fbpx

Đô la đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ khi Putin khuấy đảo thị trường trước Fed

  • Chỉ số đô la ở mức cao nhất trong hai thập kỷ
  • Euro trượt trở lại mức thấp nhất trong hai thập kỷ

Đồng đô la đã tăng lên mức cao mới trong hai thập kỷ vào thứ Tư, khi bình luận từ Tổng thống Nga Vladimir Putin làm chao đảo thị trường trước một đợt tăng lãi suất có khả năng xảy ra từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Putin đã ra lệnh huy động lực lượng đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến thứ hai, cảnh báo phương Tây rằng nếu nước này tiếp tục cái mà ông gọi là “tống tiền hạt nhân” thì Moscow sẽ đáp trả bằng sức mạnh của toàn bộ kho vũ khí khổng lồ của mình.

Tin tức đã đẩy chỉ số đô la, chỉ số đo lường giá trị của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chính khác, cao hơn 0,5% lên 110,87 – mức cao nhất kể từ năm 2002.

Các đồng tiền châu Âu chịu gánh nặng khi bán trên thị trường ngoại hối khi bình luận của ông Putin làm trầm trọng thêm lo ngại về triển vọng kinh tế của một khu vực vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc Nga siết chặt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần là 0,9885 USD, trong bối cảnh mức thấp nhất trong hai thập kỷ đạt được vào đầu tháng này. Lần cuối cùng nó giảm 0,6% ở mức 0,9912 đô la.

Đồng bảng Anh, giảm 0,4%, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 37 năm là 1,1304 USD ngay cả trước khi Putin bắt đầu phát biểu.

Chiến lược gia tiền tệ Kenneth Broux của Societe Generale cho biết: “Các tiêu đề Nga đang đánh cắp lời sấm sét từ Fed ít nhất là vào lúc này.

“Mối lo ngại về sự leo thang trong cuộc xung đột đang làm tổn hại đến các đồng tiền châu Âu. Và nếu Fed cũng tỏ ra diều hâu vào tối nay thì bạn có thể thấy thiệt hại là quả cầu tuyết.” Cuối ngày thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ nâng lãi suất thêm 3/4 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp và báo hiệu rằng chi phí vay có thể cần tăng thêm bao nhiêu và tốc độ bao nhiêu để khắc phục nguy cơ bùng phát lạm phát ăn mòn.

Quyết định chính sách, vào lúc 01:00 ngày 22/09/2022, sẽ đánh dấu động thái mới nhất trong một sự thay đổi chính sách đồng bộ của các ngân hàng trung ương toàn cầu đang kiểm tra khả năng phục hồi của nền kinh tế thế giới và khả năng của các quốc gia trong việc quản lý các cú sốc tỷ giá hối đoái khi giá trị của đồng đô la tăng vọt.

Chỉ số đô la tăng gần 16% trong năm nay và thiết lập mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1981.

Các nhà phân tích cho biết bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng chỉ làm tăng thêm sức mạnh của đồng đô la.

Danni Hewson, nhà phân tích tài chính tại AJ Bell ở London, cho biết: “Rõ ràng là chúng ta có một tình huống mà các nhà đầu tư đổ xô đến nơi trú ẩn an toàn và chúng tôi cũng dự đoán rằng chúng ta sẽ chứng kiến ​​một đợt tăng lãi suất khác từ Cục Dự trữ Liên bang vào hôm nay”.

“Vì vậy, đồng đô la đã trông khá mạnh mẽ và rõ ràng chỉ là sự gần gũi với Ukraine của các quốc gia ở châu Âu khiến mọi người xem xét tình hình có thể sẽ như thế nào nếu cuộc chiến ở Ukraine trở thành một cái gì đó lớn hơn.” Đồng đô la Úc và New Zealand trong khi đó đã chạm mức thấp nhất trong nhiều năm vào thứ Tư. Đồng Úc chạm đáy 0,6655 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2020, trong khi kiwi giảm xuống 0,5877 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020.

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now