fbpx

Nhận định kỹ thuật trong đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?

Nhận định kỹ thuật được ví như một loại vũ khí không thể thiếu của các nhà giao dịch trong ngày hoặc lướt sóng trong thị trường tài chính. Đặc biệt nhất là thị trường phái sinh hàng hoá. Vậy thuật ngữ này là gì? Tầm quan trọng của nó trong quyết định chiến lược đầu tư hàng hóa phái sinh là gì? Hãy cùng TVT tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Nhận định kỹ thuật trong đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?

Nhận định kỹ thuật hay còn có tên gọi Tiếng Anh là Technical Analysis. Đây là một phương pháp nghiên cứu, phân tích xu hướng biến động giá của các sản phẩm giao dịch. Để dự đoán hành vi thị trường tương lai dựa trên những thay đổi về giá và khối lượng giao dịch trong quá khứ.

Chủ yếu trong ngắn hạn theo ngày/tuần hoặc vài tháng gần nhất. Phương pháp phân tích kỹ thuật được sử dụng rộng rãi cho hàng hoá phái sinh, chứng khoán và thị trường phi tập trung…

Phân tích kỹ thuật chỉ tập trung vào những thay đổi trong giá cả trong lịch sử. Vì vậy phương pháp này được sử dụng như một công cụ nhằm kiểm tra sự biến động giá và khối lượng giao dịch. Nhiều nhà đầu tư sử dụng phân tích này để xác định các xu hướng và các cơ hội giao dịch tiềm năng.

2. Ưu, nhược điểm trong nhận định kỹ thuật trong đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?

2.1. Ưu điểm

Hỗ trợ và kháng cự

Phân tích biểu đồ kỹ thuật có thể giúp xác định mức hỗ trợ và kháng cự. Hay nói cách khác là xác định các điểm đảo chiều thị trường có khả năng nhất cao nhất. Chúng thường được đánh dấu bởi các khung thời gian giao dịch. Nơi giá dao động trong phạm vi hẹp suốt một khoảng thời gian dài.

lệnh giao dịch hàng hoá phái sinh

Giúp các nhà đầu tư phán đoán được lực cung cầu của thị trường. Khi giá phá vỡ, nó báo hiệu rằng cung hoặc cầu đã bắt đầu vượt lên. Nếu giá di chuyển trên biên trên của phạm vi giao dịch thì bên mua sẽ thắng. Nếu giá di chuyển xuống vùng biên dưới của phạm vị đó thì ta hiểu rằng bên bán đang có lợi thế hơn.

Tập trung biểu diễn giá

Mục tiêu chính là dự đoán giá cả trong tương lai. Có nghĩa là chú ý đến xu hướng. Thông qua cách tập trung biểu diễn giá cả, các nhà phân tích kỹ thuật sẽ dự đoán được giá tương lai. Thị trường thường có một chỉ số quan trọng dẫn dắt nền kinh tế từ 6 đến 9 tháng.

Nếu bạn muốn bắt kịp với thị trường , bạn phải cần xem xét trực tiếp vào diễn biến giá cả. Mặc dù thị trường nhạy cảm với những thay đổi đột ngột, nhưng những manh mối kỹ thuật thường phát triển trước khi thị trường có biến động lớn.

Giá lịch sử

Biểu đồ giá trong phân tích kỹ thuật sẽ giúp cho các nhà đầu tư xem xét lại diễn biến biến giá hàng hóa trong quá khứ. Đây là tiêu chí cần thiết để đánh giá xu hướng thị trường trong ngắn hạn tại thời điểm tương lai.

Hỗ trợ tìm điểm vào

đầu tư giao dịch phái sinh

Phân tích kỹ thuật có thể xác định thời điểm thích hợp để giúp nhà đầu tư quyết định thời điểm mua hoặc bán

2.2. Nhược điểm trong đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?

Sai số trong phân tích

Cũng giống như phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật mang tính chủ quan. Vì những ý kiến và nhận định của các cá nhân có thể được thể hiện trong bài phân tích. Điều quan trọng là bạn phải tiếp thu những ý kiến này một cách có chọn lọc.

Tính tương đối

Tính tương đối của phân tích kỹ thuật phụ thuộc vào tính chủ quan trong nhận định của mỗi nhà đầu tư. Nghĩa là cùng một biểu đồ phân tích khi đưa cho hai nhà đầu tư sẽ có cách nhìn nhận, và ra chiến lược khác nhau. Mọi chuyện đều có tính tương đối, phụ thuộc vào cách nhìn nhận của người xem.

Độ trễ lớn

Phân tích kỹ thuật đã bị chỉ trích vì có độ trễ khá lớn. Có khi chỉ trong vài phút cân nhắc quyết định, thì thị trường đã có sự dịch chuyển đáng kể. Đặc biệt trong thị trường hàng hóa, phái sinh hàng hóa. Đặc điểm này còn dễ nhận diện rõ ràng hơn. Do đó, cần kinh nghiệm, kỹ năng phân tích để có sự quyết đoán, hiệu quả khi đóng/mở vị thế.

Tín hiệu nhiễu

Tuy nhiên, không phải lúc nào các tín hiệu thị trường cũng đều cho ra kết quả đúng. Thay vào đó, thị trường hàng hóa phái sinh hay thị trường đầu tư khác đều bị tác động bởi nhiều yếu tố và thông tin bất chợt bên ngoài. Điều này khiến các dự đoán phân tích kỹ thuật đôi khi không chính xác.

3. Lưu ý khi áp dụng phân tích kỹ thuật vào đầu tư hàng hoá

Nhiều nhà đầu tư thường đặt nhiều niềm tin vào các tín hiệu mua/bán từ phân tích kỹ thuật. Khi đó bạn dễ rơi vào trạng thái khó kiểm soát cảm xúc, tìm kiếm các mô hình phân tích ủng hộ, chứng minh những phán đoán đó là đúng mà không biết kết quả sau đó như thế nào. Đồng thời, nhà đầu tư không biết kiểm soát cảm xúc dễ thua lỗ trong đầu tư.

Thị trường hàng hóa phái sinh

Lưu ý, phân tích kỹ thuật chỉ là công cụ giúp bạn kiếm tiền trên thị trường. Hãy luôn giữ sự bình tĩnh linh hoạt. Khi một mô hình hay xu hướng thay đổi, bạn nên biết cách để tìm lý do và giải thích chúng một cách trực quan nhất. Khi bạn càng hiểu rõ về phân tích kỹ thuật thì mức độ chính xác trong phân tích sẽ càng cao. Bạn cũng nên kết hợp thêm các nguồn thông tin kinh tế tài chính để đưa ra quyết định hiệu quả cuối cùng trong giao dịch.

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về nhận định kỹ thuật trong thị trường hàng hóa phái sinh. Hy vọng rằng bạn đã nắm được nhận định kỹ thuật trong đầu tư hàng hóa phái sinh là gì. Hãy dành nhiều thời gian để đánh giá bối cảnh thị trường, tín hiệu giao dịch nào phù hợp với biến động hiện tại để đưa ra quyết định giao dịch đúng đắn nhé!

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now