fbpx

Cà phê Châu Á – Nguồn cung khan hiếm tại Việt Nam; Indonesia tăng giá

Nguồn cung khan hiếm tại Việt Nam; Indonesia tăng giá

HÀ NỘI/BANDAR LAMPUNG, Indonesia, ngày 9 tháng 3 (Reuters) – Các hoạt động mua bán vẫn ảm đạm ở Việt Nam do thiếu đậu do nông dân hạn chế xả kho dự trữ còn lại, trong khi giá tăng ở Indonesia do thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến nguồn cung vụ thu hoạch nhỏ, các thương nhân cho biết trên Thứ năm.

Nông dân ở Tây Nguyên, vùng trồng cà phê lớn nhất Việt Nam, bán hạt cà phê ở mức 47.400 đồng đến 48.500 đồng (2,00 đến 2,05 USD)/kg, so với mức 46.700 đồng đến 48.800 đồng một tuần trước.

“Sản lượng năm nay thấp hơn. Nông dân đã bán gần hết kho dự trữ của họ”, một thương nhân tại vành đai cà phê cho biết.

“Họ không muốn bán phần còn lại của đậu và thay vào đó kiếm tiền từ hạt tiêu.” Một thương nhân khác ở cùng khu vực cho biết nhiều người trồng cà phê đang chuyển sang trồng sầu riêng vì loại cây này được cho là mang lại lợi nhuận cao hơn mặc dù sầu riêng phải mất ít nhất 5 năm mới cho trái.

“Diện tích trồng cà phê có thể giảm do đó”, thương nhân thứ hai cho biết.

“Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là sản lượng sẽ thấp hơn. Với giống mới và hệ thống tưới tiêu tiên tiến, nếu điều kiện thời tiết cho phép, sản lượng sẽ không bị ảnh hưởng.” Các thương nhân tại Việt Nam đã chào giá cà phê robusta đen 5% và loại 2 với mức chiết khấu từ 30-40 USD/tấn cho hợp đồng tháng Năm.

Dữ liệu hải quan của chính phủ cho thấy xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 2 đạt 200.056 tấn, tăng 40,3% so với tháng trước.

Trong khi đó, giá cà phê nhân robusta tại Lampung Sumatra của Indonesia tăng trong tuần này do lượng mưa lớn là nguyên nhân ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch mini.

“Mưa lớn đã khiến nhiều quả cà phê bị rụng”, một thương nhân cho biết và cho biết thêm không có nhiều hạt cà phê được sản xuất trong vụ thu hoạch nhỏ này.

Thương nhân cho biết cà phê robusta Sumatra được chào với giá cao hơn 70 đô la cho hợp đồng tháng 5 trong tuần này, tăng so với mức cao hơn 50 đô la của tuần trước.

Một thương nhân khác đề nghị phí bảo hiểm 100 đô la cho hợp đồng tháng Năm và tháng Sáu.

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now