fbpx

NỀN KINH TẾ TRUNG QUỐC KHÔNG ỔN ĐỊNH: ĐÂY LÀ CƠ HỘI?

Bài viết tham khảo nguồn thông tin từ “Chinese Economic Uncertainty Creates Buying Opportunity In Copper” của tác giả Ryan Daniels, ông đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, ông còn đảm trách các công việc liên quan đến tư vấn đầu tư và quản lý đầu tư cá nhân.
———–

Đến bây giờ, người ta đã bắt đầu tin rằng nền kinh tế Trung Quốc đang trải qua tình trạng suy yếu kéo dài. Dữ liệu tháng 7 gần đây chỉ mới đơn thuần xác nhận điều này, tuy nhiên, mặt hàng hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng kim loại công nghiệp đã được khuấy động. Có vẻ như đây sẽ là cơ hội cho những ai nắm bắt được.

 

Nền kinh tế suy yếu của Trung Quốc lan ra thế giới

Các dữ liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc trong tháng 7 yếu hơn so với ước tính và cho thấy sự chậm lại so với tháng trước. Tăng trưởng sản xuất công nghiệp giảm tốc, chỉ tăng 4,8% trên cơ sở YoY, so với mức tăng 6,3% trong tháng Sáu. Mặc dù tăng trưởng 4,8% có vẻ đáng khích lệ, nhưng điều quan trọng là phải cố định theo khoảng kiểm soát được để chống lại xu hướng IP giảm trong nhiều năm.

  • Trong tài chính, chỉ số YOY được viết tắt của cụm từ tiếng Anh Year Over Year, nó được sử dụng để so sánh kết quả tài chính trong cùng một khoảng thời gian năm ngoái, hay còn gọi khác là việc tăng trưởng của một chỉ số nào đó theo một mốc thời gian nhất định.
  • IP – Industrial production – Sản xuất công nghiệp là thước đo sản lượng của ngành công nghiệp của nền kinh tế. Lĩnh vực công nghiệp bao gồm sản xuất, khai thác và tiện ích. Mặc dù các lĩnh vực này chỉ đóng góp một phần nhỏ trong tổng sản phẩm quốc nội, nhưng chúng rất nhạy cảm với lãi suất và nhu cầu của người tiêu dùng. Các số liệu sản xuất công nghiệp cũng được các ngân hàng trung ương sử dụng để đo lường lạm phát, vì mức độ sản xuất công nghiệp cao có thể dẫn đến mức tiêu thụ không kiểm soát và lạm phát nhanh chóng.

Trong khi đó, đầu tư tài sản cố định (FAI) từ chi tiêu cơ sở hạ tầng vẫn tăng ít hơn 5% YoY, điều này có thể khiến chi tiêu cơ sở hạ tầng đóng vai trò nổi bật hơn trong chính sách của Trung Quốc trong vài tháng tới. Việc cố định FAI trong bối cảnh nhiều năm, một lần nữa, cho thấy sự suy giảm không thể nhầm lẫn trong khoảng thời gian chỉ dưới 5 năm.

Trong khi mọi con mắt đang đổ dồn vào cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, dường như cũng có một câu chuyện lớn hơn vì sự tăng trưởng của Eurozone đang suy yếu cùng với phần còn lại của thế giới. Nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi, từng là động cơ tăng trưởng toàn cầu, cũng có vẻ yếu kém từ góc độ nhu cầu, tất cả đều có vẻ xuất phát từ sự tăng trưởng sản xuất tại Trung Quốc: Tự sản xuất có nghĩa nhu cầu nhập khẩu giảm, nhiều nước “mất mối làm ăn”.

  • Eurozone: Khu vực gồm các nước sử dụng đồng tiền euro.

 

Làm thế nào để hưởng lợi từ sự yếu kém về kinh tế của Trung Quốc?

Với tình hình hiện tại, có vẻ không khó để nhận ra rằng mặt hàng nào “có giá” trên thị trường hàng hóa, đặc biệt là đối với kim loại, vốn đã liên quan trực tiếp với Trung Quốc. (Như ở trên, đầu tư tài sản cố định tại Trung Quốc đang tăng ổn định).

 

Nhiều người sợ hãi, nhưng những người tỉnh táo sẽ “ăn tiền”

Tình hình thương mại xấu đi được biết đến và có khả năng có giá vào thị trường. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, các mặt hàng kim loại đã có dấu hiệu phục hiệu sau những cú trượt dài dựng đứng như vách đá – Ryan Daniels đã ví von như vậy.

Chúng ta gần như sẽ cần phải xem lại sự yếu kém về kinh tế trong năm 2015-2016 để giá hàng hóa giảm thêm nữa. Nhưng mọi thứ đã khác ngày hôm nay – hồi đó, tiêu thụ điện không thay đổi, trong khi hiện tại nó đang tăng lên. Tiêu thụ thép cũng giảm sau đó, nhưng ngày nay, các thị trường cuối cùng quan trọng như Mỹ và Ấn Độ đang cho thấy sự tăng trưởng tích cực.
Do vậy, khả năng sáng sủa trên thị trường kim loại rất đáng chờ đợi, bởi thực ra mà nói, cho dù căng thẳng leo thang hơn nữa, nhu cầu về kim loại vẫn vậy, ảnh hưởng đến giá cả về lâu dài không quá nhiều.

Chính phủ sẽ bước vào với kích thích kinh tế

Các chính phủ trên toàn thế giới, bao gồm cả Trung Quốc, sẽ cần tìm cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các kế hoạch nới lỏng đã được công bố từ Bejing trên các dòng tài chính, tiền tệ và hành chính có thể sẽ có tác động tích cực đến kim loại công nghiệp.

Và việc đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ là phương pháp để các nhà hoạch định chính sách ổn định tăng trưởng kinh tế. Chẳng hạn, giai đoạn 2008 – 2010 đã chứng kiến ​​phần lớn các quỹ kích thích được phân bổ cho cơ sở hạ tầng, nhà ở và phát triển nông thôn. Dấu hiệu kinh tế khả quan rõ rệt sau  suy thoái kinh tế thời điểm đó.

Riêng tại Trung Quốc với quy mô rộng lớn, kích thích cơ sở hạ tầng có khả năng sẽ ồ ạt đẩy giá kim loại công nghiệp lên cao.

Kim loại – Cái tên xứng đáng có trong danh mục đầu tư
Trung Quốc đang gặp khó khăn và có một số rủi ro rất thực đối với việc mở rộng kinh tế một cách nhanh chóng, nhưng thị trường hàng hóa với tính chất bảo hiểm giá cả, cùng với những yêu tố trên, kim loại công nghiệp là một sự bổ sung thú vị cho danh mục đầu tư dài hạn của bạn.

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now