fbpx

Những kinh nghiệm cần biết khi đầu tư hàng hoá phái sinh

Có thể nói, đầu tư chưa bao giờ là một con đường dễ dàng. Để thu lợi nhuận, bạn nên tích luỹ kinh nghiệm và trau dồi thêm kiến thức. Làm thế nào để có kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh an toàn và hiệu quả? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

>> Xem thêm bài viết:

  1. Cần chuẩn bị bao nhiêu vốn để giao dịch online? | kênh đầu tư hàng hóa
  2. Nhận định kỹ thuật trong đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?
  3. Như thế nào là tỷ lệ ký quỹ khi đầu tư hàng hóa ở Việt Nam?
  4. Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh| Tính thanh khoản là gì?

1. Tâm lý khi đầu tư hàng hoá phái sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh đã ra mắt thị trường từ cách đây khá lâu. Kênh tài chính này thu hút được rất nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới tham gia. Tuy nhiên, nó vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Bởi vì nhà đầu tư Việt thường chưa có nhiều kinh nghiệm về yếu tố cung cầu hay báo cáo ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa. Đặc biệc hơn là việc chuẩn bị tâm lý và lên chiến lược giao dịch chưa phù hợp.

Tâm lý cá nhân

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng khi chúng ta bước vào thị trường đầu tư. Bạn cần chuẩn bị tâm lý thật thoải mái và linh hoạt trong thị trường này. Đừng trở thành một trader thiếu kiên nhẫn vì “đi chậm” trong giao dịch cũng là cách bảo vệ bạn.

đầu tư hàng hóa phái sinh

Hãy giữ lòng quyết tâm và ý chí kiên định để phân biệt đúng sai và xác định thời điểm thực hiện theo kế hoạch đã định trước. Tránh mắc phải các lỗi ra quyết định ngoài dự tính và tầm kiểm soát của bản thân, từ đó có được kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh.

Tâm lý đám đông

Mỗi người giao dịch trên thị trường đều có những suy nghĩ và quan điểm riêng. Do đó, điều này khiến thị trường tài chính càng trở nên phức tạp. Lúc này, Nhà Đầu tư buộc phải có một tư duy độc lập.

Đồng thời, thị trường sẽ không đi theo cách mà chúng ta mong muốn và tâm lý đám đông sẽ nhấn chìm bạn bất kỳ lúc nào. Hơn thế nữa, là người giao dịch thì bạn cần lưu tâm đến tất cả mọi thứ. Cụ thể như việc đo lường thị trường đang diễn ra như thế nào? Liệu đây là hướng tăng hay hướng giảm?

Bài học rút ra

Đầu tư hàng hóa phái sinh đòi hỏi phải có tính kỷ luật cao, kiên nhẫn và giữ được tâm lý ổn định. Thực tế, việc phân tích chỉ chiếm 20% tỷ lệ chiến thắng trong giao dịch, 80% còn lại phụ thuộc vào tâm lý của nhà đầu tư. Nếu bạn muốn vượt qua tâm lý này trong giao dịch hàng hóa phái sinh, thì hãy nằm lòng châm ngôn sau: “ Tiền từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn”.

2. Phân tích thị trường trong đầu tư hàng hoá phái sinh

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là dự đoán giá cả tương lai dựa trên khảo sát giá trong quá khứ. Tương tự như dự báo thời tiết, phân tích kỹ thuật không chính xác tuyệt đối. Thay vào đó, phân tích này có thể giúp nhà đầu tư dự đoán khả năng diễn biến giá trong tương lai.

đầu tư hàng hóa phái sinh

Phân tích kỹ thuật sử dụng nhiều dạng biểu đồ liên quan đến giá trong quá khứ. Giúp các nhà đầu tư lọc ra tín hiệu giao dịch. Bao gồm chiến lược trong ngày và giao dịch theo xu hướng tuỳ vào thói quen giao dịch của các Nhà Đầu Tư.

Việc phân tích một cách cẩn thận, kỹ lưỡng đưa ra các kịch bản giá trong tương lai là rất quan trọng. Qua đó có thể tìm những cơ hội để giao dịch. Bên cạnh đó, với sự trợ giúp của các chỉ báo kỹ thuật việc giao dịch có thể hiệu quả hơn.

Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản dựa trên các dữ liệu thị trường hàng hóa, kinh tế, cung – cầu để đưa ra dự đoán xu hướng giá tương lai. Để phân tích thị trường chỉ phân tích kỹ thuật thôi vẫn chưa đủ.

Bạn phải biết được đặc thù của từng sản phẩm đang giao dịch. Việc nắm bắt được tình hình thị trường giúp Nhà Đầu Tư giao dịch thành công hơn. Khác với thị trường chứng khoán, thị trường hàng hóa giao dịch theo chu kỳ. Và chịu nhiều ảnh hưởng của giá mua – bán hàng hóa thực.

đầu tư hàng hóa phái sinh

Thời tiết, khí hậu ảnh hưởng tới sản lượng của sản phẩm. Tin tức kinh tế như lạm phát, giá ngoại đồng dollar, chiến tranh thương mại,… sẽ ảnh hưởng như thế nào tới giá. Hiểu thị trường là một trong những quy tắc khó tuân theo nhất.

Ngay cả những Nhà Đầu Tư dày dặn kinh nghiệm cũng không dám khẳng định mức độ hiểu biết trên thị trường này. Cách đơn giản nhất là đọc các tin tức hàng hóa quan trọng có khả năng ảnh hưởng lên thị trường nhiều nhất. Ta dễ dàng đọc điều đó từ các bài phân tích cơ bản mỗi ngày.

3. Quản trị rủi ro

Nguyên tắc bảo toàn lãi

Nguyên tắc này thể hiện: “Có lãi thì nhà đầu tư nên hiện thực hóa ngay trong ngày, không nên duy trì vị thế. Tiếp tục gồng lãi trong bất cứ phiên giao dịch nào”. Có những trường hợp lãi tới 20% trong thời gian ngắn nhưng không chốt.

Đến khi giá hàng hóa giảm lại thì lại thành lỗ, rất đáng tiếc. Vì vậy, để tránh bẫy tâm lý thì tốt nhất bạn nên đặt cho mình một nguyên tắc riêng về lợi nhuận. Nguyên tắc bảo toàn lãi là một kinh nghiệm giao dịch thay đổi tư duy của rất nhiều nhà đầu tư.

đầu tư hàng hóa phái sinh

Sự kiên nhẫn để chờ đợi thiết lập giao dịch. Sau đó giữ vị thế theo đúng xu hướng thị trường sẽ giúp cho bạn sớm có được lợi nhuận. Nếu là một thiết lập giao dịch tốt thường thể hiện lợi nhuận ngay. Thêm vào đó, hãy luôn nắm rõ giới hạn rủi ro của bản thân mình. Để đi lâu dài trên con đường đầu tư này, Nhà đầu tư cần phải tích lũy các kinh nghiệm giao dịch hàng hóa phái sinh an toàn và hiệu quả.

Cắt lỗ đúng lúc

Người thua lỗ không phải vì vốn nhỏ mà là vì tư duy đầu tư của mỗi cá nhân. Việc cắt lỗ đúng lúc sẽ giữ lại cho bạn số vốn cho cơ hội khác. Có một nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường bị thua lỗ đó là không đặt lệnh cắt lỗ. Dẫn đến tình trạng lệnh thua lỗ ngày càng nhiều. Lệnh cắt lỗ (Stop loss) sẽ giúp nhà đầu tư không gặp rủi ro trước cú đảo ngược giá khó lường.

Lời khuyên với những nhà đầu tư mới đó là số vốn còn ít thì nên giao dịch các khung thời gian ngắn hạn và trong ngày. Một nhà đầu tư thành công phải biết kiểm soát các khoản lỗ và cắt lỗ đúng lúc.

Trên đây là kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinhĐầu Tư TVT đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng, quý đầu tư đã có thêm thông tin hữu ích để giao dịch đạt lợi nhuận cao nhất. Chúc quý nhà đầu tư thành công!

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ GIAO DỊCH HÀNG HÓA TVT
– Nhóm tín hiệu giao dịch dài hạn: https://t.me/dautuhanghoaTVT
– Nhóm tín hiệu giao dịch ngắn hạn: https://t.me/shortdautuTVT
– Nhóm tin tức hàng hóa: https://t.me/joinchat/95iMIFCtb7EwYmFl
Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now