fbpx

KHI LO SỢ VỀ SUY THOÁI, CŨNG LÀ LÚC BẠN ĐANG BIẾN NÓ THÀNH SỰ THẬT

Tất nhiên bài viết không nói rằng bạn đừng nghĩ về nó, mà ngược lại, chúng ta cần có những bước chuẩn bị kĩ càng và tính toán một cách thông minh. Ở đây chúng tôi chỉ tập trung vào một chuyện duy nhất: “Đừng sợ hãi”.

Từ ý kiến có thể bị chê cười
Nhiều người hẳn sẽ bật cười khi có ý kiến cho rằng các nhà báo có thể hoàn toàn dựa vào vài con chữ để tạo ra một cuộc suy thoái kinh tế. Nhưng Trump lại đồng ý như vậy. Không cần đến chức danh Tổng thống đương nhiệm của Hoa Kì, cái tên của ông cũng đã được biết đến trên toàn cầu rồi, do đó, ít nhất suy nghĩ của Ngài “thích là tweet” cũng đáng để chúng ta quan tâm.
“Nếu đủ nhiều người nghĩ rằng một cuộc suy thoái sẽ xảy ra, nó sẽ xảy ra”.
Đó là bởi vì sức khỏe của nền kinh tế được xây dựng dựa trên niềm tin rằng các khoản đầu tư vốn được thực hiện hôm nay có cơ hội tạo ra lợi nhuận trong tương lai, các khoản vay sẽ được hoàn trả, nghĩa rằng bạn sẽ không mất việc và có thể nhanh chóng có được một công việc khác ngay cả khi bạn mới thất nghiệp, nói rộng ra là “tiền tệ sẽ không bị gỡ ra khỏi cuộc chơi”. 
Khi niềm tin bị mất, hoạt động kinh tế có thể đi vào “bế tắc ảo” – trạng thái tiềm tàng nhiều rủi ro trong kinh tế, và đủ lâu sẽ trở thành sự thật.
Trump hầu như không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên lo lắng về việc mất niềm tin và dự đoán sự lạc quan. Chẳng hạn, Franklin Roosevelt đã nói một câu nổi tiếng trong cuộc Đại suy thoái rằng: “Điều duy nhất phải sợ là sợ chính nó”. George W. Bush, cũng đã từng sợ rằng các cuộc tấn công khủng bố 9-11 sẽ dẫn đến trầm cảm, ông đã phải dành thời gian dùng những từ ngữ mang tính ép buộc của mình để khuyến khích người Mỹ đi ăn và mua sắm – tạo tiền đề cho việc hồi phục kinh tế.

USDA: Cú lừa khó hiểu?
Gần đây, trong các bản tin hằng ngày của chúng tôi, USDA đã đưa ra những con số báo cáo bị nghi ngại là không trung thực.
Trong khi họ đã xác nhận một vòng mua bổ sung được kết luận bởi Trung Quốc với tổng số lượng là 256.000 tấn, đưa tổng số lượng mua đậu nành Mỹ được xác nhận của Trung Quốc cho đến nay trong tuần này lên tới 838.000 tấn cho đến nay.
Nhưng trong các báo cáo khác, USDA đã gây ngạc nhiên cho thị trường khi báo cáo doanh thu ròng cho Trung Quốc là 391.391 tấn trong tuần trước, mặc dù đã báo cáo doanh số 516.000 tấn trong tuần.
Con số triển vọng ban đầu đưa ra khiến nhiều nhà đầu tư khấp khởi vui mừng, giá đã tăng và thị trường lại còn sôi động, người mua kẻ bán nhộn nhịp hẳn, một hi vọng bừng sáng như cứu rỗi sau bao ngày căng thằng khiến hàng háo rớt thảm hại.
Nhưng đột nhiên những nghi ngại được đưa ra, bản thân USDA cũng mâu thuẫn trong báo cáo của mình, ngay lập tức thị trường chậm lại, bởi sự vui vẻ biến mất, thay vào đó là lo lắng tột cùng.
Mãi đến hôm nay, bên Trung Quốc xác nhận có giao dịch này, thị trường mới tăng trở lại.
Đây được coi là ví dụ cho thấy tâm lí chung sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường như thế nào.

Quay trở lại vấn đề, Có hay không xảy ra suy thoái kinh tế?
Nếu bây giờ ai đó khẳng định chắc chắn sẽ xảy ra, thì thật tiếc, họ chưa lường hết được cái thế giới đầy phức tạp này. Không có gì chắc chắn cả. Đúng là việc đảo ngược đường cong lãi suất là một yếu tố rõ ràng để CẢNH BÁO về sự đi xuống cuả nền kinh tế, nhưng không phải yếu tố quyết định.
Nếu xét theo lịch sử, dữ liệu từ Bank of America cho thấy kể từ năm 1956 đến hiện tại, mặc dù hiện tượng “Yield curve” báo trước suy thoái nhưng chỉ số S&P 500 vẫn tiếp tục tăng điểm và chỉ lập đỉnh trong vòng từ 2 tháng đến 2 năm sau.

  • Chú thích: S&P 500 (viết đầy đủ trong tiếng Anh là Standard & Poor’s 500 Stock IndexChỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor) là một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ. Chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ số khách quan và được quan tâm nhất, rất nhiều nhà đầu tư coi đây là thước đo tốt nhất của thị trường chứng khoán Mĩ cũng như là một chỉ số chủ đạo của nền kinh tế.

Xét về phương diện thực tế, chiến tranh Mỹ – Trung tuy đang leo thang, nhưng với ông Trump, lợi ích nước Mỹ là số 1, tuy đang thể hiện sự cứng rắn đối với Bắc Kinh, nhưng ông chẳng dại gì mà “xôi hỏng bỏng không”, bởi nếu suy thoái, cường quốc của ông sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất. Quan trọng nhất, kỳ bầu cử tiếp theo đang tới gần, Donald Trump sẽ làm hết sức mình để tiếp tục vị trí quyền lực tại Nhà Trắng. Theo nhiều nguồn tin bên lề, nhiều dấu hiệu tích cực ngày càng nhiều cho một cuộc đàm phán tốt vào tháng 10 tới đây.
Trung Quốc cũng sẽ đối mặt tình trạng không mấy tích cực, một mặt tranh thủ sự ủng hộ của một số nước đồng minh, một mặt tự phát triển nền công nông nghiệp tự cung tự cấp, nhưng mới chỉ ở bước ban đầu. Do vậy, họ không thể mạo hiểm cho việc quá cứng rắn để rồi “mất hết”.
Ngoài ra, các quỹ phòng hộ cùng các nhà đầu tư có vốn sâu, họ sẽ đầu tư để làm khuấy động thị trường trở lại, với hi vọng nền kinh tế sẽ phục hồi.
Nói thẳng ra, nếu có sự phân tích hợp lí, thì mọi thứ sẽ ổn.

Đừng sợ hãi!
Trong thách thức bao giờ cũng có cơ hội, và sẽ chẳng có gì bất ngờ nếu bạn có nguồn thông tin và cơ sở dự đoán một cách logic để có những lợi nhuận một cách an toàn và thông minh.
Một cái đầu lạnh, một kiến thức đủ dùng, khả năng chọn lọc thông tin không đến nỗi tệ – Cộng với bên cạnh có những người, đội ngũ tư vấn uy tín, thì chẳng khác nào “hổ mọc thêm cánh”. Chuyện suy thoái, chuyện căng thẳng thương mại cũng giống như một sự kiện để nâng tầm bản thân mà thôi.
Chúc bạn may mắn!

Khi bạn đang phân vân chưa mạnh dạn đầu tư, đã có nhiều khách hàng dựa vào tư vấn hằng ngày cũng như lâu dài từ chúng tôi, họ không chỉ có lợi nhuận cao trên sàn giao dịch hàng hoá, mà còn trở thành người tiêu dùng thông minh khi nắm rõ được biến động thị trường. Đừng đắn đo về sự uy tín, hãy để chúng tôi tự khẳng định giá trị niềm tin của bạn!

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now