fbpx

Giải quyết những thắc mắc của bạn về giao dịch hợp đồng tương lai

Như đã biết, Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận để mua hoặc bán một lượng hàng hóa hay công cụ tài chính đã được tiêu chuẩn hóa về chất lượng và số lượng trong một ngày tương lai. Hợp đồng này thường được giao dịch trên các Sàn giao dịch hàng hóa và sàn giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, khá nhiều Khách hàng thắc mắc về đặc điểm cũng như cái loại giao dịch cơ bản. Nhận biết được vấn đề cấp thiết này, TVT sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết dưới đây!

hợp đồng tương lai

Đây là hợp đồng được chuẩn hóa giữa bên bán và bên mua. Về việc giao dịch một tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá đã được xác định trước.

Đặc điểm của hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai tiêu chuẩn cần phải có những đặc điểm sau đây:

Thứ nhất là tính chuẩn hóa

Hợp đồng cần phải được niêm yết và giao dịch. Trên sở giao dịch hàng hóa và chứng khoán phái sinh. Sở giao dịch là nơi niêm yết sẽ quy định các nội dung cụ thể như:

  • Chủng loại
  • Chất lượng
  • Quy mô
  • Cách thức giao – nhận hàng hóa
  • Thanh toán giữa hai bên.

Thứ hai muốn giao dịch tương lai cần ký quỹ

Trên thị trường giao dịch, ký quỹ chính là biện pháp giúp đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ. Mang tính bắt buộc theo hợp đồng với cả bên mua và bên bán. Nhà đầu tư muốn tham gia thị trường cần phải ký quỹ cho Sở giao dịch. Trung tâm thanh toán sẽ bù trừ theo quy định cụ thể cho từng loại.

Thứ ba nhà đầu tư giao dịch có thể dễ dàng thực hiện đóng vị thế bất cứ lúc nào

Bằng cách tham gia vị thế ngược đối với hợp đồng tương lai tương tự. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng một cách linh hoạt để kiếm lời.

hợp đồng tương lai

Thứ tư hợp đồng tương lai mang đến đòn bẩy tài chính rất lớn dành cho nhà đầu tư.

Khi tham gia thị trường giao dịch phái sinh với hợp đồng tương lai sẽ giúp cho nhà đầu tư thu được những khoản lợi nhuận hết sức ấn tượng đối với số tiền đầu tư rất nhỏ.

Thứ năm tính cam kết và thực hiện nghĩa vụ trong tương lai.

Khi thực hiện giao dịch tương lai cả bên mua và bên bán đều phải thực hiện quyền và nghĩa vụ nhất định.

Thứ sáu tính thanh khoản cao.

Khi giao dịch hợp đồng căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng, nhà đầu tư sẽ biết được trước việc có thể mua và bán cái gì, cách thức giao dịch và thời điểm giao dịch trong tương lai.

Điều này giúp cho thị trường giao dịch có tính thanh khoản rất cao. Biến hợp đồng tương lai thành công cụ thuận lợi cho nhà đầu tư kiếm lời.

Các giao dịch cơ bản

Hiện nay, người ta căn cứ vào loại tài sản cơ sở để phân chia một số loại hợp đồng cơ bản như:

Lĩnh vực hàng hóa

Hàng hóa được sử dụng giao dịch ở đây bao gồm các loại nông sản, kim loại và năng lượng…Trong đó hợp đồng tương lại nông sản sẽ được lập cho các sản phẩm như: ngũ cốc, cafe, cacao, thịt gia súc, gia cầm…

Kim loại bao gồm: đồng, chì, kẽm, quặng sắt, niken…

Năng lượng bao gồm: dầu thô, khí thiên nhiên, xăng không chì, than, propane và điện…

Các hợp đồng hàng hóa tương lai cơ bản đều được áp dụng các phương thức chuyển giao vật chất khi đáo hạn sau này.

Lĩnh vực tiền tệ

Hàng hóa cơ sở được sử dụng trong loại hợp đồng này rất đa dạng bao gồm: đồng đô la Mỹ, đồng Bảng Anh, đồng Yên Nhật, đồng Euro của châu Âu…Với hợp đồng này nhà đầu tư sẽ tìm được cách phòng ngừa rủi ro, tìm kiếm lợi nhuận từ sự biến động của tỷ giá hối đoái.

hợp đồng tương lai

Lĩnh vực tài chính

Hợp đồng lãi suất tương lai là dạng hợp đồng được sử dụng để đối phó với những biến động của lãi suất ngắn hạn có kỳ hạn dưới 1 năm.  Hợp đồng tương lai lãi suất với tài sản cơ sở là tín phiếu kho bạc, các khoản tiền gửi.

Hợp đồng tương lai là trái phiếu thì tài sản cơ sở sẽ là các trái phiếu chính phủ có thể lựa chọn những thời hạn khác nhau.

Chỉ số cổ phiếu là hợp đồng có tài sản cơ sở là một chỉ số cổ phiếu nhất định. Các chỉ số cổ phiếu này được chọn sẽ dựa trên chỉ số chung toàn thị trường hay chỉ số ngành hay chỉ số được tính từ một nhóm/ rổ cổ phiếu nào đó.

Hợp đồng cổ phiếu tương lai là hợp đồng được xây dựng cho các cổ phiếu riêng lẻ. Cổ phiếu cơ sở  được ghi trong hợp đồng là những cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán và cần có tiêu chuẩn nhất định đặc biệt về tính thanh khoản.

hợp đồng tương lai

Giao dịch diễn ra như thế nào?

Cơ chế giao dịch của hợp đồng tương lai cũng gần giống như các hình thức giao dịch thông thường. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của loại hợp đồng này nằm ở việc nhà đầu tư có thể mua và bán mà không cần nắm giữ tài sản cơ sở tương ứng. Do bản chất của hợp đồng này là giao dịch dựa trên kỳ vọng cá nhân của các nhà đầu tư.

Vì thế nên khi nhà đầu tư kỳ vọng giá sản phẩm trên thị trường sẽ giảm thì hoàn toàn có thể bán khống để bảo vệ danh mục hàng hóa trước và sau đó mua lại để chốt lãi/lỗ. Khi thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai là các bạn đang phòng ngừa rủi ro cho chính tài sản của mình. Sự tăng – giảm giá trị của các danh mục sẽ được bù đắp bởi sự tăng giảm giá trị của các hợp đồng.

————
Tìm hiểu thêm giao dịch hàng hóa phái sinh: https://sanhanghoa24h.com/huong-dan-su-dung-website-sanhanghoa24h/
————
Đăng kí mở tài khoản giao dịch và nhận tư vấn miễn phí: https://sanhanghoa24h.com/mo-tai-khoan-mien-phi/
Hotline/Zalo tín hiệu xuyên suốt: 0906 543 852
————
Tải app xem giá
Adnroid: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sanhanghoa24h.trading
iOs: https://apps.apple.com/us/app/s%C3%A0n-h%C3%A0ng-ho%C3%A1-24h/id1501459410?ls=1
————
Trụ sở chính: 12/01 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Đường Việt, số 30 Nguyễn Hữu Thọ, Hải Châu, Đà Nẵng

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now