fbpx

GIẢI THÍCH KÝ QUỸ TRONG GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH

Ký quỹ trong giao dịch hàng hóa phái sinh được hiểu đơn giản là tiền làm tin khi ký hợp đồng giao dịch mà không cần sở hữu hàng hóa thật nào.

Nếu chúng ta muốn có lợi nhuận cao từ lượng vốn nhỏ thì chúng ta phải giao dịch rủi ro hơn thông qua đòn bẩy. Đó cũng là yếu tố khác biệt trong giao dịch hàng hóa phái sinh.

Một minh hoạ một ví dụ với lúa mỳ:

Bạn chỉ có 100 ngàn VND, bạn vay thêm 49,9 triệu để mua được 10 kg lúa mỳ giá 50 triệu. Nếu lúa mỳ tăng lên 51 triệu thì bạn lãi gấp 10 lần vốn ban đầu. Nếu lúa mỳ giảm xuống 49 triệu thì bạn lỗ gấp 10 lần vốn ban đầu.

Trong giao dịch trên, chúng ta thực sự không quan tâm đến việc sở hữu thực tế 10 kg lúa mỳ vì chúng ta mua về rồi bán đi luôn. Vì không chỉ với lúa mỳ, với rất nhiều sản phẩm hàng hóa trên giao dịch hàng hóa phái sinh khác, chúng ta chỉ quan tâm tới chênh lệch giữa giá mua và giá bán để tìm kiếm lợi nhuận.

Ví dụ, bạn mua 1 lot cà phê Robusta nhưng đâu có cần mang 1 tấn cà phê về dùng hay dự trữ.

Do đó việc mua hàng hoá thực sự để đầu cơ có nhiều bất tiện.

Ví dụ, huy động vốn gần 50 triệu từ ngân hàng không dễ khi mà bạn chỉ có 100 ngàn VND. Rồi khi mua rồi cầm lúa mỳ về thì có nhiều rủi ro, nguy hiểm như bị mất, bị mốc, bị hỏng, rủi ro khâu kiểm tra chất lượng… Với các hàng hoá khác cũng vậy, mua hàng thực sự còn tốn kém hơn: phải có kho chứa, phải mất chi phí vận chuyển, bảo vệ, chống thất thoát…

Hơn nữa, hình thức giao dịch trên chỉ phù hợp với chiều mua trước bán sau: bạn mua hàng khi giá thấp rồi bán khi giá cao. Còn chiều bán trước mua sau thì không được.

Ví dụ, giả sử nếu bạn dự đoán chính xác lúa mỳ sẽ giảm giá. Nhưng không có kg lúa mỳ nào trong tay để bán trước rồi mua lại khi giá đủ rẻ thì cũng không thu được lợi nhuận gì từ dự đoán của mình.

Bây giờ, giả sử đại lý kho lúa mỳ không yêu cầu bạn phải trả ngay 50 triệu.

Họ đồng ý cho bạn mua 10 kg lúa mỳ với kí quỹ 100 ngàn. Nhưng họ không giao 10 kg lúa mỳ cho bạn cầm về (thực sự bạn cũng không muốn cầm về). Họ chỉ ghi lại một hợp đồng với bạn. Cụ thể trong đó bạn mua 10 kg lúa mỳ của họ với giá 50 triệu và gửi họ 100 ngàn VND để làm tin (kí quỹ). Đến khi bạn muốn bán, họ sẽ xác định chênh lệch giữa giá khi mua và giá khi bán để xác định lời lỗ. Nếu giá bạn bán là 51 triệu, họ đưa lại cho bạn 1 triệu chênh lệch. Nếu giá bạn bán là 49 triệu, họ bắt bạn phải trả thêm 900 ngàn còn thiếu.

Họ cũng cho phép bạn bán khống.

Tức là bạn có thể kí kết một hợp đồng bán 10 kg lúa mỳ cho họ mặc dù không thực sự đưa cho họ lúa mỳ thật. Bạn chỉ phải để lại 100 ngàn làm tin (kí quỹ). Sau đó bạn có thể mua lại từ họ 10 kg lúa mỳ để tất toán hợp đồng. Giả sử giá bạn bán là 50 triệu và mua lại với giá 49 triệu, đại lý kho lúa mỳ sẽ gửi trả lại bạn 1 triệu chênh lệch. Nếu bạn phải mua lại với giá 51 triệu, bạn phải trả thêm cho tiệm lúa mỳ 900 ngàn.

Như vậy trong cả hai giao dịch, bạn và tiệm lúa mỳ đều không đụng đến lúa mỳ thật nào. Cả hai chỉ làm việc trên một hợp đồng. Và tất toàn lời lỗ thông qua chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Kiểu giao dịch này làm mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn không cần phải huy động một lượng vốn lớn rất nhiều lần số bạn có. Bạn chỉ cần giao cho tiệm một số vốn nhỏ để làm tin. Trong hàng hóa phái sinh, đây được coi là tiền ký quỹ. Bạn cũng có thể giao dịch cả hai chiều: bán trước mua sau hoặc mua trước bán sau đều được.

Đó là một ví dụ của thị trường phái sinh theo hình thức contract-for-difference (CFD).

Từ “phái sinh” dịch từ chữ “derivative” có nghĩa là tức là các sản phẩm có giá trị được tính dựa trên một nguồn khác. (“something that is based on another source”). Thị trường phái sinh mua bán các sản phẩm phái sinh.

Trong ví dụ trên thì sản phẩm mà bạn giao dịch là là một “hợp đồng” mua bán lúa mỳ, chứ không phải 10kg lúa mỳ thật. Tuy nhiên giá của các hợp đồng này dựa trên giá lúa mỳ thật. (Thị trường mua bán lúa mỳ thật gọi là thị trường cơ sở).

Vì không phải liên quan đến giao dịch sản phẩm thật: có giá trị lớn hoặc khó khăn trong việc vận chuyển, lưu trữ, bảo quản… Nên thị trường phái sinh rất phù hợp với các khách giao dịch nhỏ lẻ (retail trader).

Vì thế, rủi ro lớn nhất khi giao dịch ở thị trường phái sinh là nguy cơ cháy tài khoản khi bạn đặt khối lượng giao dịch qúa lớn so với vốn của bạn. Khi giá cả biến động mạnh thì khoản lỗ của bạn lớn hơn vốn, khiến sàn phải tự động đóng lệnh của bạn, không kịp chờ thị trường phục hồi.

Do đó, trước khi thực hiện giao dịch, bạn cần tính toán khối lượng giao dịch và mức độ biến động của giá. Đặc biệt là rủi ro đi kèm ký quỹ cao hay thấp đối với mỗi mặt hàng.

Điều này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có tư vấn viên tại các đơn vị môi giới uy tín. Đồng nghĩa với việc họ có giấy phép hoạt động tại Việt Nam.

Đó cũng là điểm mạnh của Đầu tư giao dịch hàng hóa TVT – Thành viên kinh doanh của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Với đội ngũ tư vấn kinh nghiệm, đặc biệt áp dụng theo phương thức 1 – 1. Nghĩa là một khách hàng sẽ có 1 tư vấn riêng của mình. Tư vấn có nhiệm vụ giúp bạn hiểu được rủi ro ký quỹ cho mỗi mặt hàng. Bên cạnh đó là hướng dẫn, tính toán sức chịu đựng của tài khoản, hỗ trợ kỹ thuật, bắn tín hiệu trước – trong phiên cho các nhà đầu tư hàng hóa phái sinh.

————
Đầu tư hàng hóa TVT
👉 Kênh đầu tư tài chính thời đại công nghệ 4.0: Từ tìm hiểu đến tham gia đều không khó!
👉 Chăm sóc và tư vấn khách hàng liên tục trước – trong – sau phiên giao dịch hằng ngày
👉 Miễn phí hoàn toàn các khóa học chuyên sâu về thị trường giao dịch hàng hóa
👉 Miễn phí nộp/rút tiền khi tham gia giao dịch. Hỗ trợ qua Internet Banking nội địa/Visa Master Card/Tiền mặt. Yên tâm về rõ ràng – minh bạch.
👉 Hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam. Chúng tôi là thành viên kinh doanh của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.
————
Tìm hiểu thêm giao dịch hàng hóa phái sinh: TẠI ĐÂY
————
Đăng kí mở tài khoản giao dịch và nhận tư vấn miễn phí: TẠI ĐÂY
Hotline/Zalo tín hiệu xuyên suốt: 0833 903 390
————
Tải app xem giá
Adnroid: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sanhanghoa24h.trading
iOs: https://apps.apple.com/us/app/s%C3%A0n-h%C3%A0ng-ho%C3%A1-24h/id1501459410?ls=1
————
Trụ sở chính: 314 Nguyễn Tất Thành, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: 40 Lê Đình Lý, Thanh Khê, Đà Nẵng

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now