fbpx

Nhà đầu tư hàng hóa phái sinh thành công có mang tâm thế “gồng lỗ” hay không?

Cắt lệnh hay giữ lệnh luôn là câu hỏi khó cho NĐT trong mỗi phiên giao dịch. Khi thị trường biến động, mỗi quyết định sai lầm đều có thể làm bạn thua lỗ một khoảng lớn. Tâm lý “gồng lỗ” khá phổ biến trong giới đầu tư, kể cả những NĐT mới và nhiều kinh nghiệm. Đặt niềm tin vào việc thị trường sẽ đổi chiều mà không có bất kỳ phân tích và cơ sở sẽ rất dễ làm các NĐT chịu tổn thất nặng nề. Vậy liệu có nên giữ lệnh khi xu hướng đi ngược với dự đoán?

Gồng lỗ là gì?

Gồng lỗ là khi các NĐT vẫn luôn giữ lệnh giao dịch dù thị trường đã đi ngược với xu hướng dự đoán. Việc gồng lỗ thường xảy ra ở những NĐT cá nhân, nhiều NĐT mới thiếu kinh nghiệm với tâm lý “sau cơn mưa trời lại sáng”. Họ thường đặc niềm tin quá cao vào triển vọng thị trường, các dự đoán. Điều này dẫn đến việc thua lỗ ngày càng nhiều.

Tâm lý của các NĐT thường “gồng lỗ” là “bạn sẽ chưa thực sự lỗ nếu bạn chưa chốt lệnh”. Vì vậy các NĐT cố tránh các khoản lỗ đó bằng cách gồng lỗ và hy vọng thị trường sẽ sớm “quay đầu”. Tuy nhiên, không phải NĐT nào cũng có khả năng chịu đựng mức thua lỗ dự kiến. Đến cuối cùng NĐT vẫn phải chốt lệnh với mức thua lỗ nặng nề.

Nguyên nhân là do các NĐT giao dịch theo bản năng, cảm xúc. Làm các NĐT giao dịch với tâm lý sợ sệt và không quyết đoán, không biết nên tiếp tục hay cắt lỗ để bảo toàn vốn. Vậy làm thế nào để “gồng lời” – “cắt lỗ” đúng đắn và hiệu quả?

Kiên nhẫn khi giao dịch – Chìa khóa thành công trong đầu tư

“Thị trường là 1 thiết bị chuyển tiền từ kẻ thiếu kiên nhẫn sang kẻ kiên nhẫn” – Warren Buffett. Có thể nói, kiên nhẫn cũng là một trong những bài học bắt buộc trong giới đầu từ mà không phải ai cũng “đạt loại giỏi”.

Dấu hiệu của việc thiếu kiên nhẫn trong đầu tư

  • Chốt lãi “non”: 

Đây là một hiện tượng không hiếm gặp trong giới đầu tư. Đặc biệt là ở những nhà đầu tư mới. Vội vàng, nôn nóng luôn là thói quen xấu rất dễ “giết chết” các NĐT. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc các NĐT thiếu kế hoạch đầu tư cụ thể. Không phân tích trước thị trường và dự đoán xu hướng giá hàng hóa. Vì thế, các NĐT thường sẽ trở nên nóng vộimà “chốt non”. Đây là tổn thất một khoảng chênh lệch khá lớn.

  • Thay đổi phương pháp giao dịch liên tục sau khi vào lệnh:

Không kiên định với phương pháp đã đưa ra cũng làm nhiều NĐT thua lỗ. Lấy một ví dụ cơ bản như việc đặt chặn lỗ. Lỗi cơ bản nhiều NĐT thường mắc phải đó là thường dời điểm chặn lỗ. Điều này xuất phát từ việc NĐT thường thiếu kiên nhẫn, giao dịch theo cảm xúc, không tin vào phân tích và dự đoán trên thị trường. Làm ảnh hưởng đến quyết định đầu tư và dễ mắc sai lầm.

  • Giao dịch nhiều lệnh liên tục khi tài khoản lỗ: 

Để cố gỡ tiền thua, các NĐT bắt đầu liên tục đặt lệnh với tâm thế lấy số lượng để bù đắp các khoản thua lỗ. Tuy nhiên, việc đánh cược tài sản mà không có bất cứ sự tính toán nào. Gây thua lỗ ngày càng nghiêm trọng. Tuân theo quy tắc “không bỏ tất cả trứng vào một rô”. Tuy nhiên việc này cũng đòi hỏi các NĐT cần phải kiên nhẫn nghiên cứu thị trường. Sau đó đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp nhất.

Làm thế nào để học cách kiên nhẫn trong đầu tư?

  • Kiên trì tích lũy kiến thức, từ cơ bản đến nâng cao:

Đừng vội tìm hiểu đến những thứ xa vời và rắc rối, hãy bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Đây thường là đặc điểm của những người mới, tò mò với nhiều thứ và cảm thấy càng biết nhiều thì sẽ càng dễ kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên đầu tư là một quãng đường dài yêu cầu kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế. Học hỏi từ những người đi trước cũng là một phương pháp hay để bạn tích lũy kiến thức thực tế cho bản thân.

  • Chờ đợi thị trường đến khi có cơ hội thích hợp:

Trong tất cả các lựa chọn mua – bán – đứng ngoài, thì đứng ngoài luôn là lựa chọn có độ chính xác cao nhất. Cũng như Jesse Livermore đã từng nói: “Chỉ chơi với thị trường khi tất cả các yếu tố có lợi cho bạn.” Vì vậy thay vì đâm đầu vào mọi giao dịch hãy nên tìm hiểu và quan sát kỹ. Sau đó đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt và đúng đắn nhất. Có thể các quyết định đó vẫn mắc sai lầm, tuy nhiên chúng ta đã hoàn thành tốt các bước chuẩn bị và giảm rủi ro đến mức thấp nhất.

  • Xây dựng phương pháp giao dịch riêng:

Có một phương pháp giao dịch riêng sẽ giúp bạn kiên định hơn với những quyết định của bản thân. Việc xây dựng phương pháp giao dịch giúp bạn tìm hiểu kỹ về thị trường, mỗi thị trường sẽ có một phương pháp giao dịch thích hợp. Do vậy, NĐT cần tìm hiểu trước và tạo cho mình một “công thức” giao dịch đáng tin cậy.

  • Sử dụng Stoploss cho mỗi lệnh giao dịch:

Chặn lỗ chính là phương pháp luôn được khuyên dùng trong mỗi lệnh giao dịch. Không chỉ giúp NĐT giảm bớt rủi ro “cháy tài khoản”, bảo toàn vốn, còn giúp các NĐT không bị cảm xúc chi phối. Ngăn cản các NĐT “gồng lỗ” quá mức dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, mặc dù rất hiểu của việc đặt stoploss, nhưng có khá nhiều NĐT bỏ qua nó.

Việc tối thiểu hóa các khoản lỗ và tối đa hóa khoản lãi luôn là mục tiêu hàng đầu của các NĐT khi giao dịch. Tuy nhiên đây vẫn luôn là một bài toán tâm lý quá khó cần tích lũy nhiều năm kinh nghiệm. Đừng quá lo lắng sau những lần quyết định sai lầm, hay biết chấp nhận nó bởi vì “Nếu bạn không thể chấp nhận các thua lỗ nhỏ, sớm hay muộn bạn sẽ phải nhận lấy tất cả các loại thua lỗ”. Kiên trì từng bước trong giao dịch sẽ giúp bạn dần tích lũy kinh nghiệm và xây dựng cho bản thân phương pháp đầu tư an toàn nhất.

———

– Nhóm tín hiệu giao dịch dài hạn: https://t.me/dautuhanghoaTVT
– Nhóm tín hiệu giao dịch ngắn hạn: https://t.me/shortdautuTVT
– Nhóm tin tức hàng hóa: https://t.me/joinchat/95iMIFCtb7EwYmFl

Trụ sở chính: 314 Nguyễn Tất Thành, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: 40 Lê Đình Lý, Q Thanh Khê, Đà Nẵng

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now