fbpx

Bật mí lý do khiến thị trường phái sinh dễ biến động hơn các thị trường giao dịch khác

Tài sản có nhiều loại, có thể vô hình cũng có thể hữu hình. Trong giới đầu tư và kinh doanh, có rất nhiều loại tài sản. Trong đó, mức độ biến động của mỗi loại tài sản là khác nhau. Độ biến động là sự thay đổi giá của các tài sản theo thời gian. Liên tục thay đổi theo ngày, tuần, tháng và theo năm. Mức độ biến động của các loại tài sản là yếu tố để những người tham gia đầu tư lựa chọn thị trường giao dịch. Thị trường càng biến động thì khả năng kiếm lời của đầu tư càng cao. So với các loại tài sản khác, thị trường phái sinh được xem là thị trường biến động nhiều nhất trong các thị trường đầu cơ và kinh doanh.

thị trường phái sinh

Mức biến động: Điều kiện lý tưởng đối với những nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn nhưng lại là cơn ác mộng đối với các nhà đầu tư giao dịch dài hạn

Những tài sản có độ biến động lớn thường thu hút các nhà đầu tư ngắn hạn. Do đó, các thịt rường có mức độ biến động cao sẽ thành thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn để đầu tư lướt sóng kiếm lời.

Trong khi đó, các nhà đầu tư giao dịch dài hạn lại thường tránh các thị trường có mức độ biến động quá lớn. Vì họ có xu hướng tìm kiếm các nguồn thu nhập ổn định.

thị trường phái sinh

Không phải rất cả các cổ phiếu đều có mức độ biến động như nhau. Tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán đại diện cho thị trường như:

  • Chỉ số công nghiệp Dow Jones
  • S&P 500
  • VN Index

Có thể phản ánh mức độ biến động chung của thị trường. Tất nhiên, có những giao đoạn giá cổ phiếu sẽ biến động mạnh. Tuy nhiên vẫn có những giai đoạn thị trường chứng khoán sụp đổ điển hình như:

  • Năm 1929, 1987
  • Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008

Là một số ví dụ về thời điểm mà chứng khoán đã giảm đáng kể.

Biến động thị trường cổ phiếu

Hiện tại, đầu tư và giao dịch trên thị trường chứng khoán là sự lựa chọn phổ biến của nhiều nhóm đầu tư.

thị trường phái sinh

Không phải tất cả các cổ phiếu đều có mức độ biến động như nhau. Tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán đại diện cho thị trường như:

  • Chỉ số công nghiệp Dow Jones
  • S&P 500
  • VN Index

Có thể phản ánh mức độ biến động chung của thị trường. Tất nhiên, có những giao đoạn giá cổ phiếu sẽ biến động mạnh.

Tuy nhiên vẫn có những giao đoạn thị trường chứng khoán sụp đổ điển hình như năm 1929, 1987 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 là một ví dụ về thời điểm mà chứng khoán đã giảm đáng kể.

Biến động thị trường trái phiếu

Trái phiếu là công cụ nợ để huy động vốn. Chính phủ ở các nước trên thế giới có thể phát hành trái phiếu để huy động vốn như doanh nghiệp. Các nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường trái phiếu dựa trên đường cong lợi suất. Các nhà đầu tư tìm kiếm dòng thu nhập lâu dài có thể đầu tư các trái phiếu dài hạn. Trong khi đó, một số nhà đầu tư có thể đầu tư các trái phiếu ngắn hạn với mức biến động cao hơn.

Các nhà đầu tư giao dịch trên thị trường trái phiếu dựa trên quan điểm và đánh giá của họ về lãi suất. Nhà đầu tư sẽ mua trái phiếu nếu dự đoán lãi suất của trái phiếu sẽ giảm. Nhà đầu tư sẽ bán trái phiếu nếu họ nghĩ rằng lãi suất của trái phiếu sẽ tăng. Theo thống kê lịch sử, mức độ dao động hàng quý đối với thị trường trái phiếu 30 năm của Mỹ khoảng từ 6.22% đến 17.5% trong hơn 2 thập kỷ qua.

thị trường phái sinh

Biến động trên thị trường ngoại hối

Đồng đô la là loại tiền tệ dự trữ của thế giới. Vì Mỹ là nước có nền kinh tế phát triển và ổn định nhất trên Thế giới. Mức biến động của thị trường ngoại hối có xu hướng thấp hơn. So với hầu hết các loại tài sản khác vì các chính phủ kiểm soát việc in tiền cũng như phát hành tiền đồng thời kiểm soát dòng tiền vào các thị trường.

Mức biến động của thị trường ngoại hối phụ thuộc vào sự ổn định của Chính phủ mỗi nước. Do đó, đồng đô la giao dịch với mức biến động thấp hơn so với đồng Ruble Nga, đồng real của Brazil. Hoặc các loại tiền tệ khác ít thanh khoản hơn.

Theo thống kê lịch sử, mức biến động hàng quý của chỉ số đồng đô la từ năm 1988 dao động trong khoảng từ 4.37% đến 15%.

Biến động trên thị trường hàng hóa phái sinh

Mức biến động trên thị trường hàng hóa phái sinh có xu hướng cao nhất trong các loại tài sản được liệt kê trong bài viết này. Kể từ năm 1983, mức biến động hằng quý của dầu thô dao động từ 12.63% đến hơn 90%. Cũng từ năm 1983, mức biến động hàng quý đối với khí đốt tự nhiên là từ 22.56% đến hơn 80%.

Kể từ năm 1970, mức biến động hàng quý của đậu tương trong khoảng từ 10% đến 75%, trong khi đó, mức độ biến động của ngô từ dưới 12% đến khoảng 48%. Mức biến động hàng quý đối với đường từ 11% đến 90%, bạc dao động từ 10% đến hơn 100%.

5 lý do khiến thị trường phái sinh hàng hóa dễ biến động

Thị trường phái sinh hàng hóa đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong những năm qua. Hầu hết đối với các nhà đầu tư dài hạn, thị trường hàng hóa là kênh đầu tư thay thế nhưng đối với các nhà đầu tư ngắn gọn, mức biến động tăng cao thường khiến chúng trở thành tài sản được lựa chọn khi có cơ hội giao dịch ngắn hạn.

Thị trường hàng hóa có mức biến động cao hơn các loại tài sản khác vì:

1. Thanh khoản

Thị trường vốn, trái phiếu và thị trường tiền tệ có thanh khoản tương đối lớn mỗi ngày. Mua và bán các tài sản trên đã tăng lên trong những năm qua với số lượng đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, dầu và vàng là những mặt hàng có mức thanh khoản cao nhất.

2. Thời tiết và vụ mùa

Thiên nhiên quyết định thời tiết cũng như các thảm họa tự nhiên xảy ra trên khắp thế giới. Mặt trận động đất ở Chile – nhà sản xuất đồng lớn nhất Thế Giới, có thể gây ra sự tăng vọt của giá đồng. Hạn hán ở Hoa Kỳ có thể khiến giá ngô và đậu tương tăng vọt do năng suất cây trồng giảm.

thị trường phái sinh

3. Cung và cầu

Yếu tố chính quyết định đến giá hàng hóa là cung và cầu. Các loại nông sản được trồng ở các nơi khác nhau trên thế giới trong khi ở bất kì nước nào cũng có nhu cầu tiêu thị nông sản. Do đó, cung và cầu là yếu tố chính làm cho các loại hàng hóa được giao dịch trên thị trường hàng hóa dễ biến động.

4. Địa chính trị

Nguồn dự trữ hàng hóa chỉ ở một số nước nhất định trên thế giới do đó các vấn đề chính trị của một số khu vực có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá hàng hóa. Ví dụ, khi Irag xâm chiếm Kuwait vào năm 1990, giá hợp đồng tương lai của dầu thô đã tăng gấp dôi trong những tuần tiếp theo. Khi tổng thống Hoa Kỳ giải phóng dầu từ kho lưu trữ dầu mỏ chiến lược (SPR), giá cả đã tăng lên một nửa giá trị.

Ngoài ra, chiến tranh và bao lực ở một khu vực trên Thế giới có thể đóng cửa các tuyến đường vận chuyển hàng hóa. Như kênh đào Panama, khiến việc vận chuyển hàng hóa trở nên khó khăn. Hoặc không thể từ khu vực sản xuất đến các khu vực tiêu thụ. Thuế quan, trợ cấp chính phủ hoặc một số công cụ chính trị khác có thể làm thay đổi động lực giá đối với một mặt hàng làm tăng thêm sự biến động.

5. Cơ hội đầu tư

Thông thường, nhà đầu tư giao dịch thị trường hàng hóa phái sinh thông qua các sàn giao dịch hợp đồng tương lai. Hợp đồng này cung cấp đòn bẩy tài chính cao. Để nhà đầu tư có thể tham gia thị trường. Một người mua hoặc người bán của hợp đồng tương lai chỉ cần thực hiện một khoản thanh toán nho nhỏ. Hoặc ký quỹ giao dịch để tham gia đầu tư trên thị trường. Tỷ lệ ký quỹ đầu của hàng hóa phái sinh khoảng từ 5% – 10% tổng quá trị mặt hàng của hợp đồng.

Tổng kết

Hàng hóa phái sinh là thị trường đầu tư có mức độ biến động lớn. Hiểu và nắm được mức độ biến động của các loại tài sản khác nhau sẽ giúp cho các nhà đầu tư lựa chọn thị trường hàng hóa phái sinh đầu tư phù hợp.

————
Tìm hiểu thêm giao dịch hàng hóa phái sinh: https://sanhanghoa24h.com/huong-dan-su-dung-website-sanhanghoa24h/
————
Đăng kí mở tài khoản giao dịch và nhận tư vấn miễn phí: https://sanhanghoa24h.com/mo-tai-khoan-mien-phi/
Hotline/Zalo tín hiệu xuyên suốt: 0906 543 852
————
Tải app xem giá
Adnroid: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sanhanghoa24h.trading
iOs: https://apps.apple.com/us/app/s%C3%A0n-h%C3%A0ng-ho%C3%A1-24h/id1501459410?ls=1
————
Trụ sở chính: 12/01 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Đường Việt, số 30 Nguyễn Hữu Thọ, Hải Châu, Đà Nẵng

 

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now