fbpx

Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh

Có thể nói, thanh khoản là một trong những thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính. Đặc biệt nhất là trong giới đầu tư tài chính. Tuy nhiên, thanh khoản là gì? Những sản phẩm đầu tư nào có tính thanh khoản nhất hiện nay? Hãy cùng TVT tìm lời giải đáp và kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thanh khoản là gì?

Thanh khoản (liquidity market) là tính linh động của một sản phẩm. Hoặc bất kì tài sản nào có thể mua và bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng đến giá thị trường của chúng. Nói cách khác, tính thanh khoản được xem như là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một sản phẩm hoặc một tài sản.

2. Vai trò của thanh khoản theo kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh

Đối với các nhà giao dịch, điều đáng lo ngại nhất là khi thị trường biến động mạnh. Thế nhưng, đáng lo ngại hơn vẫn là khi thanh khoản yếu. Lúc này, các “ông lớn” có khả năng thao túng giá từ vị thế khổng lồ của mình. Ngược lại, khi thanh khoản cao, điều này sẽ không xảy ra. Bởi vì lượng giao dịch trên thị trường lúc này rất lớn. Nếu giá cả của các tài sản ngắn hạn ít biến động trên thị trường, thì tính thanh khoản của chúng khá cao. Có nghĩa là, thị trường càng năng động thì tính thanh khoản càng cao.

3. Các loại sản phẩm có tính thanh khoản

Về cơ bản, thị trường có 5 loại tài sản có tính thanh khoản là:

  • Tiền mặt
  • Đầu tư ngắn hạn
  • Khoản chi phí phải thu
  • Khoản tiền ứng trước ngắn hạn
  • Hàng tồn kho

Trong đó, tiền mặt có tính thanh khoản được xem là cao nhất. Vì nó có thể được sử dụng trực tiếp để thanh toán, mua bán, trao đổi hàng hóa hay dịch vụ. Thậm chí là dùng để tích trữ. Ngược lại, hàng tồn kho có tính thanh khoản thấp nhất. Vì chúng cần được phân bố và tiêu thụ trước khi thành khoản thu và chuyển thành tiền mặt.

4. Top các sản phẩm có tính thanh khoản

Hiện nay, trên thị trường có hai loại thanh khoản phổ biến:

  • Thanh khoản ngân hàng
  • Thanh khoản chứng khoán.

Thanh khoản chứng khoán có khả năng chuyển đổi thành tiền mặt và ngược lại. Còn thanh khoản ngân hàng có khả năng giải ngân những khoản tín dụng của ngân hàng. Hoặc rút tiền gửi của ngân hàng. Bất kể bạn chọn hình thức nào thì rủi ro đều có thể xảy ra. Đối với thanh khoản của chứng khoán, rủi ro sẽ nằm ở khả năng bán lại. Khi chứng khoán không bán được, nhà đầu tư sẽ có nguy cơ bị lỗ. Đối với tính thanh khoản của ngân hàng, rủi ro sẽ phụ thuộc vào khả năng huy động vốn và lượng tiền mặt mà dự trữ trong ngân hàng. Tuy nhiên, rủi ro mất thanh khoản sẽ do ngân hàng gánh chịu.

5. Thanh khoản trong hàng hóa phái sinh thì như thế nào?

Trong những năm gần đây, thị trường hàng hoá được đánh giá là có tính thanh khoản cao. Vì thị trường này đa dạng sản phẩm thiết yếu khác nhau như nông sản (lúa, ngô, đậu tương), dầu thôkim loại quý. Hơn nữa, hàng hoá được giao dịch toàn cầu khối lượng lớn trên các sàn giao dịch thế giới uy tín. Do đó, thị trường hàng hoá rất năng động, mang lại cơ hội giao dịch cho nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả ngắn hạn và dài hạn.

Thanh khoản là một khái niệm khá bao quát nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng trong đầu tư. Để có nhiều kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh và mang lại lợi nhuận cao, bạn phải hiểu rõ thanh khoản là gì. Để từ đó, bạn sẽ có những hướng đi phù hợp trong thị trường đầu tư mà bạn đã chọn.

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now