fbpx

BẢN TIN HẰNG NGÀY 18/09

Hàn Quốc phát hiện dịch tả lợn, Trump nói rằng thỏa thuận thương mại Trung Quốc có thể xong trước cuộc bầu cử của Hoa Kỳ là những tin tức đáng chú ý. Bên cạnh đó như thường lệ là tổng hợp phiên giao dịch hàng hoá trên sàn ngày hôm qua.
 
?  Giá cà phê thị trường

 
?  Hàn Quốc phát hiện dịch tả lợn
Mới đây, Hàn Quốc vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại một trang trại ở thị trấn Paju, gần biên giới với Triều Tiên. Giới chức Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết gần 4.000 con lợn sẽ bị tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Nước này cũng đã nâng mức cảnh báo về dịch bệnh ở động vật lên mức cao nhất. Ổ dịch ở Hàn Quốc được phát hiện 4 tháng sau khi nước láng giềng Triều Tiên phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên.
 
?  Trump nói rằng thỏa thuận thương mại Trung Quốc có thể xong trước cuộc bầu cử của Hoa Kỳ
“Tôi nghĩ rằng sẽ sớm có một thỏa thuận, có thể là trước cuộc bầu cử, hoặc một ngày sau cuộc bầu cử. Họ nghĩ rằng tôi sẽ tái đắc cử một cách dễ dàng và họ lo ngại vì tôi đã nói với họ: ‘Nếu thoả thuận được sau cuộc bầu cử, tình hình sẽ tồi tệ hơn nhiều so với hiện tại”. Theo lời ông Trump Nói chuyện với các phóng viên trên chiếc Air Force One khi ông đi từ New Mexico đến California.
Hôm nay, phái đoàn Trung Quốc sẽ đến Washington để thảo luận và chuẩn bị cho cuộc đàm phán chính thức vào tháng 10.
 
?  Tổng hợp phiên giao dịch hôm qua 17/09 (Một số mặt hàng chủ chốt)

  • Trích nguồn tin từ Minh Quân – Tri thức trẻ

Dầu giảm 6%
Các cuộc tấn công cuối tuần qua làm dấy lên nỗi ám ảnh về cú sốc nguồn cung trong thị trường, đã khiến giá dầu tăng khoảng 20%.
Trong một hội nghị, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết vương quốc này đã nối lại các nguồn cung cấp bằng cách khai thác kho dự trữ và khôi phục sản lượng bị mất 5,7 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 9 này.
Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 11/2019 chốt phiên 17/9 giảm 4,47 USD/thùng hay 6,5% xuống 64,55 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ kỳ hạn tháng 10/2019 giảm 3,56 USD hay 5,7% xuống 59,34 USD/thùng.
Công ty dầu nhà nước Saudi Aramco đã trả lời một số nhà máy lọc dầu Châu Á rằng họ sẽ đáp ứng những cam kết dầu mỏ mặc dù có những thay đổi.
Triển vọng giải phóng trữ lượng dầu chiến lược ở Mỹ và các nước công nghiệp hóa khác như Nhật Bản, đã gây sức ép lên giá cả, nhưng mối đe dọa địa chính trị trả đũa đang gây lo ngại. Phó Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang xem xét bằng chứng cho thấy Iran đứng sau các cuộc tấn công này.
Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đã xấu đi kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân vào năm ngoái và tái áp đặt các lệnh cấm vận với xuất khẩu dầu của Iran.
Trong ngày 17/9, Tehran đã bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ tấn công và đã rút khỏi các cuộc đàm phán với Trump.
 
Cao su TOCOM cao nhất một tháng
Giá cao su trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) tăng lên mức cao nhất trong gần 1 tháng dựa trên suy đoán rằng giá dầu tăng sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia sẽ thúc đẩy giá cao su tổng hợp.
Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 2/2020 đóng cửa tăng 2,4 JPY hay 1,4% lên 173 JPY (1,6 USD)/kg, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 19/8 tại 173,9 JPY trong đầu phiên giao dịch.
Bờ Biển Ngà, quốc gia trồng cao su tự nhiên hàng đầu ở Châu Phi đã xuất khẩu 435.280 tấn cao su thiên nhiên trong nửa đầu năm nay, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng hơn 10 CNY lên 12.060 CNY (1.701 USD)/tấn.
 
Ngô, đậu tương giảm
Giá ngô của Mỹ giảm lần đầu tiên trong 4 phiên do tình trạng thời tiết nông vụ tại Mỹ tốt hơn dự kiến và do giá dầu giảm.
Đậu tương cũng giảm, bất chấp thông báo xuất khẩu thêm cho nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới Trung Quốc, do các dự báo thời tiết tiếp tục ấm khắp các khu vực Midwest của Mỹ.
Giá ngô kỳ hạn tháng 12/2019 trên sàn giao dịch Chicago giảm 6 US cent xuống 3,68 USD/bushell và đậu tương kỳ hạn tháng 11/2019 giảm 6-1/4 US cent xuống 8,93-3/4 USD/bushel.
 
Đường giảm
Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 chốt phiên giảm 0,15 US cent hay 1,3% xuống 10,94 US cent/lb.
Các đại lý cho biết thị trường tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường dầu thô (tăng mạnh trong ngày 16/9 nhưng đã giảm khoảng 6% trong ngày 17/9).
Nhà phân tích Agritel cho biết mối quan hệ giữa dầu và đường là quan trọng với mẫu số chung giữa 2 thị trường là ethanol.
Dầu rẻ hơn có thể khiến giá ethanol giảm và khuyến khích sản xuất đường hơn là nhiên liệu sinh học này.
Tổng sản lượng đường ở khu vực trung nam Brazil dự báo đạt 26,6 triệu tấn trong niên vụ 2019/20, không đổi so với 26,5 triệu tấn trong niên vụ trước, theo nhà kinh doanh hàng hóa Bunge.
Đường trắng kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 0,4 USD hay 0,12% xuống 320,8 USD/tấn.
 
Đường tăng theo giá dầu
Đường thô kỳ hạn tháng 10/2019 tăng 0,3 US cent hay 2,2% lên 11,09 US cent/lb, trước đó giá đã lên mức cao nhất trong 1,5 tuần tại 11,19 US cent.
Giá năng lượng tăng có thể thúc đẩy các nhà máy mía Brazil sản xuất thêm ethanol , mía là nguyên liệu để sản xuất cả đường và ethanol
Trong tuần tính tới ngày 10/9, các nhà đầu cơ đã dự đoán vị thế bán ròng đường thô kỳ hạn trên sàn ICE tuần thứ 5 liên tiếp lên mức kỷ lục.
Đường trắng kỳ hạn tháng 10/2019 đóng cửa tăng 4,3 USD hay 1,4% lên 321,2 USD/tấn.
Tổng cộng 147.100 tấn đường trắng từ Thái Lan, Brazil và Mexico được đấu thấu theo hợp đồng kỳ hạn tháng 10 trên sàn ICE Châu Âu.
 
Dầu tăng vọt gần 15%, khối lượng giao dịch kỷ lục
Vụ tấn công của máy bay không người lái vào 2 cơ sở sản xuất của ngành công nghiệp dầu mỏ Saudi Arabia cuối tuần qua đã khiến giá dầu tăng vọt trong hơn 30 năm, khí tự nhiên tăng lên mức cao nhất 5 năm, vàng tăng 1%. Ngược lại đồng giảm khi số liệu sản xuất của Trung Quốc ảm đạm.
Cuộc tấn công làm tăng tình trạng bất ổn trên thị trường dầu mỏ. Sự biến động trong thị trường đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 12/2018, và hoạt động giao dịch cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng giá tăng trong những tháng tới.
Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 11/2019 chốt phiên 16/9 tăng 8,8 USD hay 14,6%, tăng cao nhất một ngày tính theo phần trăm kể từ năm 1988. Có hơn 2 triệu hợp đồng dầu Brent đã được giao dịch, cao kỷ lục.
Dầu thô Tây Texas WTI cùng kỳ hạn tăng 8,05 USD/thùng hay 14,7% lên 62,9 USD/thùng, cũng tăng một ngày theo phần trăm lớn nhất kể từ tháng 12/2008.
Cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia là một cú sốc và bất ngờ. Saudi Arabia là nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới với công suất dự phòng tương đối lớn đã là nhà cung cấp giải pháp cuối cùng trong nhiều thập kỷ.
Cuộc tấn công cuối tuần qua vào các cơ sở lọc dầu của công ty Saudi Aramco khiến sản lượng giảm 5,7 triệu thùng/ngày và đặt ra câu hỏi về khả năng duy trì xuất khẩu của họ. Công ty này không đưa ra mốc thời gian để khôi phục sản lượng hoàn toàn, nhưng theo 2 nguồn tin cho biết phải mất vài tháng để hoạt động trở lại bình thường.
Các quan chức tình báo Mỹ cho biết Iran đứng đằng sau cuộc tấn công này, làm dấy lên suy đoán nguồn cung toàn cầu và các thị trường thế giới có thể tiếp tục bất ổn.
Các nhà nhập khẩu chính dầu thô từ Saudi Arabia như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ dễ bị tổn thương trước sự gián đoạn nguồn cung. Hàn Quốc cho biết họ sẽ xem xét phát hành dầu từ các kho dự trữ chiến lược của mình.
Ông Trump đã phê duyệt giải phóng dầu từ Kho dự trữ chiến lược của Mỹ, nơi lưu trữ hơn 640 triệu thùng dầu thô.
Xuất khẩu dầu của Saudi Arabia tiếp tục bình thường trong tuần này do vương quốc này khai thác từ kho dự trữ. Tuy nhiên cuộc tấn công này gây lo ngại vương quốc này sẽ có thể duy trì xuất khẩu dầu trong bao lâu và dẫn tới cuộc tranh giành của các nhà máy lọc dầu Châu Á để tìm nguồn thay thế.
Các thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) được yêu cầu giữ dự trữ ở mức 90 ngày nhập khẩu để tránh các cú sốc về nguồn cung.
 
Đọc thêm:

Dựa vào tư vấn hằng ngày cũng như lâu dài từ chúng tôi, bạn không chỉ có lợi nhuận cao trên sàn giao dịch hàng hoá, mà còn trở thành người tiêu dùng thông minh khi nắm rõ được biến động thị trường!
 

Về chúng tôi?

Chúng tôi có gì để bạn tin tưởng?

  • Trên 8 năm kinh nghiệm lĩnh vực sàn giao dịch hàng hoá
  • Đội ngũ tin tức với có sự “nhạy cảm thị trường” để đưa ra những thông tin quan trọng, đặc biệt là những nguồn tin nước ngoài, đảm bảo về mặt tức thời.
  • Đội ngũ phân tích thị trường nhiệt huyết và luôn đề cao lợi ích của khách hàng. “Lợi nhuận của khách hàng là trên hết” – đó là tiêu chí hoạt động của phòng tư vấn.
  • Đội ngũ thị trường rất tích cực khảo sát, đưa tin và phân tích tại ngay khu vực địa phương về mặt hàng hàng hoá thật để có cái nhìn khách quan từ nhiều phía.
  • Thời gian liên lạc đảm bảo xuyên suốt từ trước – trong – sau mỗi phiên giao dịch, luôn bên bạn mỗi khi bạn cần!

Liên lạc với chúng tôi

 

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now