fbpx

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG HẰNG NGÀY 31/12

Phiên giao dịch vừa qua, giá tất cả các hàng hóa nguyên liệu đều đi lên do thị trường tiếp tục lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung, căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và đồng USD yếu đi.

Dầu cao nhất 3 tháng do số liệu kinh tế lạc quan và căng thẳng ở Trung Đông

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng trong phiên vừa qua do lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung và số liệu công nghiệp của Trung Quốc khởi sắc, giữa bối cảnh các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao tình hình ở Trung Đông sau các cuộc không kích của Mỹ ở Iraq và Syria.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/12, dầu Brent đạt 68,99 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) đạt 62,34 USD/thùng, đều là mức cao nhất kể từ 17/9/2019. Từ đầu năm 2019 tới nay, giá dầu Brent đã tăng 27%, trong khi WTI tăng khoảng 36%.

South China Morning Post dẫn một nguồn tin thân cận cho biết “Washington đã gửi lời mời và Bắc Kinh đã chấp nhận”, ý muốn nói đến thỏa thuận thương mại. Tâm lý lạc quan về thỏa thuận này tiếp tục đẩy tăng nhu cầu đối với những tài sản rủi ro như dầu mỏ, chứng khoán và các mặt hàng công nghiệp khác.

Tại Trung Quốc, kết quả thăm dò sơ bộ cho thấy hoạt động tại các nhà máy trong tháng 12 này đang tăng nhanh trở lại.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi sát tình hình chiến sự ở Trung Đông sau khi Mỹ tiến hành không kích vào các tay súng Kata’ib Hezbollah tại Iraq và Syria hôm 29/12 nhằm trả đũa cho đợt tấn công của nhóm này tại Iraq làm 1 công dân Mỹ thiệt mạng. Mỏ dầu Nassiriya ở miền Nam Iraq đã buộc phải ngừng hoạt động ngay sau đó, và đã hoạt động trở lại vào ngày 30/12/2019. Công ty dầu mỏ quốc gia Lybia NOC cho biết họ cũng đang xem xét đóng cửa cảng Zawiya ở miền Tây nước này và sơ tán nhân viên khỏi nhà máy lọc dầu.

Tuy nhiên, về triển vọng thị trường năm 2020, chiến lược gia dầu mỏ Harry Tchilinguirian của BNP Paribas lại cho rằng lượng tồn trữ còn rất nhiều sẽ cản trở nỗ lực của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh trong việc kiềm chế sản lượng. Ông này cho rằng kể cả việc OPEC+ tiếp tục hạn chế sản lượng trong quý 1 năm tới thì cũng không đủ để ngăn lượng tồn trữ gia tăng.

Đồng duy trì cao nhất gần 8 tháng

Giá đồng duy trì ở mức cao nhất trong vòng gần 8 tháng do nhà đầu tư bớt lo ngại về những căng thẳng trong thương mại toàn cầu và Trung Quốc – nước tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới – thông báo chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn London chốt phiên vừa qua ở mức 6.213 USD/tấn. Đây là mức giá gần cao nhất kể từ tháng 5/2019 và đang chuẩn bị kết thúc một tháng tăng giá mạnh nhất trong vòng 2 năm.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ sử dụng lãi suất cho vay cơ bản (LPR) làm chuẩn mực mới để định giá các khoản cho vay – hiện đang áp dụng lãi suất thả nổi. Động thái này được các nhà phân tích cho rằng có thể giúp giảm chi phí cho vay, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đậu tương cao nhất kể từ tháng 6/2018

Giá đậu tương vừa lập đỉnh cao chưa từng có kể từ tháng 8/2018 bởi lạc quan rằng xuất khẩu đậu tương Mỹ sẽ tăng sau khi ký được thỏa thuận Giai đoạn 1 với Trung Quốc và cũng do giá dầu cọ cao kỷ lục 3 năm.

Trên sàn Chicago, đậu tương kỳ hạn tháng 3/2020 kết thúc phiên tăng 11 US cent lên 9,52-1/2 USD/bushel, cao nhất kể từ 13/6/2018.

Cao su đồng loạt tăng

Giá cao su trên cả 3 sàn Tokyo, Thượng Hải và Singapore đều tăng trong phiên giao dịch vừa qua.

Cụ thể, hợp đồng kỳ hạn tháng 5/2020 trên sàn Tokyo tăng 1,2 JPY (0,011 USD) lên 200,1 JPY/kg; trên sàn Thượng Hải tăng 125 CNY (17,9 USD) lên 12.985 CNY/tấn; trong khi kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn Singapore tăng 0,2% lên 143,5 US cent/kg.

Phiên liền trước, giá dầu thô đạt mức cao kỷ lục 3 tháng – do lạc quan về triển vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được thỏa thuận thương mại – đã góp phần đẩy giá cao su đi lên.

Khi bạn đang phân vân chưa mạnh dạn đầu tư, đã có nhiều khách hàng dựa vào tư vấn hằng ngày cũng như lâu dài từ chúng tôi, họ không chỉ có lợi nhuận cao trên sàn giao dịch hàng hoá, mà còn trở thành người tiêu dùng thông minh khi nắm rõ được biến động thị trường. Đừng đắn đo về sự uy tín, hãy để chúng tôi tự khẳng định giá trị niềm tin của bạn!

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now