fbpx

CÓ HAY KHÔNG XẢY RA SUY THOÁI KINH TẾ?

Một tuần trôi qua đầy biến động của nền kinh tế thế giới xoay quanh Mỹ – Trung và một sự kiện xuất hiện trên khắp các mặt báo: Suy thoái kinh tế thế giới, vậy thì hôm nay, hãy cùng chúng tôi phân tích xem, liệu khả năng xảy ra có cao không, và nếu xảy ra thật, thì sẽ ảnh hưởng như thế nào. Và tất nhiên, như mọi khi, thách thức càng cao thì chắc chắn cơ hội càng lớn.

Tại sao tin đồn suy thoái lại xuất hiện một cách ồ ạt như vậy?

Thực chất, những lo ngại, dự đoán về sự suy thoái đã có từ rất lâu, bạn có thể tìm kiếm trên Google những từ khoá “suy thoái kinh tế” hoặc “Great Recession”, “Economic Downturn” thì sẽ thấy có nhưng tin từ…năm 2017. Nhưng tất cả chỉ thực sự bùng nổ tin tức trong 1 tuần vừa qua. Nguyên nhân do đâu?

Đó là sự kiện Đường cong lãi suất đảo ngược (Yield Curve). Trong điều kiện kinh tế bình thường thì đường cong lợi suất thường có độ dốc tăng dần, các kỳ hạn dài lợi suất cao hơn, đơn giản là thời gian càng dài càng chứa đựng nhiều rủi ro hơn và nhà đầu tư yếu cầu mức lợi suất cao hơn hay có thể hiểu theo cách kinh tế đang tăng trưởng thì lạm phát có xu hướng tăng và lợi suất cũng có xu hướng tăng theo. Do vậy, đường cong lợi suất trái phiếu đảo ngược là hiện tượng khi mà lợi suất của của trái phiếu kì hạn ngắn cao hơn lợi suất của trái phiếu kì hạn dài (đôi khi người ta còn đề cập đến đường cong lợi suất phẳng, ở đó xảy ra tình trạng kỳ hạn ngắn tương đương với các kỳ hạn dài).

Để dễ hiểu, kỳ hạn càng lâu sẽ càng nhiều tiền (vì càng rủi ro thì lợi nhuận càng cao), tuy nhiên kỳ hạn 10 năm lại ít tiền hơn kỳ hạn 2 năm, cùng với đó kỳ hạn 30 năm giảm xuống mức kịch sàn. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư/chủ doanh nghiệp lo ngại về tình hình diễn biến kinh tế, tiền sẽ được lấy ra để đầu tư vào cái khác an toàn hơn, nhu cầu vay tiền sẽ giảm xuống, quỹ lương giảm xuống khiến nhiều người thất nghiệp, .v.v. Do vậy đây chính là cảnh báo cho một cuộc suy thoái tế.

Cùng điểm lại lịch sử

Nhìn lại về quá khứ, tài liệu theo dõi đường cong lợi suất cho thấy sự không đồng đều. Trước Thế chiến II, sự đảo ngược đã dự đoán đúng 7 trong số 9 cuộc suy thoái gần nhất, theo Sung Won Sohn, giáo sư kinh tế tại Đại học Loyola Marymount và chủ tịch của SS Economics.
Sohn cho hay: “Đây là tài liệu mà bất kỳ nhà kinh tế học nào đều cảm thấy tự hào. Nếu đường cong lợi suất đã đảo ngược ngày hôm nay, thì suy thoái kinh tế có thể diễn ra trong vòng 1 năm tới.”

Vậy suy thoái sẽ xảy ra hay không? Và cơ hội nằm ở đâu?

Nếu bây giờ ai đó khẳng định chắc chắn sẽ xảy ra, thì thật tiếc, họ chưa lường hết được cái thế giới đầy phức tạp này. Không có gì chắc chắn cả. Đúng là việc đảo ngược đường cong lãi suất là một yếu tố rõ ràng để CẢNH BÁO về sự đi xuống cuả nền kinh tế, nhưng không phải yếu tố quyết định.
Nếu xét theo lịch sử, dữ liệu từ Bank of America cho thấy kể từ năm 1956 đến hiện tại, mặc dù hiện tượng “Yield curve” báo trước suy thoái nhưng chỉ số S&P 500 vẫn tiếp tục tăng điểm và chỉ lập đỉnh trong vòng từ 2 tháng đến 2 năm sau.

  • Chú thích: S&P 500 (viết đầy đủ trong tiếng Anh là Standard & Poor’s 500 Stock IndexChỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor) là một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ. Chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ số khách quan và được quan tâm nhất, rất nhiều nhà đầu tư coi đây là thước đo tốt nhất của thị trường chứng khoán Mĩ cũng như là một chỉ số chủ đạo của nền kinh tế.

Xét về phương diện thực tế, chiến tranh Mỹ – Trung tuy đang leo thang, nhưng với ông Trump, lợi ích nước Mỹ là số 1, tuy đang thể hiện sự cứng rắn đối với Bắc Kinh, nhưng ông chẳng dại gì mà “xôi hỏng bỏng không”, bởi nếu suy thoái, cường quốc của ông sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất. Quan trọng nhất, kỳ bầu cử tiếp theo đang tới gần, Donald Trump sẽ làm hết sức mình để tiếp tục vị trí quyền lực tại Nhà Trắng. Theo nhiều nguồn tin bên lề, Tổng thống Hoa Kỳ vẫn sẵn sàng cho cuộc gặp mặt giữa 2 nước vào tháng 9 tới đây. 
Trung Quốc cũng sẽ đối mặt tình trạng không mấy tích cực, một mặt tranh thủ sự ủng hộ của một số nước đồng minh, một mặt tự phát triển nền công nông nghiệp tự cung tự cấp, nhưng mới chỉ ở bước ban đầu. Do vậy, họ không thể mạo hiểm cho việc quá cứng rắn để rồi “mất hết”.
Ngoài ra, các quỹ phòng hộ cùng các nhà đầu tư có vốn sâu, họ sẽ đầu tư để làm khuấy động thị trường trở lại, với hi vọng nền kinh tế sẽ phục hồi.

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now