fbpx

Nông nghiệp Argentina từ món quà của mẹ thiên nhiên cho tới đứng bên bờ vực

Tạm gác lại những hệ lụy mà COVID – 19 gây ra cho nền kinh tế Toàn cầu, hãy cùng TVT cập nhật tin tức của ngành nông nghiệp của Argentina – quốc gia không chỉ mang đến cho mọi người những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, mà còn là những cánh đầu ngô, đậu tương màu mỡ.

Nông nghiệp của Argentina là một trong những ngành nông nghiệp lớn và hiệu quả trên Thế giới. Thế nhưng, dưới sự dẫn dắt của chính phủ cầm quyền mới, nông nghiệp Quốc gia này rất có thể sẽ đi vào hướng “ngõ cụt”.

Image result for đồng ngô

Ngân hàng Thế giới đã từng ca ngợi rằng Argentina thật may mắn khi được “mẹ thiên nhiên” ưu ái ban tặng một vùng đất màu mỡ và trù phú. Thừa hưởng điều đó, ngành nông nghiệp của đất nước xinh đẹp này đã gặt hái rất nhiều “thành quả” hết sức kinh ngạc từ đầu năm 2008. Xuất khẩu nông nghiệp của Argentina đã tăng giá trị từ khoảng 118 triệu USD lên gần 900 triệu USD vào năm 2019.

Tuy nhiên, sau khi chính phủ mới lên nhậm chức, chính sách áp dụng thế xuất khẩu mới được áp dụng, cụ thể: “thuế xuất nhập khẩu đậu tương đã tăng lên 30%. Trong khi thuế xuất khẩu Ngô và Lúa Mì ở mức 15%. Gần đây, các cơ quan nhà nước của Argentina đã đình chỉ nhận các đơn đăng ký xuất khẩu với khả năng sẽ tăng thuế xuất khẩu đậu tương cũng như các sản phẩm đậu tương thêm 3% nữa, đạt mức 33% từ mức cũ 30%.

Image result for đồng ngô

Hiện tại, Argentina đang bị mắc kẹt trong cuộc đàm phán của Quỹ tiền tệ IMF về vấn đề nợ nước ngoài. Nước này đang nợ IMF 44 tỷ USD và khoản vay này có khả năng sẽ vỡ nợ. Argentina đã vỡ nợ tám lần kể từ khi giành độc lập vào năm 1810.

Đầu tháng này,  Vicentin SAIC – một trong những đại lý có thâm niên và lớn nhất của Argentina về đậu tương và khô đậu tương đã nộp đơn xin phá sản khi công ty này gặp rắc rối với các nhà cung cấp. Vốn tài trợ cho lĩnh vực nông nghiệp của Argentina chủ yếu từ các ngân hàng. Chính vì thế, nếu nông dân lớn bị đàn ép có thể sẽ gây ra gián đoạn kinh tế cũng như chính trị tại nước này.

Image result for đồng ngô

Nông dân Argentina thường được các chính trị gia coi là “ngỗng đẻ trứng vàng”. Bên cạnh đó, Argentina nằm trong TOP 3 các nước trồng và xuất khẩu ngô, đậu tương lớn trên Thế giới. Đồng thời, đất nước này cũng là nước xuất khẩu khô đậu tương lớn nhất Thế giới.

Hiện vụ mùa ngô và đậu tương tại Argentina đang được gieo trồng, dự kiến vụ mùa sẽ đạt được kỷ lục nhờ lượng mưa thuận lợi.

Khi bạn đang phân vân chưa mạnh dạn đầu tư, đã có nhiều khách hàng dựa vào tư vấn hằng ngày cũng như lâu dài từ chúng tôi, họ không chỉ có lợi nhuận cao trên sàn giao dịch hàng hoá, mà còn trở thành người tiêu dùng thông minh khi nắm rõ được biến động thị trường. Đừng đắn đo về sự uy tín, hãy để chúng tôi tự khẳng định giá trị niềm tin của bạn!

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now