fbpx

Nguyên nhân dẫn đến thua lỗ nghiêm trọng khi đầu tư tài chính

Có rất nhiều NĐT đầu tư thua lỗ? Lợi nhuận thu được không như kỳ vọng? hay vẫn chưa tìm được phương pháp đầu tư hiệu quả? Thông qua bài viết dưới đây, TVT sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân dẫn đến thua lỗ nghiêm trọng khi đầu tư tài chính. Cùng tham khảo nhé!

Những tư duy đầu tư sai lầm mà nhiều người mắc phải

đầu tư tài chính

Không nghiên cứu trước thị trường

Thị trường đầu tư vô cùng rộng lớn và mỗi thị trường sẽ có một đặc điểm khác nhau. Kể cả một NĐT chuyên nghiệp trong chứng khoán khi bắt đầu một thị trường mới như hàng hóa phái sinh cũng cần nghiên cứu và tìm hiểu trước. Việc nghiên cứu trước thị trường sẽ giúp các NĐT trả lời những câu hỏi:

  • Liệu thị trường có phù hợp với mình hay không?
  • Sự biến động của thị trường thế nào?
  • Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường?

Từ đó NĐT có thể đưa ra những quyết định và phương pháp đầu tư phù hợp nhất. Vì vậy dù đầu tư vào bất cứ thị trường nào, các NĐT nên dành thời gian tìm hiểu. Hãy đọc và phân tích các bản báo cáo tài chính để có thể hiểu rõ bản chất. Tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời tiềm năng nhất. Có thể nói, việc không tìm hiểu trước thị trường trước khi tiến hành đầu tư chính là phương pháp đầu tư sai lầm nhất của các NĐT.

Thiếu các kiến thức và kinh nghiệm đầu tư tài chính

đầu tư tài chính

Kiến thức là một vũ khí sắc bén giúp bạn có thể thành công ở bất cứ lĩnh vực nào. Nhà tỷ phú trên đất Mỹ  – Paul Tudor Jones II – đã nói rằng: “Vốn trí tuệ sẽ luôn luôn vượt qua vốn tài chính”. Vì vậy việc đầu tư vào kiến thức và những kinh nghiệm đầu tư là vô cùng quan trọng.

Có rất nhiều phương pháp để bạn tăng kinh nghiệm và kiến thức đầu tư cho mình: đọc sách, đầu tư demo hoặc tham gia vào các cộng đồng đầu tư cũng là những giải pháp tốt. Bạn có thể tìm hoặc hỏi những kinh nghiệm đầu tư bổ ích từ các chuyên gia đầu tư – những người có nhiều kinh nghiệm thực chiến. Việc tìm một người thầy giỏi cũng vô cùng quan trọng, “không thầy đố mày làm nên”, nếu thiếu một người thầy giỏi bạn sẽ rất dễ bị thị trường thao túng và dẫn đến nhiều sai lầm đáng tiếc sau đó.

Thiếu kiên nhẫn

“Thị trường là 1 thiết bị chuyển tiền từ kẻ thiếu kiên nhẫn sang kẻ kiên nhẫn” – Warren Buffett.

Thiếu kiên nhẫn chính là điều đã giết chết nhiều NĐT khôn ngoan. Các NĐT có thể mất một khoản lớn khi chốt lệnh “non”. Ví dụ như khi NĐT đang chờ đợi giá tăng, dù giá đang tăng một mức kha khá, nhưng theo dự đoán giá có thể tăng thêm nữa. Nhưng NĐT đã mất kiên nhẫn và quyết định bán hợp đồng để thu lợi nhuận. Sau đó, khi giá tăng đến mức đỉnh điểm thì NĐT sẽ bị mất một khoản chênh lệch khá lớn.

Mang tâm lý “sau cơn mưa trời lại sáng”

Cương quyết “gồng lỗ” với tâm lý thị trường sẽ đảo chiều. Điều này sẽ làm cho NĐT thua ngày càng “đậm”.

Đây chính là sai lầm mà nhiều nhà đầu tư phạm phải nhất. Theo O’Nel thì ông luôn cắt lỗ ở thời điểm lỗ do cổ phiếu giảm 7% hoặc 8%. Bằng cách tuân theo nguyên tắc này sẽ đảm bảo vượt qua thời điểm khó khăn để tiếp tục đầu tư huy động vốn.

Tư duy không cắt lỗ và mong chờ vào thị trường sẽ làm cho các NĐT lâm vào trạng thái thụ động. Dễ đưa ra những quyết định đầu tư cảm xúc và rơi vào các bẫy tài chính khác. Nhà đầu tư nên tự đặt ra những nguyên tắc cắt lỗ – chốt lời trong đầu tư và nghiêm túc thực hiện theo các quy định đã đề ra.

Kỳ vọng quá cao

Những kỳ vọng vượt mức chính là một tư duy đầu tư sai lầm có thể bóp chết thành công của NĐT. Đôi khi mức lợi nhuận thu được từ một lệnh đạt từ 4-5% trên khoản đầu tư cũng không thể làm thỏa mãn các NĐT. Đặc biệt là những NĐT mới, họ thường bị dẫn dắt bởi các phân tích, chuyên gia và môi giới không đáng tin cậy, từ đó đặt những kỳ vọng khá cao. Từ những mức kỳ vọng quá cao đó sẽ làm ảnh hưởng đến chiến thuật đầu tư và nguồn vốn ban đầu. Sai lầm này sẽ làm các NĐT dễ mất tiền oan trong tương lai.

Đầu tư “bừa”, không được tư vấn và có phương pháp cụ thể

Một số NĐT khác thường có tinh thần tự lập cao. Họ thường không tin vào các chuyên gia phân tích đầu tư mà tự học hỏi và đặt lệnh “bừa”. Họ thường xem đó là kinh nghiệm, “thất bại là mẹ thành công”, tuy nhiên việc này chỉ làm cho bạn tổn thất nhiều hơn mà thôi. Tự học hỏi là tốt, nhưng trong một thị trường đầu tư rộng lớn này thì mỗi người bắt đầu nên tìm cho mình một người “thầy” giỏi. Việc những môi giới, chuyên viên phân tích đó có đáng tin không sẽ phụ thuộc vào việc bạn tìm thế nào và tìm đến ai.

Một chuyên gia đáng tin cậy sẽ đưa cho bạn những lời khuyên và định hướng đầu tư đúng đắn. Giảm thiểu tổn thất ban đầu ở mức thấp nhất. Sau một khoảng thời gian và rành về thị trường bạn có thể tách ra và đầu tư riêng.

Những tư duy đầu tư sai lầm đôi khi chỉ làm bạn giảm lợi nhuận, nhưng đôi khi sẽ làm bạn thua lỗ nghiêm trọng. Đã có nhà đầu tư mất hết toàn bộ vốn khi không thực hiện chặn lỗ kịp lúc. Tìm một nhà môi giới đáng tin cậy cũng là một phương pháp giúp bạn có thể tránh những tư duy đầu tư sai lầm bên trên.

———
Tìm hiểu thêm giao dịch hàng hóa phái sinh: https://sanhanghoa24h.com/huong-dan-su-dung-website-sanhanghoa24h/
————
Đăng kí mở tài khoản giao dịch và nhận tư vấn miễn phí: https://sanhanghoa24h.com/mo-tai-khoan-mien-phi/
Hotline/Zalo tín hiệu xuyên suốt: 0906 543 852
————
Tải app xem giá
Adnroid: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sanhanghoa24h.trading
iOs: https://apps.apple.com/us/app/s%C3%A0n-h%C3%A0ng-ho%C3%A1-24h/id1501459410?ls=1
————

Đầu Tư TVT
Trụ sở chính: 12/01 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: 40 Lê Đình Lý, Q Thanh Khê, Đà Nẵng

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now