fbpx

Gợi ý cách tính thời vụ khi đầu tư giao dịch hàng hóa

Tính thời vụ là những diễn biến lặp đi lặp lại, giúp chúng ta dự đoán trước về tất cả sự kiện, hoạt động diễn ra trong năm. Bao gồm: thời tiết, khí hậu, các hoạt động kinh tế – chính trị – văn hóa của một doanh nghiệp hay quốc gia.

Tính thời vụ là gì?

Tính thời vụ trong giao dịch hàng hóa phái sinh là công cụ đáng tin cậy để dự đoán xu hướng giá hợp đồng tương lai của một loại hàng hóa bất kỳ đang giao dịch trên sàn hàng hóa.

Giá hàng hóa bị ảnh hưởng bởi thời vụ như thế nào?

Khi nhìn vào xu hướng giá trong thị trường tương lai trong dài hạn, bạn sẽ càng tin tưởng rằng các nhân tố mang tính thời vụ được đều được lặp đi lặp lại một cách có chu kỳ.

Thị trường hàng hóa phái sinh là thị trường giao dịch trong đường ống (range-bound). Trong một khoảng thời gian xác định, giá hàng hóa sẽ dao động trong phạm vi giới hạn giữa điểm cao nhất và thấp nhất. Kết quả của các yếu tố biến động này đại diện cho xu hướng biến động giá tương lai. Chúng sẽ được lặp lại theo ngày, theo tuần và theo năm một cách đồng nhất và tuân theo các quy luật chung.

Hãy nhìn và biểu đồ xu hướng dưới đây để so sánh

tính thời vụ trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Lúa mì vụ đông – chart tháng từ năm 1972-2020

tính thời vụ trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Đậu tương – xu hướng thị trường từ năm 1972-2020

Tính chu kỳ của thời vụ thể hiện rõ sự phát triển xu hướng giá. Tuy nhiên, việc đưa ra chiến lược giao dịch không chỉ dựa trên tính chu kỳ mà còn phải thông qua nhiều yếu tố. Tuy nhiên, TVT tin rằng đây là công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư dự đoán trước giá và xu hướng hợp đồng tương lai.

Vậy, tính chu kỳ của thời vụ được hình thành như thế nào?

Quy luật cung – cầu

Ngược với thị trường chứng khoán, nơi giá cổ phiếu bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, giá hàng hóa bị tác động chính bởi quy luật cung cầu

Thiếu hụt hàng hóa khi nhu cầu cao dẫn đến giá hàng hóa và các hợp đồng tương lai hàng hóa tăng. Ngược lại, cung tăng nhưng thị trường không phát sinh nhu cầu nhiều khiến giá các loại hàng hóa giảm.

Thị trường lý tưởng là khi không bị các yếu tố bên ngoài tác động, nơi cung và cầu gặp nhau ở mức giá nhất định, hình thành trạng thái giá cân bằng.

Tính thời vụ của giá hàng hóa theo cung

Nông sản, hàng hóa nông nghiệp,… phụ thuộc vào tính thời vụ theo nguồn cung.

Hàng hóa nông nghiệp như: lúa mì, đậu phụ thuộc vào sự tăng trưởng, chu kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, các nguyên liệu thô cần xem xét thêm về khu vực trồng trọt và khí hậu có làm giảm năng suất và giá sau khi thu hoạch hay không?

Tính thời vụ của giá hàng hóa theo nhu cầu

Xu hướng giá theo nhu cầu phản ánh rõ nét qua các thị trường năng lượng, nhiên liệu, khí đốt,..

Vào mùa thu (tháng 9-10), ở nước ngoài các thùng chứa đầy dầu để sưởi ấm mùa đông. Giảm dần đến cuối năm (mùa xuân). Nếu mùa đông kéo dài hơn dự kiến, thì dầu sẽ đạt đỉnh khi nhu cầu sử dụng tiếp tục tăng. Đặc biệt tháng 3, giá dầu sẽ tăng mạnh. Vì đây là thời điểm du lịch, nhu cầu sử dụng dầu sưởi ấm và dự trữ tăng cao.

Mặt khác, khả năng thay thế các loại hàng hóa khác nhau cũng sẽ tác động đến nhu cầu tiêu dùng.

Những yếu tố khác biến động giá theo tính thời vụ

Tại các thị trường trái phiếu hoặc cổ phiếu:

Khi các quỹ đầu tư luôn có gắng đẩy giá cổ phiếu lên cao. Cổ tức vào thời điểm chuyển giao, và lãi trái phiếu sẽ chảy vào thị trường chứng khoán làm giá giao dịch cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đây được gọi là “hiệu ứng kỳ nghỉ”.

Biểu tình cuối năm, bầu cử hay các thời điểm ra báo cáo tài chính quan trọng… Đây cũng là yếu tố có tính chu kỳ làm thay đổi giá.

Xu hướng biến động giá theo thời vụ là kết quả của nhiều quyết định đầu tư. Những thay đổi trong những hoàn cảnh nhất định như: đổi mới kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp. Có thể dẫn đến thay đổi giá theo mùa, sở thích mua sắm của người tiêu dùng hoặc các xu hướng thời trang, dinh dưỡng..

Làm thế nào để đầu tư hiệu quả theo tính thời vụ?

Các sự kiện, yếu tố cung-cầu mang tính khách quan và chủ quan luôn lặp lại liên tục. Do đó phân tích, đánh giá và so sánh dữ liệu tại từng giai đoạn là điều vô cùng cần thiết.

Điều quan trọng, nhà đầu tư phải xem xét tình hình thị trường hiện tại và đặt câu hỏi về các giá trị mà các yếu tố theo tính thời vụ mang lại ở mức độ nào? Ảnh hưởng như thế nào đến thị trường hàng hóa phái sinh?

Trong thời điểm cực kỳ biến động, phân tích thống kê cần được xử lý hết sức thận trọng.

Để sở hữu danh mục đầu tư hiệu quả, an toàn, gọi ngay TVT để nhận tư vấn

Chúc các NĐT luôn tự tin, quyết đoán và có những quyết định đầu tư đúng đắn!

———

– Nhóm tín hiệu giao dịch dài hạn: https://t.me/dautuhanghoaTVT
– Nhóm tín hiệu giao dịch ngắn hạn: https://t.me/shortdautuTVT
– Nhóm tin tức hàng hóa: https://t.me/joinchat/95iMIFCtb7EwYmFl

Trụ sở chính: 314 Nguyễn Tất Thành, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: 40 Lê Đình Lý, Q Thanh Khê, Đà Nẵng

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now