chính trị có thể làm tăng giá của một số loại hàng hóa trong khi làm giảm giá của một số loại khác. Trong năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ nước ngoài. Điều này đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến giá thép và nhôm tại Hoa Kỳ và các nước liên quan khác trên thế giới.

Đồng thời, TQ đã trả đũa bằng cách áp thuế lên nông nghiệp Mỹ. Cùng với nhu cầu giảm từ TQ, nông sản Mỹ phải bán sang nhiều thị trường khác. Điều này dẫn đến giá hàng hóa nông sản Mỹ giảm trong năm 2019.

Thời tiết

Thời vụ và biến động thời tiết cũng ảnh hưởng lớn đến giá hàng hóa. Cuối mùa hè kéo theo những vụ thu hoạch dồi dào nên giá cả hàng hóa có xu hướng giảm vào tháng 10. Giá hàng hóa giảm theo mùa này có thể là một trong những lý do tại sao các đợt sụp đổ lớn của thị trường chứng khoán thường xảy ra vào tháng 10. Hạn hán và lũ lụt cũng có thể dẫn đến sự tăng giá tạm thời của một số mặt hàng.

Công nghệ

Công nghệ có thể có ảnh hưởng đáng kể đến giá cả hàng hóa. Nhôm được coi là một kim loại quý cho đến khi các quy trình phân lập nó được cải thiện trong thế kỷ 19 và 20. Khi công nghệ tiên tiến, giá nhôm giảm.

————
Tìm hiểu thêm giao dịch hàng hóa phái sinh: TẠI ĐÂY
————
Đăng kí mở tài khoản giao dịch và nhận tư vấn miễn phí: TẠI ĐÂY
Hotline/Zalo tín hiệu xuyên suốt: 0833 903 390
————
Tải app xem giá
Adnroid: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sanhanghoa24h.trading
iOs: https://apps.apple.com/us/app/s%C3%A0n-h%C3%A0ng-ho%C3%A1-24h/id1501459410?ls=1
————
Trụ sở chính: 314 Nguyễn Tất Thành, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: 40 Lê Đình Lý, Thanh Khê, Đà Nẵng

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now