fbpx

[GÓC NHÀ NÔNG] LÀM THẾ NÀO ỨNG PHÓ VỚI THỜI TIẾT

Bài viết được lược dịch từ trang Perfect Daily Grind, bởi tác giả KJ Yeung, bài viết được dựa trên những ghi chép khi phỏng vấn những người làm cà phê tại Nam Mỹ.
————
Đầu tháng 7 năm nay, các khu vực sản xuất cà phê của Brazil đã bị ảnh hưởng bởi sương giá. Cây cà phê đang trong vụ thu hoạch, nhưng dự kiến ​​điều kiện thời tiết sẽ có tác động đến số lượng sản xuất trong năm tới. Khi sương giá, bạn rất khó để bảo vệ mùa màng của mình. Nhưng có nhiều cách để chuẩn bị cho các điều kiện thời tiết bất ngờ khác. Hãy cùng đọc để biết thêm cách ứng phó với mẹ thiên nhiên.
 
Ảnh hưởng của điều kiện thời tiết bất ngờ
 
Keith Pech là Giám đốc bán hàng và xuất khẩu của Damarli Estate, trụ sở tại Boquete, Panama. Anh ấy nói với tôi rằng điều kiện thời tiết lý tưởng có những vùng khác biệt và rõ ràng, mưa từ tháng 4 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3. Geisha là một lựa chọn phổ biến của cây trồng trong khu vực này. 
Keith nói với tôi rằng ông thường trải qua những “điều kiện thời tiết bất ngờ và điều tai hại nhất là sau khi mùa khô và mùa gặt, mưa đến nhưng sau đó lại ra hoa, làm cho hoa và cây mất trái”. Ông nói rằng “Mưa làm cho cây mất độ ẩm, làm cho trái chín nặng hơn và chúng rơi xuống đất. Kết quả cuối cùng là cà phê ít hơn, khiến người trồng phải trả nhiều tiền hơn hoặc chịu thiệt hại nghiêm trọng nếu họ bán với giá thị trường thông thường”.
Ông cũng nhấn mạnh nguy cơ sâu bệnh gia tăng từ điều kiện thời tiết bất ngờ, nếu thời tiết chuyển đổi giữa mưa và khô, việc bị gỉ lá cà phê trở thành một vấn đề lớn.
 
Francisco Guimarães sản xuất cà phê tại Fazenda Lavrinha ở Minas Gerais, Brazil. Anh ấy nói với tôi, một trong những yếu tố quan trọng nhất liên quan đến điều kiện thời tiết là nhiệt độ cao trong khi cà phê đang ra hoa hoặc đang phát triển ra trái, đặc biệt là khi những nhiệt độ cao này kết hợp với độ ẩm của đất thấp, có thể gây ra áp lực nước nghiêm trọng.
Khi các điều kiện này xảy ra trong quá trình ra hoa, nguy cơ hỏng trái tăng lên rất nhiều và lượng trái sẽ bị giảm, dẫn đến năng suất thấp hơn. Nếu những điều kiện này xảy ra trong giai đoạn trồng trái cây, nó có thể ảnh hưởng đến việc tăng khối lượng và chất lượng sản phẩm. Nó có thể dẫn đến trái cây nhỏ hơn với giá trị thấp hơn trên thị trường.
Francisco còn nói với tôi rằng ngoài nhiệt độ cao và thiếu nước, cây trồng của anh ta có nguy cơ bị thiệt hại từ các sự kiện thời tiết khác. Có thể có nguy cơ mưa đá ở khu vực này, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây trồng như rụng lá và rụng quả, ông nói. 
Giống như Keith, anh ta đề cập đến nguy cơ sâu bệnh tăng lên khi gặp điều kiện thời tiết bất ngờ, nói với tôi rằng vì mưa đá làm hỏng cây, nó có thể cho phép dễ dàng lây nhiễm các bệnh do vi khuẩn.
“Gần đây, chúng tôi đã mất khoảng 2.000 túi cà phê do mưa đá gây thiệt hại cho vụ mùa” – Francisco nói. Vào mùa đông, sương giá có thể xảy ra, trong những trường hợp cực đoan nhất phá hủy toàn bộ vụ mùa. Trong trường hợp này, việc cắt tỉa là cần thiết và việc sản xuất có thể bị ngừng hoàn toàn.
Các sự kiện thời tiết bất ngờ không chỉ ảnh hưởng đến mùa màng trên các cánh đồng. Chất lượng cà phê có nguy cơ ngay cả sau khi thu hoạch nếu rửa đột ngột hoặc thay đổi nhiệt độ. Trái chín sấy trên sân có nguy cơ lên men nhiễm nấm từ một cơn mưa bất ngờ hoặc thời gian mát mẻ.
Bruno Ribeiro là một nhà tư vấn về chất lượng cà phê sau thu hoạch. “Sân phơi cà phê của một nhà sản xuất thường ở ngoài trời. Vì vậy, điều bất ngờ luôn có khả năng xảy ra. Các nhà sản xuất và cộng tác viên của họ nên tìm kiếm các chuyên gia về kỹ thuật sản xuất cà phê để giảm thiểu rủi ro mất chất lượng cà phê”.
 
Vậy bạn có thể làm gì để giảm rủi ro thiệt hại và giảm chất lượng?
 

  • Lên kế hoạch trước

Nếu bạn có một trang trại được thành lập, việc di chuyển cây trồng của bạn là không thực tế. Nhưng nếu bạn đang thiết lập các đồn điền mới, hãy đảm bảo xem xét các điều kiện đất đai. Tránh đất thấp, nơi nước có thể tràn vào trong những cơn mưa lớn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ sâu bệnh, thối rễ và nhiễm nấm.
Bạn cũng nên xem xét việc trồng cây lớn xung quanh cây trồng của bạn để phục vụ như một rào cản gió. Điều này có thể bảo vệ cà phê trong cơn bão và cũng bảo vệ chống lại sự lây lan của gỉ lá cà phê .
Bruno nói hãy theo dõi thời tiết, bằng cách thường xuyên kiểm tra trực tuyến hoặc xem dự báo trên TV. Nếu bạn biết có một sự kiện thời tiết bất thường sắp tới, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn.
Ông cũng nói rằng điều quan trọng là phải có các công cụ và nguyên liệu chính xác trong tay, gợi ý rằng bạn nên có vải bạt thu hoạch để phủ cà phê lên cà phê của bạn cũng như các chất khử trùng phù hợp.
 

  • Xử lý lượng mưa lớn

Quá nhiều nước ngấm vào có thể gây thối rễ và khiến cây có nguy cơ bị nấm và vi khuẩn. Nếu trời ẩm ướt bất thường, hãy kiểm tra việc nước tràn xung quanh cây và tạo kênh tưới nếu cần thiết.
Nếu trời mưa trong mùa thu hoạch, trái có nguy cơ bị sưng và rơi xuống đất. Theo dõi dự báo và cố gắng vượt qua bất kỳ trận mưa nào với những người mót nhặt nếu cần thiết.
Làm sân phơi trên một dốc nếu có thể – theo cách này, nếu chúng bị mưa bất ngờ, ít nhất là cà phê sẽ không bị ngập trong nước. Mái nhà hoặc mái che có thể thu vào là một cách tốt để giảm thiểu tiếp xúc với mưa. Nếu không đủ tiền, vải bạt cũng là một lựa chọn không tồi.
“Nhưng cà phê dưới những tấm bạt vẫn có nguy cơ” –  Bruno nói – “Bầu Nếu mưa kéo dài, tùy thuộc vào quá trình sau thu hoạch được thông qua, cà phê vẫn có thể bị giảm chất lượng”.
Francisco nói với tôi rằng khi mưa lẻ tẻ xảy ra, trang trại của anh ta sử dụng máy sấy cơ học. Chúng là một khoản đầu tư lớn, nhưng có thể tăng tốc độ sấy khô và thậm chí tiết kiệm một vụ mùa trong mùa mưa bất ngờ.
Keith gợi ý rằng, nếu tất cả những thứ khác đều thất bại, bạn có thể cân nhắc việc di chuyển cây trồng. Anh ta nói: “Tôi biết một người nông dân gặp vấn đề mưa lớn và không thể làm khô cà phê nếu cuộc sống của anh ta phụ thuộc vào nó. Anh ta có một người bạn có một khoảng sân miễn phí cách đó một giờ mà không gặp vấn đề gì với mưa. Anh chuyển cà phê của mình đến đó để sấy khô và cứu thành công vụ mùa của mình!”.
 

  • Làm thế nào để đối phó với hạn hán

Nước là một yếu tố quan trọng của bất kỳ người nông dân làm cà phê nào. Không có đủ độ ẩm, cây cà phê sẽ không cho quả. Keith nói với tôi rằng nếu không có đủ lượng mưa trong quá trình trồng, cây non sẽ chết. Và nếu một thời kỳ khô hạn tiếp tục quá lâu sau khi ra hoa, cây sẽ rụng chồi, dẫn đến một vụ mùa xấu. Ông nói rằng mưa rất quan trọng trong giai đoạn hình thành quả.
Hệ thống tưới tiêu là một cách hiệu quả để đảm bảo tất cả các loại cây trồng của bạn nhận đủ nước. Francisco nói rằng Fazenda Lavrinha có bốn dự án tưới nhỏ giọt trong vụ mùa cà phê. Các hệ thống này có hiệu quả cao, kết hợp với chương trình quản lý, có thể đạt được năng suất cao với tính bền vững, tối ưu hóa nguồn nước và năng lượng.
Anh ấy nói với tôi rằng thông qua một hệ thống theo dõi khí hậu, anh ấy biết rằng hai trận mưa đã xảy ra vào tháng 8, khi cà phê đã nở hoa. Sau đó, có một khoảng thời gian 37 ngày không có mưa với nhiệt độ ngày càng tăng. Đây là giai đoạn rất quan trọng đối với cà phê và trong trường hợp này, việc sử dụng tưới tiêu với hệ thống quản lý là cơ bản để tránh giảm năng suất.
Bạn có thể không đủ khả năng để có một hệ thống tưới nhỏ giọt đầy đủ và theo dõi khí hậu, nhưng tưới bề mặt có thể có giá phải chăng hơn. Bạn cũng có thể cài đặt các mẩu nước trong trang trại để hứng nước mưa để sử dụng trong thời gian khô hạn.
 
Kết
Nếu cây trồng của bạn bị ảnh hưởng bởi một điều kiện thời tiết bất ngờ, nó có thể gây căng thẳng và mất tinh thần cho chính bạn khi đó là nguồn sống của nhiều người. Trong thời đại biến đổi khí hậu này, có khả năng bạn sẽ phải đối phó với một số bất ngờ về khí hậu. Nhưng có nhiều cách để giảm thiểu tác động. 
Keith nói: “Hãy sáng tạo, biết những vấn đề nào có thể phát sinh từ thời tiết xấu và có Kế hoạch A, Kế hoạch B và Kế hoạch C. Và đừng tự cô lập mình”.
 

“Cơ hội và may mắn sẽ không đến với người thụ động” – thay vì ngồi một chỗ chờ đợi diễn biến kinh tế phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến mình, hãy tận dụng thách thức này, bạn nên tham gia vào một số kênh đầu tư an toàn, và sử dụng phương pháp “lướt sóng” – dựa vào biến động của thị trường để kiếm lợi nhuận. Vậy thế nào là kênh đầu tư an toàn?

  • Có đảm bảo về mặt pháp lí để hoàn toàn thoải mái mà không bị tâm lý sợ sệt
  • Mặt hàng thân thuộc với mình để không bị thụ động trong tiếp cận thông tin
  • Luôn có đội ngũ tư vấn kĩ lưỡng và uy tín đồng hành hằng ngày

Đối với thị trường tại Việt Nam, kênh đầu tư trên sàn hàng hoá giao dịch hiện được coi là kênh đầu tư có thể đảm bảo các yếu tố trên. Bạn có thể để lại thông tin để chúng tôi tư vấn thêm chi tiết bằng một trong những cách sau:

Bạn có thể tham khảo thêm về những tư vấn thị trường hằng ngày của chúng tôi tại: Tư vấn giao dịch.

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now