fbpx

Như thế nào là tỷ lệ ký quỹ khi đầu tư hàng hóa ở Việt Nam?

Tỷ lệ ký quỹ trong đầu tư hàng hóa ở Việt Nam được xem là một khoản tiền cọc. Nhằm đảm bảo hai bên thực hiện nghĩa vụ của mình tại thời điểm thỏa thuận hợp đồng giao dịch. Thế nhưng, hiện nay vẫn rất nhiều khách hàng băn khoăn không biết ký quỹ và tỷ lệ ký quỹ là gì? Nhằm giúp quý khách hiểu rỏ hơn về vấn đề này, hãy cùng TVT tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

đầu tư hàng hóa ở Việt Nam

1. Khái niệm ký quỹ và tỷ lệ ký quỹ

Ký quỹ là gì?

Trong giao dịch hàng hóa phái sinh, ký quỹ là số tiền mà nhà đầu tư phải thanh toán. Và duy trì trong tài khoản để thực hiện mua/bán. Đây không phải là khoản tiền đảm bảo sẽ thực hiện nghĩa vụ khi hết hạn. Không giống như thị trường cơ sở, ký quỹ không phải là một khoản vay. Vì vậy nó không bị ảnh hưởng lãi suất. Đó chính là lý do các nhà đầu tư chỉ cần trả phí giao dịch (350.000) mà không phải thanh toán thêm chi phí nào khác.

Như thế bào là tỷ lệ ký quỹ?

Tỷ lệ ký quỹ là tỷ lệ giữa giá trị tài sản thực tế trên tổng tài sản của tài khoản giao dịch ký quỹ.
Công thức tính tỷ lệ ký quỹ: M = (V-L)/V.
Trong đó:
M: Tỷ lệ ký quỹ (tỷ lệ ký quỹ duy trì và tỷ lệ ký quỹ ban đầu)
V: Tổng giá trị tính theo giá thị trường của khách hàng
L: Tổng số tiền cho vay (bao gồm cả gốc lẫn lãi).
V-L: Giá trị tài sản của khách hàng.
Trên thị trường hàng hóa, tỷ lệ ký quỹ của hợp đồng tương lai được quy định bởi các Sàn giao dịch hàng hóa quốc tế. Dao động ở mức từ 10-15% tổng giá trị hợp đồng tùy theo từng sản phẩm..

2. Các quy định về  tỷ lệ ký quỹ trong đầu tư hàng hóa ở Việt Nam

Tỷ lệ ký quỹ ban đầu

Tỷ lệ ký quỹ ban đầu là tỷ lệ đặt cọc tối thiểu trên từng sản phẩm phái sinh để mở tài khoản giao dịch. Tỷ lệ có thể thay đổi theo từng thời điểm hợp đồng.

Tỷ lệ ký quỹ duy trì

Tỷ lệ ký quỹ duy trì được hiểu là giá trị tài sản thực tối thiểu của nhà giao dịch. Đồng thời, cần phải duy trì trên tài khoản ký quỹ theo quy định trong từng thời kỳ. Nếu số dư trong tài khoản giảm xuống dưới mức ký quỹ duy trì. Thì nhà đầu tư bắt buộc phải nộp bổ sung theo thông báo từ đơn vị mà NĐT đang ký hợp đồng giao dịch trực tiếp.

Hoặc NĐT sẽ phải đóng các lệnh giao dịch hiện hành. Do vậy, NĐT phải theo dõi thường xuyên số dư trong tài khoản ký quỹ. Điều này hằm quản lý trạng thái tài khoản và tránh bị gọi ký quỹ.

3. Những lưu ý ký quỹ cần nắm rõ trong giao dịch phái sinh

Trong giao dịch hợp đồng tương lai, ký quỹ là số tiền bắt buộc NĐT phải nộp để duy trì tài khoản và giao dịch, đây không phải là số tiền trả trước vì NĐT không phải nộp thêm bất kỳ khoản nào bổ sung sau này cả.
Nếu trong tài khoản vẫn còn lệnh giao dịch, thì khi tiền ký quỹ giảm xuống mức 40% số tiền ký quỹ quy định thì hệ thống sẽ tự đóng lệnh.

thông báo ký quỹ

Ký quỹ đóng vai trò quan trọng trong thị trường hàng hóa phái sinh. Mỗi loại hàng hoá sẽ có một mức ký quỹ khác nhau, do đó các nhà đầu tư nên tìm hiểu thông tin về ký quỹ thât kỹ càng trước khi bắt đầu giao dịch. Tại Việt Nam, để đủ điều kiện giao dịch trong thị trường hàng hoá thì NĐT bắt buộc phải nộp ký quỹ thông qua một trong những thành viên kinh doanh uy tín của Sở Giao Dịch Hàng Hoá Việt Nam để đảm bảo quyền lợi của mình khi giao dịch.

Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp NĐT trau dồi thêm những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về đầu tư hàng hoá ở Việt Nam, thì liên hệ ngay TVT nhé! Chúc quý khách thành công trên con đường đầu tư của mình.

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now