fbpx

Giao dịch hợp đồng tương lai ngô thành công cùng TVT

Để giao dịch hợp đồng tương lai ngô, có 2 yếu tố NĐT cần lưu ý đó là Cung và Cầu. Theo thời gian mùa vụ, ngô thường được trồng vào mùa xuân và thu hoạch vào khoảng mùa thu. Mùa hè là thời điểm ngô sinh trưởng và phát triển. Do đó, yếu tố thời tiết cực kỳ quan trọng. Dữ liệu diễn biến giá qua các năm cho thấy giá hợp đồng tương lai Ngô thường biến động nhiều vào các tháng mùa hè (tháng 6 hoặc tháng 8) hơn so với các tháng giao dịch mùa đông.

Nguồn cung ngô – Mỹ là quốc gia sản xuất ngô lớn nhất Thế giới

hợp đồng tương lai ngô

Mỹ là nước trồng ngô lớn nhất thế giới. Vụ ngô tại Mỹ thường được trồng vào khoảng tháng 4 và thu hoạch khoảng cuối tháng 11. Từ giữa đến cuối tháng 7 là thời điểm ngô trải qua giai đoạn thụ phấn quan trọng. Ngô cần độ ẩm và nhiệt độ vừa phải để đảm bảo ngô được sinh trưởng khỏe mạnh và mang lại năng suất cao.

Nhiệt độ quá cao hoặc đất quá khô sẽ ảnh hưởng đến năng suất ngô thu hoạch. Nếu vụ ngô bị thiệt hại, giá ngô sẽ có xu hướng tăng.

Các bang sản xuất ngô lớn tại Mỹ bao gồm: Illinois, Indiana, Iowa, Nebraska, and Ohio.

Các bang trồng ngô lớn tại Mỹ

hợp đồng tương lai ngô

NĐT cần phải thường xuyên theo dõi báo cáo thời tiết của những bang này. Thời tiết khắc nghiệt thường xuyên ảnh hưởng đến các khu vực nhỏ hơn, nhưng thỉnh thoảng vẫn có những trường hợp hạn hán và đợt nắng nóng trên diện rộng làm ảnh hưởng đến các bang lớn – điều này sẽ khiến giá hợp đồng tương lai ngô tăng vọt.

Báo cáo Ước tính diện tích cây trồng

Thông thường vào mùa xuân, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA sẽ đưa ra các ước tính vụ mùa như diện tích trồng ngô trong báo cáo Ước tính diện tích cây trồng được phát hành vào mỗi cuối tháng 3 hằng năm. Số liệu trong báo cáo cho biết tổng diện tích ngô mà nông dân dự kiến trồng vào mỗi niên vụ.

Nếu diện tích càng thấp, sản lượng thu hoạch ngô thu hoạch có khả năng càng ít. Sản lượng ngô thu hoạch được tính bằng cách lấy diện tích thu hoạch nhân với năng suất. Do đó, khi biết được số liệu dự đoán diện tích trồng ngô, kết hợp thêm năng suất qua từng giai đoạn, NĐT có thể ước chừng được sản lượng thu hoạch ngô qua từng niên vụ.

Nhu cầu tiêu thụ ngô là yếu tố thứ hai để định giá hợp đồng tương lai ngô.

hợp đồng tương lai ngô

Khoảng 40% sản lượng ngô được sử dụng để sản xuất ethanol. Phần lớn còn lại được sử dụng làm thức ăn cho gia súc như heo, bò, gà và các loại đạm động vật khác. Chỉ có một phần nhỏ là được sử dụng cho nhu cầu của con người.

Ethanol là một nhiên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học – một sản phẩm thay thế nhiên liệu truyền thống (xăng, dầu), do đó, diễn biến giá dầu thô là một yếu tố xác định nhu cầu tiêu thụ ethanol. Giá ngô đầu vào rẻ, thêm vào đó giá dầu thô cao có thể tăng triển vọng nhu cầu ethanol.

Báo cáo Doanh số xuất khẩu hàng tuần USDA

Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ sẽ phát hành báo cáo Doanh số xuất khẩu vào mỗi thứ năm hàng tuần, trong đó nêu chi tiết nhu cầu xuất khẩu ngô Mỹ sang các nước khác. Nhu cầu xuất khẩu ngô mạnh sẽ hỗ trợ đà tăng đối với giá ngô. Nếu giá ngô Mỹ cao hơn nhiều so với các nước khác thì cơ hội xuất khẩu ngô sẽ giảm đi.

Yếu tố mùa vụ ảnh hưởng như thế nào đến giá hợp đồng tương lai ngô?

Cứ sau vài năm, nỗi sợ hãi về thiệt hại mùa màng dẫn đến tăng giá ngô lại bùng nổ. Năm 2002, một đợt hạn hán kéo dài đã đưa giá hợp đồng tương lai ngô lên mức cao nhất mọi thời đại.

Ngô là loại cây trồng có xu hướng giá theo mùa và thường có giá cao nhất vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Khi có vấn đề nghiêm trọng với vụ ngô, thị trường thường biến động mạnh và đẩy giá ngô lên cao. Tuy nhiên, khi giá đẩy lên đến mức cực cao, nhu cầu sẽ có xu hướng giảm. Nhiệm vụ của thị trường đó là cân bằng mức cung và mức cầu ở một mức giá thích hợp.

Ngược lại, giá ngô thường giảm vào mùa thu, khi mùa thu hoạch tới khoảng tầm tháng 11. Vào thời điểm thu hoạch, ngô có nguồn cung lớn có sẵn, vì vậy mức giá sẽ giảm khi những người nông dân bắt đầu bán ngô trong kho. Sau đó vào những tháng mùa đông giá ngô bắt đầu ổn định và ít biến động hơn. Xuất khẩu và nhu cầu người dùng sẽ là các yếu tố chính quyết định giá ngô trong thời điểm đó.

———

– Nhóm tín hiệu giao dịch dài hạn: https://t.me/dautuhanghoaTVT
– Nhóm tín hiệu giao dịch ngắn hạn: https://t.me/shortdautuTVT
– Nhóm tin tức hàng hóa: https://t.me/joinchat/95iMIFCtb7EwYmFl

Trụ sở chính: 314 Nguyễn Tất Thành, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: 40 Lê Đình Lý, Q Thanh Khê, Đà Nẵng

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now