fbpx

Ghi nhớ 7 lời khuyên đầu tư khôn ngoan từ Warren Buffett

Warren Buffett là một tỷ phú, nhà đầu tư huyền thoại được mệnh danh là “nhà tiên tri xứ Omaha”. Trong đầu tư ông luôn thiết lập ra những nguyên tắc nghiêm khắc cho bản thân. Việc luôn tuân thủ theo các nguyên tắc đó giúp ông giành nhiều thắng lợi và lợi nhuận ngày càng cao trong mỗi giao dịch. Cùng tham khảo những lời khuyên đầu tư khôn ngoan từ nhà đầu tư thiên tài này nhé!

1. Không bao giờ mất tiền

Một trong những nguyên tắc đầu tư nổi tiếng và để đời của NĐT huyền thoại này có lẽ là: “Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền. Nguyên tắc số 2: Không bao giờ quên nguyên tắc số 1”. Nghe có vẻ vô lý nhưng đây được xem là một nguyên tắc đầu tư luôn được Buffett theo sát sau nhiều năm. Nguyên tắc nói về hậu quả sau những lần tổn thất, việc quay lại điểm xuất phát là vô cùng khó, vì vậy tốt nhất các NĐT nên cẩn thận trong những quyết định có thể làm tổn thất lớn nguồn vốn đầu tư.

2. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Quản trị rủi ro là một yếu tố then chốt trong đầu tư. Trong đó một trong những phương pháp giảm rủi ro tốt nhất đó là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Warren Buffett từng nói rằng: “Đừng bao giờ để tất cả trứng vào một rổ”. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp bạn có thể tránh được vấn đề trắng tay khi thị trường bị biến động xấu.

Trên thị trường luôn tồn tại những kỳ vọng đối ngược nhau giữa các nhà đầu tư. Người thì cho rằng thị trường luôn đúng, kẻ thì nghĩ rằng thị trường luôn sai. Tuy nhiên, câu hỏi cần đặt ra là nhà đầu tư phải làm gì nếu danh mục của mình có sự thể hiện không tốt.

Tuy nhiên, đa dạng hóa danh mục đầu tư không phải lúc nào cũng luôn luôn đúng. Theo nhà đầu tư Andrew Carnegie – Vua Thép của nền công nghiệp Hoa Kỳ cuối thế kỷ 19: “Cách để trở nên giàu có là đặt hết trứng vào một rổ và canh chừng chiếc rổ đó”. Việc tập trung vào một thị trường nhất định sẽ giúp các NĐT dễ dàng giám sát và nhận thức được sự thay đổi của thị trường. Tuy nhiên cách làm này chỉ dành cho các NĐT chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trên thị trường. Việc thấu hiểu hoàn toàn thị trường là yếu tố tiên quyết để NĐT có thể tự tin “cho trứng vào một rổ”.

Vì vậy, tùy theo kinh nghiệm và khả năng mà các NĐT nên lựa chọn một phương pháp đầu tư thích hợp nhất. Dĩ nhiên việc quan sát thị trường là vô cùng quan trọng để có một chiến dịch đầu tư thành công.

3. Đầu tư vào bản thân

“Khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện chính là đầu tư vào bản thân mình”. – Theo Warren Buffett. Kiến thức chính là nguồn vốn quan trọng nhất cho bạn trước khi bước vào thị trường đầu tư. NĐT huyền thoại từng nói rằng ông luôn dành từ 5-6 tiếng mỗi ngày để đọc sách và tiếp thu tri thức. Kiến thức là vô tận, đặc biệt là trong thị trường đầu tư luôn biến động mỗi giờ mỗi phút thì việc cập nhật thêm thông tin hàng ngày sẽ giúp bạn có thêm nhiều “nguyên liệu” để quyết định đầu tư.

Việc đầu tư cho bản thân không chỉ xét về tri thức mà còn xét về thương hiệu, kỹ năng bản thân. Các kỹ năng này có thể giúp bạn tăng giá trị con người lên nhiều lần. Dĩ nhiên đây chính là tài sản mà không ai có thể đánh thuế được bạn.

4. “Phải biết đầu tư dài hạn”

Warren Buffett nổi tiếng với những giao dịch mau thấp bán cao trên thị trường. Ông thường đánh giá mức độ tăng trưởng của những doanh nghiệp và thu mua chúng với giá thấp. Sau đó sẽ bán lại với giá cao. Tuy nhiên, trước đây chính Buffett cũng từng có một bài học “xương máu” khi vội chốt non cổ phiếu Cities Service Preferred. Sau đó nhìn nó tăng đến mức $200/cổ phiếu.

5. Không bao giờ đầu tư vào những gì không hiểu

Nhiều người cho rằng, đầu tư là một canh bạc may rủi. Thực chất xác suất xuất hiện rủi ro phụ thuộc nhiều vào tính toán và phương pháp giao dịch của các nhà đầu tư. Nguyên tắc tối cao của Warren Buffett chính là ông sẽ không bao giờ đầu tư vào những điều ông không thật sự hiểu. Việc ông chưa bao giờ đầu tư vào các công ty công nghệ là dẫn chứng rõ ràng nhất. Bởi vì ông không hiểu nguyên lý hoạt động của chúng.

Tóm lại phương pháp phòng tránh rủi ro tốt nhất chính là hãy né tránh hoặc đừng vội “vung tiền” vào những điều bạn chưa nắm rõ.

6. Không theo đám đông

Tâm lý “bầy đàn” xuất hiện khá nhiều trong đầu tư tài chính. Đặc biệt là những khi thị trường lao dốc hoặc biến động theo chiều hướng xấu, các nhà đầu tư thường tin tưởng vào “những người bên cạnh”. Điều này càng làm cho các quyết định dễ bị sai lầm và gây ra tổn thất lớn.

“Sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi.”  là một lời khuyên từ “nhà tiên tri xứ Omaha”. Tuy nhiên, ở đây Buffett đang đề cập đến cả thị trường chứ không áp dụng cho một mặt hàng riêng lẻ. Không nên hùa theo đám đông mà hãy dừng lại phân tích thị trường để có quyết định đầu tư đúng đắn.

7. Nên tin tưởng vào bản thân

Tuy nhiên “ngược chiều đám đông” như đã đề cập trên không phải lúc nào cũng luôn đúng. Bởi vì các quyết định đầu tư sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có cả những phân tích kỹ thuật, cơ bản, mức độ nghiên cứu thị trường của các nhà đầu tư.

Warren Buffett là nhà đầu tư luôn tin tưởng vào những quyết định của mình hơn là các lời khuyên, nhận định từ những người khác. Ông cũng là nhà đầu tư thường thu được lợi nhuận vượt trội nhờ mua vào những cổ phiếu mà nhiều người không thích hoặc không được đánh giá cao.

Đầu tư là cơ hội làm giàu nhưng không phải ai cũng nắm bắt được. Nếu không có một nguyên tắc đầu tư đúng đắn bạn rất dễ bị dao động và có những quyết định sai lầm. Hy vọng những lời khuyên đầu tư bên trên từ Warren Buffett có thể giúp bạn có cái nhìn sâu rộng hơn trong đầu tư tài chính nói chung và đầu tư hàng hóa nói riêng.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ GIAO DỊCH HÀNG HÓA TVT
– Nhóm tín hiệu giao dịch dài hạn: https://t.me/dautuhanghoaTVT
– Nhóm tín hiệu giao dịch ngắn hạn: https://t.me/shortdautuTVT
– Nhóm tin tức hàng hóa: https://t.me/joinchat/95iMIFCtb7EwYmFl

Trụ sở chính: 314 Nguyễn Tất Thành, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: 40 Lê Đình Lý, Q Thanh Khê, Đà Nẵng

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now