fbpx

[GÓC NHÀ NÔNG] ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TRỒNG CÀ PHÊ HỮU CƠ

Tiếp tục đến với những người bạn ở Nam Mỹ xa xôi, mời quý vị đến với một góc nhìn của họ về việc trồng cà phê hữu cơ, bài viết được lược dịch từ bài viết “The Pros & Cons of Growing Organic Coffee” của Zach Latimore được đăng tải trên Perfect Daily Grind.
——–
Chủ đề về cà phê hữu cơ có thể được chia ra hai trường phái quan điểm. Đối với những người ủng hộ nó, lợi ích môi trường của sản xuất hữu cơ là quá rõ ràng. Nhưng những người còn lại có đề cập đến vấn đề có thể không hiệu quả và tốn kém, và thực tế là bất kỳ dư lượng hóa chất nào sẽ bị đốt cháy trong quá trình rang, gây ảnh hưởng đến chất lượng cà.
Sản xuất cà phê hữu cơ có thể tốn nhiều công sức và tốn kém hơn so với các phương pháp phi hữu cơ. Vậy tại sao bạn lại chọn trồng nó? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì liên quan đến sản xuất cà phê hữu cơ.
 
Chứng nhận hữu cơ được hoạt động như thế nào?
 
Thành thực mà nói thì không có bộ tiêu chuẩn quốc tế cụ thể nào cho cà phê hữu cơ. Tại Hoa Kỳ, các tiêu chuẩn được quy định bởi Chương trình Hữu cơ Quốc gia (NOP) của USDA. Liên minh châu Âu tuyên bố rằng, tất cả các nhà sản xuất, chế biến hoặc thương nhân thực phẩm muốn tiếp thị thực phẩm của họ là hữu cơ cần phải được đăng ký với cơ quan kiểm soát hoặc cơ quan có trách nhiệm liên quan. Họ có trách nhiệm xác minh rằng sản phẩm đó được vận hành theo tuân thủ các quy tắc hữu cơ. Mỗi quốc gia EU có thể quyết định xem đây là cơ quan nhà nước hay tư nhân nhưng tất cả họ đều kiểm tra xem các quy tắc sản xuất hữu cơ của Liên minh Châu Âu có được tuân theo hay không.
Chứng nhận trang trại hữu cơ được xử lý bởi các cơ quan được công nhận. Các cơ quan này thường làm việc ở một số nước sản xuất cà phê và được công nhận một số tiêu chuẩn để phục vụ nhiều thị trường khác nhau.
Ví dụ, một cơ quan có trụ sở tại Hoa Kỳ sẽ thông qua USDA NOP để được công nhận chứng nhận sản phẩm là hữu cơ tại thị trường Hoa Kỳ. Nếu họ làm việc với một trang trại cũng muốn bán cà phê của họ ở Nhật Bản dưới dạng hữu cơ được chứng nhận, cơ quan này cần phải được JAS (Tiêu chuẩn Nông nghiệp Nhật Bản) công nhận.
 
Quy trình chứng nhận hữu cơ
 
Có thể khá tốn thời gian và tốn kém cho một trang trại được chứng nhận là sản xuất hữu cơ. Trang trại cần phải trải qua quá trình giám sát, thời gian 3 năm mà không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp hoặc phân bón, trước khi có thể được chứng nhận. Trong và sau thời gian đó, phải chứng minh khả năng đáp ứng các yêu cầu cụ thể của các tiêu chuẩn hữu cơ trên thị trường. Để làm điều này, bạn phải xây dựng và thực hiện một kế hoạch được phê duyệt để quản lý đất đai hữu cơ.
Kế hoạch này sẽ bao gồm quản lý cỏ dại và sâu bệnh, chi tiết những gì phân bón được sử dụng, và, khi có thể, bao gồm một hệ thống cây trồng che phủ để bảo vệ và bổ sung sức khỏe của đất. Nếu có cả cà phê hữu cơ và không hữu cơ trong trang trại, một vùng đệm phải được thiết lập để ngăn chặn bất kỳ sự ô nhiễm nào bởi phân bón tổng hợp hoặc thuốc trừ sâu. 
Tất cả các lựa chọn đầu vào và quản lý cần phải được ghi lại để kiểm toán viên từ các cơ quan chứng nhận có thể xác minh rằng các thực tiễn theo kế hoạch đang được thực hiện.
Thủ tục thu hoạch và sau thu hoạch cũng phải tuân theo các nguyên tắc hữu cơ. Điều này có nghĩa là người hái không thể sử dụng cùng một túi để chuyên chở cả trái cà phê không hữu cơ và hữu cơ. Thiết bị phải được làm sạch hoàn toàn giữa các lô cà phê. Nếu cùng một máy được sử dụng để khử cả cà phê hữu cơ và không hữu cơ, một lượng nhỏ không thể bám lại dưới dạng hữu cơ phải được chạy qua máy để thanh lọc nó.
Khi cà phê rời khỏi trang trại, nó cần phải đến một cơ sở hữu cơ được chứng nhận, và nếu cơ sở đó cũng xử lý cà phê phi hữu cơ, nó phải có quy trình thích hợp để ngăn chặn việc trộn lẫn giữa các lô cà phê. Chuỗi cung ứng riêng biệt này áp dụng cho nhà máy rang xay, họ cũng phải được chứng nhận hữu cơ để sử dụng nhãn hữu cơ trên bao bì của họ.
 
Sản xuất cà phê hữu cơ hoạt động như thế nào
 
Cà phê hữu cơ trái ngược với cà phê thông thường, nhưng cho đến những năm 1960 và 70, khi các nhà sản xuất bắt đầu trồng các giống mới, năng suất cao hơn trong ánh mặt trời đầy đủ, trong các hàng cây trồng gần nhau hơn và với sự bổ sung rất nhiều của tác động hóa học. Như vậy sản xuất hữu cơ không phải là công nghệ thấp hay lỗi thời. Thay vào đó, đó là một truyền thống sống của các tập quán canh tác có từ hàng ngàn năm.
Mục tiêu của cà phê công nghệ về cơ bản là tăng năng suất cho một lô đất nhất định. Mục tiêu và thách thức của sản xuất hữu cơ là xây dựng một khí hậu lành mạnh cho cây cà phê một cách tự nhiên trong khi duy trì năng suất khi đối mặt với dịch bệnh, sâu bệnh và biến đổi khí hậu.
Juan Vargas là giám đốc cà phê tại Fazendas Klem ở Luisburgo, Minas Gerais, Brazil. Cà phê được sản xuất ở đây là hoàn toàn hữu cơ. “Đây là điều quan trọng để tạo ra đất và một hệ sinh thái hoạt động cho chính nó” – trích lời Juan.
Càng nhiều loại cây được nuôi dưỡng với thức ăn có sẵn trong đất, khả năng chống chịu sâu bệnh sẽ tốt hơn. Trái tim của cây là rễ thông, qua đó thức ăn, vi sinh vật và hệ sinh thái hoạt động để nuôi dưỡng cây.
Có nhiều cách bạn có thể cho ăn và bảo vệ cà phê của mình mà không cần sử dụng hóa chất. Rõ ràng nhất là việc sử dụng phân trộn làm từ bột cà phê giàu Nitơ và Kali.
Sản xuất hữu cơ thường liên quan đến năng suất thấp hơn, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Juan nói rằng, chúng tôi đạt được năng suất tương đương với sản xuất thông thường do quy trình quản lý của chúng tôi hoạt động tốt.
Tuy nhiên, chi phí lao động có xu hướng cao hơn so với sản xuất phi hữu cơ. Trộn phân trộn và sau đó kéo nó ra các cánh đồng, làm cỏ bằng tay sẽ luôn có nhiều công việc hơn là phun thuốc diệt cỏ tổng hợp hoặc phân bón thông thường.
Nhưng có một số nông dân theo quy mô sản xuất nhỏ, họ có thể không được chứng nhận sản phẩm hữu cơ vì chi phí và giấy tờ liên quan, nhưng vì phân bón hóa học và thuốc trừ sâu cũng quá đắt, nên họ chọn cách sử dụng hữu cơ thụ động. Đây là phần lớn các hộ sản xuất nhỏ ở Ethiopia áp dụng.
 
Những thách thức của sản xuất và chứng nhận hữu cơ
 
Chi phí là trở ngại lớn nhất đối với nông dân khi xem xét chứng nhận hữu cơ. Bạn sẽ chịu trách nhiệm về chi phí kiểm tra, bao gồm chi phí đi lại và ăn ở của các kiểm toán viên, cũng như phí chứng nhận hàng năm. Điều này thực sự đặt chứng nhận hữu cơ ngoài tầm với của hầu hết nông dân quy mô nhỏ trừ khi họ là một phần của hợp tác xã, trong trường hợp đó, chi phí chứng nhận có thể được phân chia giữa tất cả các thành viên.
Thật dễ dàng để biết tại sao cà phê hữu cơ có giá cao hơn so với cà phê có cùng chất lượng, không được chứng nhận là hữu cơ. Chi phí chứng nhận, lao động bổ sung cần thiết và tất cả các công việc làm thêm để duy trì khả năng truy nguyên nguồn gốc cộng lại, thật sự là quá nhiều tiền!
Juan nói với tôi rằng chênh lệch giá đối với cà phê hữu cơ là công bằng vì sản xuất cà phê hữu cơ đắt hơn các phương pháp thông thường. Mọi thứ đều mong muốn đảm bảo truy xuất nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm để tránh mọi loại nhiễm bẩn.
Bên cạnh gánh nặng chứng nhận và lao động bổ sung của canh tác hữu cơ, còn có những thách thức khác trong sản xuất hữu cơ.
Một trang trại hữu cơ, đa dạng sinh học có thể khỏe mạnh và dẻo dai hơn trong dài hạn so với một trang trại cà phê đầy đủ công nghệ, nhưng rất khó để định lượng khả năng phục hồi. Khi so sánh một trang trại hữu cơ với một trang trại phi hữu cơ, một trang trại phi hữu cơ có thể trông thành công hơn vì đánh giá này chỉ dựa trên các yếu tố dễ đo lường, chẳng hạn như năng suất và chi phí sản xuất.
Yêu cầu chứng nhận cũng thiếu linh hoạt và không nhất thiết phải phù hợp với canh tác cà phê. Ví dụ, một nông dân với một trang trại sinh thái sôi động dưới bóng râm đầy đủ, người nông dân phun một lượng phân bón khiêm tốn vài lần trong một năm sẽ bị loại ngay khỏi chứng nhận hữu cơ. Nhưng một nông dân khác trồng cà phê dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ và làm ô nhiễm nguồn nước địa phương bằng nước thải chế biến lại có thể đủ điều kiện. 
Người tiêu dùng dường như không được thông báo về các vấn đề này và có thể chỉ cần xem chứng nhận hữu cơ là thân thiện với môi trường hơn.
Sâu bệnh cũng có thể là một thách thức. Với sản xuất hữu cơ, trọng tâm phải là phòng ngừa. Duy trì bóng râm, thoát nước và sức khỏe của đất thích hợp sẽ giảm thiểu các điều kiện trong đó sâu bệnh và bệnh cây có thể phát triển mạnh. 
Nếu có một ổ dịch, bước đầu tiên thường là loại bỏ vật lý các cây bị nhiễm bệnh và bẫy thủ công cho sâu bệnh . Cả hai phương pháp này đều tốn nhiều công sức hơn các phương pháp phi hữu cơ, nhưng vẫn có thể quản lý được. 
Tuy nhiên, nếu một đợt bùng phát bệnh đột ngột, nghiêm trọng xảy ra, chẳng hạn như sự bùng phát nghiêm trọng của bệnh gỉ lá cà phê, một nông dân có thể phải lựa chọn giữa mất toàn bộ cây trồng hoặc phun hóa chất và mất chứng nhận. Với quy trình tốn thời gian và chi phí bao gồm trong chứng nhận hữu cơ, cũng như sự mất mát tiềm tàng của những người mua đã cam kết đặt hàng hữu cơ, đây không phải là một lựa chọn dễ dàng.
 
Tại sao nên trồng cà phê hữu cơ?
 
Với tất cả những nhược điểm của việc trồng cà phê hữu cơ, tại sao bạn lại chọn? Hai lý do chính là kháng cáo thương mại và lý do môi trường. 
Cà phê hữu cơ có thể được bán với giá cao cho cà phê không hữu cơ. Những phí bảo hiểm này nhằm bù đắp chi phí chứng nhận, nhưng chúng cũng là một chiến lược khiêm tốn để kiếm thêm tiền cho cà phê của bạn khi đối mặt với giá C thấp. Cà phê được bán theo điều khoản Fairtrade cũng được chứng nhận hữu cơ tự động nhận được phí bảo hiểm 30 xu mỗi pound.
Triển vọng thị trường của cà phê hữu cơ rất khó đánh giá – doanh số bán hàng hữu cơ được chứng nhận không tập trung và do đó rất khó theo dõi. Một báo cáo về dữ liệu thương mại hữu cơ của Hoa Kỳ từ năm 2011 đến năm 2016 nói rằng nhập khẩu và giá trả cho cà phê hữu cơ ở Mỹ chủ yếu là ổn định nhưng đã bị lừa trong những năm gần đây. Nhưng một báo cáo năm 2018 về thị trường cà phê bền vững đã chỉ ra rằng diện tích đất dành riêng cho sản xuất hữu cơ đang gia tăng trên toàn thế giới. 
Cuối cùng, bạn phải tự quyết định xem có nên theo đuổi chứng nhận hữu cơ vì lý do tài chính thuần túy hay không. Đọc về những gì cần thiết, chi phí thực tế và xem xét liệu bạn có thể làm việc với một hợp tác xã để làm cho nó có giá cả phải chăng hơn.
Đối với nhiều người, quyết định được chứng nhận là hữu cơ không chỉ là một tính toán kinh tế dễ dàng, Juan nói rằng Fazendas Klem có động lực để thoát khỏi sàn giao dịch New York thông thường và không ổn định, nhưng chọn phương pháp hữu cơ trước hết, vì triết lý sống, và vì khí hậu đặc cho phép sản xuất bền vững.
Trong thời đại biến đổi khí hậu, nông dân và người tiêu dùng ngày càng nhận thức được tác động rộng lớn hơn của việc sử dụng các phương pháp phi hữu cơ. Sự nhấn mạnh của canh tác hữu cơ đối với sức khỏe của đất có một loạt các tác động có lợi cho hệ sinh thái, bao gồm lưu trữ carbon.
Và, như được nhấn mạnh trong một  bài báo SCA năm 2016, trong khi người tiêu dùng có lý do nhỏ để sợ thuốc trừ sâu xâm nhập vào tách cà phê, vào cả những công nhân nông trại là vấn đề gây lo ngại. Bản báo cáo tuyên bố, lưu trữ không đúng cách, bảo vệ cá nhân không đầy đủ và thiếu đào tạo cho người xử lý thuốc trừ sâu không phải là hiếm ở các nước đang phát triển, và dẫn đến việc công nhân nông trại tiếp xúc trực tiếp với chất độc. 
Đối với các nhà rang xay, đạo đức và kinh tế cũng là những yếu tố chính cần xem xét. Nếu chứng nhận hữu cơ sẽ cho phép bạn có được những chiếc túi chiễm chệ dòng chữ “chứng nhận hữu cơ” nằm trong một cửa hàng thực phẩm hữu cơ địa phương, cũng đáng để làm với thương hiệu vì môi trường.
Trồng cà phê hữu cơ có thể là một đề xuất đầy thách thức, rủi ro và chi phí chứng nhận có thể đặt một gánh nặng đáng kể cho các nhà sản xuất. Nhưng nếu bạn đã nghiêng về nông nghiệp bền vững, lợi ích về môi trường và sức khỏe của phương pháp hữu cơ có thể sẽ hấp dẫn. Nó cũng có thể đưa bạn vào một vị trí thị trường tốt hơn, bởi vì bạn đã sở hữu một sản phẩm cao cấp.
Đó là một kỳ công không nhỏ để thiết lập một chuỗi cung ứng song song cho cà phê hữu cơ. Nhưng xem xét tất cả các công việc ở mỗi bước của chuỗi cung ứng, thật đáng kinh ngạc khi cà phê hữu cơ chỉ tốn thêm vài đô la mỗi pound vào thời điểm nó đến tay người tiêu dùng cuối cùng.
 
Xin lưu ý: Trước khi thực hiện lời khuyên trong bài viết này, bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia kỹ thuật địa phương, vì sự khác biệt về khí hậu, loại đất, giống, phương pháp chế biến, và nhiều hơn nữa có thể ảnh hưởng đến các thực tiễn tốt nhất cho sản xuất và chế biến.
 

 

Bạn lo sợ không kiểm soát được tình hình thị trường?
Bạn chưa có nơi đầu tư an tâm?
Đừng lo,
SÀN GIAO DỊCH HÀNG HOÁ TVT GIA LAI – Nơi Tư Vấn Chiến Lược Hằng Ngày Của Bạn ❤️

Đăng kí ngay tài khoản giao dịch sàn hàng hoá:
Sanhanghoa24h.com/lien-he
Hoặc nhấn nút liên hệ ngay tại góc trái phía dưới màn hình
Địa chỉ: 12/1 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai
Hotline: 0269 6286 111

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now