fbpx

ĐƯỜNG (SBE)

1. ĐẶC TẢ HỢP ĐỒNG

Hàng hóa giao dịch Đường 11 ICE US
Mã hàng hóa SBE
Đ ln hđng 112 000 pound/ lot
Đơn v yết giá cent / pound
Thi gian giao dch Thứ 2 – Thứ 6:

14:30 – 00:00 (ngày hôm sau)

Bước giá 0.01 cent / pound
Tháng đáo hn Tháng 3, 5, 7, 10
Ngày đăng ký giao nhn 5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên

Ngày thông báo đu tiên Ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn
Ngày giao dch cui cùng Ngày làm việc cuối cùng của tháng trước tháng đáo hạn
Ký quỹ  Theo quy định của MXV 

Giới hạn vị thế  Theo quy định của MXV 

Biên độ giá

Không quy định
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất 

Tiêu chuẩn chất lượng  Tiêu chuẩn được chi tiết bên dưới

2. GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

Đường là một trong những hàng hóa lâu đời nhất trên thế giới, là hàng hóa cơ bản và thiết yếu, được sử dụng trực tiếp trong đời sống hàng ngày, cũng như là nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp thực phẩm, sản xuất nhiên liệu.

Đường có thể được sản xuất từ hai loại nguyên liệu chính là mía và củ cải đường. Trong 10 năm qua, hoạt động sản xuất đường có sự chuyển dịch về phía các quốc gia sản xuất đường mía trong khi diện tích củ cải đường ngày càng bị thu hẹp.

Chuỗi giá trị đường

Nơi trồng

Mía được trồng chủ yếu tại khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, ưa sáng và cần nhiều nước. Mía là cây công nghiệp lấy đường quan trọng của ngành công nghiệp đường, thông thường lượng đường trong mía khoảng từ 10%-12%. Mía được trồng nhiều ở các khu vực như châu Á, châu Mỹ – Latinh và châu Phi.

Củ cải đường là nông phẩm được trồng chủ yếu tại khu vực ôn đới, lạnh như Châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Quốc. Lượng đường trong củ cải đường từ 14% – 18%.

Diện tích các khu vực trồng mía trên thế giới hiện đang ở mức 27,4 triệu. Trong đó, vùng nguyên liệu mía ở Brazil chiếm hơn 40% diện tích mía toàn thế giới, nhờ điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển mía nguyên liệu, cũng như các chính sách hỗ trợ và đẩy mạnh ngành mía đường của Chính phủ Brazil. Theo sau là Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Úc. Đây đều là những quốc gia đầu ngành trong sản xuất và xuất khẩu đường thế giới.

Củ cải đường được trồng chủ yếu ở châu Âu do thời tiết và thổ nhưỡng thuận lợi để trồng trọt và sản xuất củ cải đường. Tổng diện tích đạt 5,1 triệu ha. Các quốc gia có diện tích trồng củ cải đường lớn nhất là Nga (23%), Mỹ (10%), Đức (8%).

Thu hoạch

Thời gian thu hoạch mía và củ cải đường khác nhau. Đến mùa thu hoạch (khoảng 12 – 16 tháng), nông dân chặt mía thủ công hoặc bằng máy và vận chuyển đến nhà máy ép trong vòng 16 tiếng sau đó để tránh trữ đường trong mía bị giảm. Trong khi đó, thời gian thu hoạch của củ cải đường ngắn hơn mía (5 – 6 tháng).

Chế biến

Về cơ bản, quy trình sản xuất đường từ củ cải đường và từ mía tương đối giống nhau. Đầu tiên, mía và củ cải đường được xay ép, lắng lọc, nấu đường, ly tâm sau đó sấy khô để tạo thành phẩm là đường thô và cuối cùng là đường tinh luyện.

Tình hình xuất nhập khẩu 

Đường là một nông sản quan trọng được giao dịch trên toàn thế giới. Tuy nhiên có đến 71% lượng đường được tiêu thụ ngay tại quốc qua sản xuất nên quy mô thương mại đường thế giới chỉ vào khoảng trên dưới 60 triệu tấn và 24 tỷ USD hàng năm.

Ngay cả những quốc gia sản xuất đường lớn nhất thế giới như Ấn Độ (~14,6% tổng sản lượng) hay Trung Quốc (~8,5%), do nhu cầu tiêu thụ nội địa quá lớn nên bắt buộc cũng phải nhập khẩu ròng đường mỗi năm. Đường có thế được xuất khẩu dưới dạng đường thô hoặc dưới dạng đường tinh luyện để đưa vào sản xuất và tiêu dùng trực tiếp.

Niên vụ 2017/18, sản lượng đường toàn cầu tăng hơn 20 triệu tấn (+11,8% yoy), đạt mức kỷ lục gần 195 triệu tấn đường (theo USDA), từ 27 triệu ha mía và 05 triệu ha củ cải. Tiêu thụ đường toàn cầu tăng nhẹ, đạt hơn 174 triệu tấn (+1,7% yoy). Đường được giao dịch từ 55 – 60 triệu tấn mỗi năm (~30% sản xuất). Các quốc gia có nhu cầu tiêu thụ đường lớn hơn sản lượng sản xuất nội địa như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia phải nhập khẩu đường hàng năm, phụ thuộc vào nguồn cung đường từ các quốc gia xuất khẩu như Brazil và Thái Lan.

3. TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG

Theo quy định của sản phẩm Đường 11 (Sugar No. 11) giao dịch trên Sở giao dịch ICE.

Đường 11 – đáp ứng tiêu chuẩn giao nhận của ICE về đường mía thô, độ phân cực trung bình đạt 96%.

Chia sẻ lên
Chia sẻ lên
Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now