fbpx

HƯỚNG DẪN PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG PHÁI SINH HÀNG HÓA BẮT ĐẦU TỪ CƠ BẢN DỄ HIỂU

Kiếm được tiền từ thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh không hề đơn giản. Tuy nhiên có nhiều cách để tiếp cận và chiến thắng cuộc chơi. Một trong số đó là phân tích thị trường. Bài viết này xin gửi đến bạn đọc hướng dẫn cơ bản về phân tích thị trường hàng hóa phái sinh.

 

Ba cách phân tích thị trường hàng hóa phái sinh

Có 3 cách cơ bản để phân tích thị trường

  • Phân tích kỹ thuật
  • Phân tích cơ bản
  • Phân tích cảm tính

Luôn luôn có những tranh luận về việc loại phân tích nào quan trọng hơn. Nhưng sự thật là chúng ta cần phải nằm được cả 3 loại này. Chúng ta sẽ đi sâu vào hướng dẫn phân tích thị trường phái sinh và nguyên nhân vì sao cần phối hợp cả 3 cách phân tích này lại với nhau.

Hướng dẫn phân tích kỹ thuật

Là việc người giao dịch học về những biến động của giá. Nguyên lý của học thuyết này là việc người ta có thể nhìn vào những biến động giá trong quá khứ để xác định tình hình hiện tại và những biến động có thể xảy ra. Về mặt lý thuyết, lý do để sử dụng phân tích kỹ thuật trong giao dịch là việc tất cả những thông tin về thị trường trong thời điểm hiện tại đều được phản ánh vào giá. Nếu giá đã phản ánh tất cả những thông tin bên ngoài thì những hành động của giá là cái duy nhất chúng ta cần để giao dịch.

Bạn đã từng nghe câu nói nổi tiếng này chưa “ Lịch sử thường sẽ lặp lại”. Đó chính là điều phản ánh phân tích kỹ thuật là gì. Ví dụ nếu giá thường được hỗ trợ hoặc bị kháng cự ở một vùng nào đó trong quá khứ thì những người giao dịch sẽ để ý đến nhừng điểm đó và thường đặt những lệnh giao dịch dựa theo những mức giá lịch sử này.

Phân tích kỹ thuật thường tìm kiếm những mô hình đã được thể hiện trong quá khứ với suy nghĩ rằng những mô hình này sẽ phản ứng 1 cách tương tự trong hiện tại như nó đã từng làm.

Trong thuật ngữ giao dịch, khi một ai đó nói về phân tích kỹ thuật, điều đầu tiên chúng ta nên nghĩ đến là biểu đồ. Phân tích kỹ thuật sử dụng các biểu đồ vì nó là cách dễ dàng nhất để xem được dữ liệu giá. Bạn có thể nhìn vào dữ liệu giá quá khứ để xác định xu hướng và các mô hình. Qua đó có thể tìm những cơ hội để giao dịch. Bên cạnh đó, với sự trợ giúp của các chỉ báo kỹ thuật – indicator – việc giao dịch có thể hiệu quả hơn.

Cần lưu ý rằng phân tích kỹ thuật mang tính chủ quan rất cao. Nghĩa là cùng 1 biểu đồ nhưng mỗi người lại nhận định theo 1 kiểu riêng không giống nhau. Tất nhiên dựa trên quan điểm cá nhân. Điều quan trọng là bạn cần nắm rõ những khái niệm trong phân tích kỹ thuật. Bạn sẽ không bỡ ngỡ khi nghe về Fibonacci, Bollinger Bands hay Pivot Points mà bạn sẽ được học sau này.

Hướng dẫn phân tích cơ bản

Là cách giao dịch dựa vào việc phân tích nền kinh tế, xã hội và chính trị nhằm nhận biết những tác động đến cung cầu của loại tiền tệ, hàng hóa nào đó. Nghĩ đến thì có vẻ phức tạp nhưng thực chất chỉ là việc xác định cung và cầu mà thôi.

Sử dụng cung và cầu như một chỉ báo về hướng đi của giá là việc cơ bản. Cái khó ở đây là việc phân tích các nguyên nhân tác động đến cung và cầu. Có nghĩa là bạn phải lưu tâm đến nhiều nguyên nhân khác nhau để xác định xem nền kinh tế sẽ tăng trưởng hay thụt lùi. Bạn cần phải hiểu nguyên nhân và cách thức một sự kiện nào đó.

Ví dụ như việc tăng tỷ lệ thất nghiệp, sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của một quốc gia, từ đó xác định tác động của nó lên cung cầu đồng tiền quốc gia này. 

Nhìn chung, phân tích cơ bản được tóm gọn bởi ví dụ sau:

Ngày 24/02/2020, tin tức bùng phát Corona ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Điều này ảnh hưởng lớn đến hàng hóa, dự đoán xu hướng giá có thể sẽ giảm.

Cụ thể:

  • 24/02/2020 lúc 8:00. Giá lúa mỳ ở mức 548.97, với tin từ Corona, nhà đầu tư đặt lệnh BÁN với kì vọng xu hướng giảm
  • 25/02/2020 lúc 21:00. Giá lúa mỳ nhảy về giá 529.45, nhà đầu tư đặt lệnh MUA tất toán lệnh đã đặt ngày 24/02.

Với đòn bẩy của lúa mỳ mini là 10$ (Nghĩa là 1 bước giá lời lỗ 10$). Lợi nhuận = (Giá bán – giá mua) x đòn bẩy – phí.

Trong trường hợp trên, lúc này lợi nhuận = (548.97 – 529.45) x 10 – 12,5 x 2 = 165.2 $ ~ 3,900,000 vnđ.

So với kí quỹ ban đầu bỏ ra là 10,000,000 vnđ, sau hơn 1 ngày, lợi nhuận đã lên tới 40% vốn ban đầu.

Lưu ý: Đầu tư luôn rủi ro đi kèm.

Hướng dẫn phân tích cảm tính

Mỗi người giao dịch trên thị trường này đều có những suy nghĩ và quan điểm riêng, điều này khiến thị trường trở nên phức tạp và chắc chắn 1 điều, thị trường sẽ không đi theo kiểu mà chúng ta mong muốn. Nhiều khi quan điểm của chúng ta là mặt hàng này có thể tăng, nhưng những người khác lại cho là giảm và đặt lệnh ngược lại chúng ta thì chúng ta cũng không làm được gì.

Tùy thuộc vào bạn trong việc đo lường xem thị trường cảm nhận như thế nào và liệu đây là hướng tăng hay hướng giảm. Việc nắm bắt được cảm tính thị trường – market sentiment – sẽ giúp bạn giao dịch thành công hơn. Bạn cũng có thể bỏ qua yếu tố này nhưng chú ý rằng, đó có thể là sai lầm của bạn.

Loại phân tích nào tốt nhất?

Đây thực sự là một vấn đề không thể trả lời được. Vì đơn giản, các cách phân tích khác nhau chính là các cách nhìn thị trường từ những góc khác nhau mà thôi. Mỗi loại phân tích có những điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt mà chúng ta không thể so sánh hơn thua một cách rõ ràng được.

Bạn hãy chọn cho mình cách phân tích nào là phù hợp nhất và đem lại lợi nhuận nhiều nhất cho mình. Để tóm gọn lại, chúng ta cần ghi nhớ như sau:

  • Phân tích kỹ thuật (technical analysis) là việc nghiên cứu biến động của giá trên biểu đồ
  • Phân tích cơ bản (fundamental analysis) là việc phân tích tình hình kinh tế hiện tại.
  • Phân tích cảm tính thị trường (market sentiment analysis). Là xem xét xem liệu thị trường đang có khả năng tăng hay giảm dựa trên viễn cảnh hiện tại và tương lai do phân tích cơ bản đem lại.

Phân tích cơ bản tạo ra cảm tính thị trường. Trong khi phân tích kỹ thuật giúp định hình cái cảm tính đó thông qua biểu đồ và đưa ra khuôn khổ cho việc giao dịch.

Ba loại phân tích này kết hợp với nhau để giúp bạn có một ý tưởng giao dịch tốt.

Bạn cần kết nối tất cả những biến động giá trong quá khứ và thông tin kinh tế hiện tại. Cùng với đó dùng kỹ năng phân tích để kiếm chứng và tìm cơ hội.

Hãy tưởng tượng về 1 cái ghế 3 chân để thấy sự quan trọng của cả 3 loại phân tích.

Nếu bạn bỏ 1 chân ra, chiếc ghế sẽ trở nên lung lay. Để trở thành một người hiểu thị trường, bạn cần phải biết cách sử dụng cả 3 chân ghế này hiệu quả.

Chúc bạn đầu tư thành công! Và để rõ hơn về phân tích thị trường phái sinh, hãy liên hệ với chúng tôi.

Về chúng tôi – Đầu tư giao dịch hàng hóa TVT

👉 Kênh đầu tư tài chính thời đại công nghệ 4.0: Từ tìm hiểu đến tham gia đều không khó!
👉 Chăm sóc và tư vấn khách hàng liên tục trước – trong – sau phiên giao dịch hằng ngày
👉 Miễn phí hoàn toàn các khóa học chuyên sâu về thị trường giao dịch hàng hóa
👉 Miễn phí nộp/rút tiền khi tham gia giao dịch. Hỗ trợ qua Internet Banking nội địa/Visa Master Card/Tiền mặt. Yên tâm về rõ ràng – minh bạch.
👉 Hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam (Chúng tôi là thành viên kinh doanh của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam được Bộ Công Thương cấp phép)

 

Tìm hiểu thêm giao dịch hàng hóa phái sinh:

https://sanhanghoa24h.com/huong-dan-su-dung-website-sanhanghoa24h/
————
👉 Đăng kí mở tài khoản giao dịch và nhận tư vấn miễn phí: https://sanhanghoa24h.com/mo-tai-khoan-mien-phi/
👉 Hotline/Zalo tín hiệu xuyên suốt: 0906 543 852
————
👉 Tải app xem giá
Adnroid: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sanhanghoa24h.trading
iOs: https://apps.apple.com/us/app/s%C3%A0n-h%C3%A0ng-ho%C3%A1-24h/id1501459410?ls=1
————
👉 Trụ sở chính: 12/01 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai
👉 Chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Đường Việt, số 30 Nguyễn Hữu Thọ, Hải Châu, Đà Nẵng

 

 

 

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now