fbpx

Hướng dẫn giao dịch phái sinh: Sự chênh lệch giữa giá hợp đồng tương lai và giá giao ngay

Các sàn giao dịch hàng hóa đều quy định cơ chế thực hiện giao hàng đối với các hợp đồng tương lai hàng hóa. Do đó, người tham gia hợp đồng tương lai có thể đứng ra giao hàng. Hay bán hàng trên thị trường giao ngay nếu họ giữ hợp đồng tương lai đến thời hạn giao hàng theo Sở giao dịch hàng hóa quy định. Nối tiếp chuỗi bài hướng dẫn giao dịch phái sinh, TVT xin chia sẻ đến bạn sự chênh lệch giữa giá hợp đồng tương lai và giá giao ngay tại bài viết dưới đây.

hướng dẫn giao dịch phái sinh

Mức chênh lệnh giữa giá hợp đồng tương lai và giá giao ngay hàng hóa

Đối với sàn giao dịch hàng hóa, nếu không muốn thực hiện nghĩa vụ giao nhận hàng thật. Nhà đầu tư phải đóng vị thế trước ngày thông báo đầu tiên (First notice day – FND). Nếu nhà đầu tư muốn giao nhận hàng thật, họ chỉ cần nắm giữ hợp đồng tương lai đến ngày giao dịch cuối cùng (Last notice day – LND).

Đa số các nhà đầu tư tham gia thị trường phái sinh giao dịch hàng hóa để đầu tư chứ không thực sự mua hợp đồng tương lai hàng hóa. Để phòng ngừa rủi ro nên hầu hết các hợp đồng tương lai thường được đóng trước thời hạn giao hàng. Khi hợp đồng tương lai đến ngày hết hạn. Người tham gia thị trường sẽ đánh giá mức độ hiệu quả của việc đầu tư trên thị trường phái sinh hàng hóa thông qua công thức:

Giá giao ngay – Giá hợp đồng tương lai = Mức chênh lệch

Ví dụ thực tiễn về giá hợp đồng tương lai ngô

Giả sử như nông dân đang trồng ngô. Dự kiến vụ ngô thu hoạch sẽ vào mùa thu. Để đề phòng trong trường hợp giá ngô biến động nhiều. Nông dân sẽ bán các hợp đồng tương lai ngô tại sàn giao dịch hàng hóa. Trong trường hợp này, hợp đồng tương lai là công cụ để nông dân chốt giá bán trong vụ mùa sắp tới.

Để hiểu rõ hơn về trường hợp trên, hãy cùng xem xét một ví dụ cụ thể. Giá hợp đồng tương lai ngô trên thị trường giao ngay là $3.9/giạ. Giá hợp đồng tương lai ngô kỳ hạn tháng 12 ở mức $4/giạ. Nông dân mở vị thế bán hợp đồng tương lai ngô kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch. Thì mức chênh lệch giữ 2 hợp đồng là 10 cent.

Như vậy nông dân trồng ngô đã phòng ngừa rủi ro hiệu quả khi dự đoán trước giá trên thị trường giao ngay sẽ giảm. Do đó, người nông dân đã thực hiện mua lệnh bán hợp đồng tương lai ngô trên thị trường giao ngay để đến vụ mùa thu hoạch, nông dân có thể bán ngô với giá hời hơn với giá thực tế.

hướng dẫn giao dịch phái sinh

Sử dụng hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro

Khi người nông dân áp dụng chiến lược phòng ngừa rủi ro như mô tả. Người nông dân đã chuyển đổi rủi ro về giá ngô khi đến vụ hoạch thành rủi ro. Giữa mức chênh lệch giữa giá hợp đồng tương lai và giá giao ngay hàng hóa.

Hay nói cách khác, nếu không tham gia thị trường phái sinh hàng hóa bằng cách bán hợp đồng tương lai ngô. Lợi nhuận của nông dân khi đến vụ mùa sẽ không được xác định trước. Nếu giá cao thì sẽ lời nhiều nhưng giá thấp thì lời ít.

Trong trường hợp tham gia thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa. Nông dân biết phòng ngừa được rủi ro khi giá ngô rớt xuống quá sâu do đã chốt được giá bằng cách bán hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, nông dân phải đưa ra dự đoán đúng về xu hướng giá ngô khi đến vụ thu hoạch. Nếu họ dự đoán đúng, thì họ sẽ lời hơn. Trong khi nếu dự đoán sai, họ cũng có thể lỗ.

Khác với nông dân bán hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro thì các nhà sản xuất lại mua các hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro. Nông dân sử dụng hợp đồng tương lai để tránh giá trên thị trường giao ngay rớt xuống quá thấp. Trong khi các nhà sản xuất lại sử dụng hợp đồng tương lai để tránh giá tăng lên quá cao.

Thị trường giao dịch hàng hóa trên thế giới

hướng dẫn giao dịch phái sinh

Đối với thị trường giao dịch hàng hóa trên thế giới, người tham gia thị trường có thể là nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia để kiếm lợi nhuận. Cũng có thể là các nhà sản xuất lớn tham gia thị trường để phòng ngừa rủi ro.

Tuy nhiên, tại thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam còn khá sơ khai. Cơ chế giao nhận hàng thật chưa được thực hiện. Đa số các nhà đầu tư tham gia thị trường để đầu tư kiếm lời. Do đó, thông thường nhà đầu tư tham gia thị trường thường sẽ đóng vị thế trước ngày giao dịch đầu tiên (FND). Nếu một số doanh nghiệp tham gia thị trường để phòng ngừa rủi ro thì họ chỉ có thể phòng ngừa rủi ro về mặt tài chính.

Như vậy, thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh không chỉ là kênh phòng ngừa rủi ro hiệu quả mà còn là kênh đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư hiện nay.

————
Tìm hiểu thêm giao dịch hàng hóa phái sinh: https://sanhanghoa24h.com/huong-dan-su-dung-website-sanhanghoa24h/
————
Đăng kí mở tài khoản giao dịch và nhận tư vấn miễn phí: https://sanhanghoa24h.com/mo-tai-khoan-mien-phi/
Hotline/Zalo tín hiệu xuyên suốt: 0906 543 852
————
Tải app xem giá
Adnroid: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sanhanghoa24h.trading
iOs: https://apps.apple.com/us/app/s%C3%A0n-h%C3%A0ng-ho%C3%A1-24h/id1501459410?ls=1
————
Trụ sở chính: 12/01 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Đường Việt, số 30 Nguyễn Hữu Thọ, Hải Châu, Đà Nẵng

 

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now