fbpx

Công ty giao dịch hàng hóa TVT Gia Lai | Tiềm năng thị trường phái sinh hàng hóa

Phái sinh hàng hóa Việt Nam được biết đến là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả. Thị trường này còn đóng vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro cho các nhà đầu tư khi chứng khoán và bất động sản đang sụt giảm mạnh. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đánh giá tiềm năng của thị trường phái sinh: “Dù ban đầu mô hình này nhỏ và sơ khai, thị trường phái sinh đã hoàn thiện về cấu trúc, phát triển mạnh mẽ và trở thành kênh huy động vốn cho nền kinh tế Việt Nam”. Không chỉ hiện tại mà ngay cả tương lai, tiềm năng của thị trường phái sinh phát triển hơn thế nữa. Cùng công ty giao dịch hàng hóa TVT Gia Lai tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây!

Thị trường phái sinh là gì? | công ty giao dịch hàng hóa TVT Gia Lai

Thị trường phái sinh (Derivatives Market) là thị trường phát hành và mua đi bán lại các công cụ phái sinh.

Đây là thị trường giao dịch hàng hóa bằng các hợp đồng tương lai. Thông qua một hệ thống các sàn giao dịch quốc tế có liên thông với nhau.

Hàng hóa phái sinh hay phái sinh hàng hóa (Derivatives) được hiểu chung là hợp đồng tài chính hay công cụ tài chính. Giá trị của nó dựa trên giá trị của các tài sản vật chất như ngũ cốc, kim loại, năng lượng,…Nhằm mục đích như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo ra lợi nhuận.

Phân loại thị trường phái sinh 

Dựa theo loại thị trường giao dịch

 • Phái sinh giao dịch song phương trên thị trường phái sinh phi tập trung OTC. Hầu hết là các hợp đồng phái sinh với tiêu chuẩn và điều kiện do các bên tự thỏa thuận.
 • Phái sinh giao dịch đa phương trên thị trường phái sinh tập trung. Các phái sinh đã được tiêu chuẩn hóa.

Dựa theo tài sản cơ bản hình thành sản phẩm phái sinh

 • Phái sinh từ thu nhập cố định (fixed – income derivatives)
 • Phái sinh hối đoái (foreign exchange derivatives)
 • Phái sinh rủi ro tín dụng (credit risk derivatives)
 • Phái sinh vốn (equities derivatives)
 • Phái sinh chỉ số cổ phiếu (equity index derivatives)
 • Phái sinh hàng hóa (commodities derivatives).

Dựa trên loại sản phẩm phái sinh (type of product) 

 • Hợp đồng kỳ hạn (forwards)
 • Hợp đồng tương lai (futures)
 • Hợp đồng quyền chọn (options)
 • Hợp đồng hoán đổi (swaps)
 • Phái sinh tổ hợp (synthetic derivatives hoặc advanced structures).

Quá trình phát triển của thị trường phái sinh 

Khoảng 30 năm trước đây, thị trường phái sinh chỉ mang tính chất nhỏ lẻ và nội bộ các nước. Nhưng đến nay, thị trường phái sinh dần có những bước tiến đầy ấn tượng với con số khoảng 687 nghìn tỷ đô la Mỹ. Tính theo tổng giá trị hợp đồng giao dịch chưa đáo hạn.

Không chỉ nắm giữ vai trò chủ chốt trong thị trường nội địa, thị trường phái sinh ngày càng trở thành công cụ phòng ngừa rủi ro. Góp phần tích cực vào công cuộc phát triển. Thu hút dòng vốn đầu tư của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Trong 7 tháng đầu năm 2020, tốc độ tăng trưởng của thị trường phái sinh hàng hóa đạt trên 165.000 hợp đồng/phiên. Tăng 86,5% so với năm 2019. Gấp 15 lần đối với năm đầu tiên mở cửa thị trường (bình quân gần 11.000 hợp đồng/phiên).

Giao dịch trên thị trường phái sinh trở nên sôi động. Tính thanh khoản cao với kỷ lục mới là 356.033 hợp đồng ngày 29/7/2020. Con số mà nhiều thị trường phát triển trước đó phải mất hàng chục năm mới đạt được.

Ví dụ: Sở Giao dịch hợp đồng tương lai Đài Loan (TAIFEX) phải mất 13 năm. Sở Giao dịch chứng khoán phái sinh Thái Lan (TFEX) phải mất 7,5 năm mới đạt được số lượng hợp đồng giao dịch tại Việt Nam hiện nay.

Có thể thấy, tiềm năng của thị trường phái sinh ra đời là một định hướng đúng đắn. Phù hợp với xu thế phát triển của thị trường hàng hóa Việt Nam. Nó cũng góp phần vào việc hoàn thiện cơ cấu thị trường phái sinh hàng hóa Việt Nam.

Tiềm năng của thị trường phái sinh hàng hóa Việt Nam

Tiềm năng của thị trường phái sinh hàng hóa Việt Nam 

Cơ chế phòng ngừa rủi ro tốt

Trong tác động của dịch Covid-19, giao dịch phái sinh vẫn tăng mạnh, khối lượng mở (OI) trên thị trường hiện ổn định quanh mức 20.000 hợp đồng. Có lúc ghi nhận mức cao kỷ lục, đạt hơn 38.000 hợp đồng, gấp 1,8 lần so với cuối năm 2018 và gấp gần 5 lần đối với cuối năm 2017.

Đa dạng hóa sản phẩm

Việc phong phú hóa danh mục hàng hóa trên thị trường phái sinh dựa trên hợp đồng tương lai sẽ giảm thiểu sự chịu ảnh hưởng chỉ số vào một vài mã nhất định phù hợp với thông lệ quốc tế.

Kiếm lợi từ sự chênh lệch giá

Ở các thị trường có nền tài chính phát triển, giao dịch hàng hóa phái sinh giúp nhà đầu tư có cơ hội hưởng chênh lệch giá khi canh thời điểm mua ở mức giá thấp và bán ra ở mức giá cao hơn tại các nhịp hồi phục trong phiên. Bởi lẽ, cơ chế giao dịch đối ứng cho phép nhà đầu tư mua bán liên tục và ghi nhận lãi/lỗ ngay lập tức, còn giá cả thì luôn “nhấp nhô” trong phiên, nên chỉ cần ra/vào lệnh hợp lý, “mua thấp, bán cao” và “bán cao, mua thấp” là giá trị tài khoản gia tăng.

Thống kê từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh hàng hóa đã tăng khá mạnh trong vòng 1 năm trở lại đây, với lượng giao dịch qua hàng hóa phái sinh lên tới 10.000 lot giao dịch bình quân mỗi ngày.

Để xem thêm các tin tức thị trường phái sinh hàng hóa khác, đừng quên truy cập Finvest hoặc để lại bình luận ở phía dưới để được tư vấn cụ thể!

————
Tìm hiểu thêm giao dịch hàng hóa phái sinh: https://sanhanghoa24h.com/huong-dan-su-dung-website-sanhanghoa24h/
————
Đăng kí mở tài khoản giao dịch và nhận tư vấn miễn phí: https://sanhanghoa24h.com/mo-tai-khoan-mien-phi/
Hotline/Zalo tín hiệu xuyên suốt: 0906 543 852
————
Tải app xem giá
Adnroid: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sanhanghoa24h.trading
iOs: https://apps.apple.com/us/app/s%C3%A0n-h%C3%A0ng-ho%C3%A1-24h/id1501459410?ls=1
————
Trụ sở chính: 12/01 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Đường Việt, số 30 Nguyễn Hữu Thọ, Hải Châu, Đà Nẵng

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now