fbpx

BẢN TIN HẰNG NGÀY 17/09

Chào buổi sáng với một vòng dạo quanh báo cáo nông sản của các nước trên thế giới cùng với những tin tức mới nhất về Ngài “thích là tweet” Donald Trump liên quan đến sự kiện đạt được thoả thuận thương mại với Nhật Bản.
 
?  Giá cà phê thị trường

 
?  Báo cáo tình hình nông sản một số nước
 

  • Báo cáo Tiến độ mùa vụ – Crop Progress của USDA đến hết ngày 15/09/2019: Thu hoạch ngô đã đạt 4% so với 8% năm ngoái; chất lượng đậu tương giảm 1% so với tuần trước; Thu hoạch lúa mỳ vụ xuân chỉ tăng thêm 5% trong tuần qua.

– Ngô:
  + Tiến độ tạo bột ngô đã đạt 93%, so với 89% tuần trước, 99% cùng kỳ năm ngoái và 98% trung bình 5 năm qua.
  + Tiến độ hình thành răng ngựa đã đạt 68%, so với 55% tuần trước, 92% cùng kỳ năm ngoái và 87% trung bình 5 năm qua.
  + Tiến độ chín hạt đã đạt 18%, so với 11% tuần trước, 51% cùng kỳ năm ngoái và 39% trung bình 5 năm qua.
  + Tiến độ thu hoạch đã đạt 4%, so với 0% tuần trước, 8% cùng kỳ năm ngoái và 7% trung bình 5 năm qua.
  + Chất lượng ngô Mỹ trên cả nước đạt 55% tốt – tuyệt vời, so với 55% tuần trước và 68% cùng kỳ năm ngoái.
– Đậu tương: 
  + Tiến độ tạo vỏ đậu tương đã đạt 95%, so với 92% tuần trước, 100% cùng kỳ năm ngoái và 100% trung bình 5 năm qua.
  + Tiến độ rụng lá đã đạt 15%, so với 0% tuần trước, 50% cùng kỳ năm ngoái và 38% trung bình 5 năm qua.
  + Chất lượng đậu tương cả nước đang ở mức 54% tốt – tuyệt vời, so với 55% tuần trước và 67% cùng kỳ năm ngoái.
– Lúa mỳ: Tiến độ thu hoạch lúa mỳ vụ xuân đã đạt 76%, so với 71% tuần trước, 96% cùng kỳ năm ngoái và 93% trung bình 5 năm qua; tiến độ gieo trồng lúa mỳ vụ đông đã đạt 8%, so với 0% tuần trước, 12% cùng kỳ năm ngoái và 12% trung bình 5 năm qua.

  • Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã trả 4,07 tỷ đô la cho khoản bồi thường mới nhất cho nông dân bị thiệt hại từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc kể từ thứ Hai, Giám đốc Truyền thông Michawn Rich cho biết trong email gửi tới Reuters.
  • Úc bị hạn hán làm giảm tiềm năng xuất khẩu lúa mì 7% xuống còn 10,9 triệu tấn.

 
?  Hoa Kì đạt được thoả thuận với Nhật Bản
Tổng thống Donald Trump đã thông báo cho Quốc hội vừa qua rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản đã chuẩn bị tham gia một thỏa thuận nhằm giảm một số mức thuế và đưa ra các điều khoản về thương mại kỹ thuật số.
Trump và Thủ tướng Shinzo Abe, trước đó đã tuyên bố vào tháng 8 tại Hội nghị thượng đỉnh ở Pháp rằng họ đã đạt được thỏa thuận về vấn đề giảm thuế nông nghiệp và thuế công nghiệp.
Họ dự kiến ​​sẽ ký thỏa thuận tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York trong tháng này. Bằng cách gửi thông báo chính thức tới Quốc hội, Trump giờ có thể tiến tới việc ký kết thỏa thuận đó.
Tokyo hạ thuế quan nông nghiệp, có thể cho phép nông dân Mỹ cạnh tranh tốt hơn ở Nhật Bản. Các nhà xuất khẩu nông nghiệp Mỹ đã bị thiệt thòi tại thị trường Nhật Bản kể từ khi Trump rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương 12 quốc gia khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống.
 
?  Tổng hợp phiên giao dịch hôm qua 16/09 (Một số mặt hàng chủ chốt)

  • Trích nguồn tin từ Minh Quân – Tri thức trẻ

Cà phê tăng giá
Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12/2019 chốt phiên tăng 1,55 US cent hay 1,5% lên 1,043 USD/lb.
Trong tuần tính tới ngày 10/9, vị thế bán ròng của cà phê arabica trên sàn New York đã giảm 1.707 hợp đồng xuống còn 50.302 hợp đồng.
Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11/2019 tăng 10 USD hay 0,8% lên 1.328 USD/tấn.
 
Đường tăng theo giá dầu
Đường thô kỳ hạn tháng 10/2019 tăng 0,3 US cent hay 2,2% lên 11,09 US cent/lb, trước đó giá đã lên mức cao nhất trong 1,5 tuần tại 11,19 US cent.
Giá năng lượng tăng có thể thúc đẩy các nhà máy mía Brazil sản xuất thêm ethanol , mía là nguyên liệu để sản xuất cả đường và ethanol
Trong tuần tính tới ngày 10/9, các nhà đầu cơ đã dự đoán vị thế bán ròng đường thô kỳ hạn trên sàn ICE tuần thứ 5 liên tiếp lên mức kỷ lục.
Đường trắng kỳ hạn tháng 10/2019 đóng cửa tăng 4,3 USD hay 1,4% lên 321,2 USD/tấn.
Tổng cộng 147.100 tấn đường trắng từ Thái Lan, Brazil và Mexico được đấu thấu theo hợp đồng kỳ hạn tháng 10 trên sàn ICE Châu Âu.
 
Dầu tăng vọt gần 15%, khối lượng giao dịch kỷ lục
Vụ tấn công của máy bay không người lái vào 2 cơ sở sản xuất của ngành công nghiệp dầu mỏ Saudi Arabia cuối tuần qua đã khiến giá dầu tăng vọt trong hơn 30 năm, khí tự nhiên tăng lên mức cao nhất 5 năm, vàng tăng 1%. Ngược lại đồng giảm khi số liệu sản xuất của Trung Quốc ảm đạm.
Cuộc tấn công làm tăng tình trạng bất ổn trên thị trường dầu mỏ. Sự biến động trong thị trường đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 12/2018, và hoạt động giao dịch cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng giá tăng trong những tháng tới.
Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 11/2019 chốt phiên 16/9 tăng 8,8 USD hay 14,6%, tăng cao nhất một ngày tính theo phần trăm kể từ năm 1988. Có hơn 2 triệu hợp đồng dầu Brent đã được giao dịch, cao kỷ lục.
Dầu thô Tây Texas WTI cùng kỳ hạn tăng 8,05 USD/thùng hay 14,7% lên 62,9 USD/thùng, cũng tăng một ngày theo phần trăm lớn nhất kể từ tháng 12/2008.
Cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia là một cú sốc và bất ngờ. Saudi Arabia là nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới với công suất dự phòng tương đối lớn đã là nhà cung cấp giải pháp cuối cùng trong nhiều thập kỷ.
Cuộc tấn công cuối tuần qua vào các cơ sở lọc dầu của công ty Saudi Aramco khiến sản lượng giảm 5,7 triệu thùng/ngày và đặt ra câu hỏi về khả năng duy trì xuất khẩu của họ. Công ty này không đưa ra mốc thời gian để khôi phục sản lượng hoàn toàn, nhưng theo 2 nguồn tin cho biết phải mất vài tháng để hoạt động trở lại bình thường.
Các quan chức tình báo Mỹ cho biết Iran đứng đằng sau cuộc tấn công này, làm dấy lên suy đoán nguồn cung toàn cầu và các thị trường thế giới có thể tiếp tục bất ổn.
Các nhà nhập khẩu chính dầu thô từ Saudi Arabia như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ dễ bị tổn thương trước sự gián đoạn nguồn cung. Hàn Quốc cho biết họ sẽ xem xét phát hành dầu từ các kho dự trữ chiến lược của mình.
Ông Trump đã phê duyệt giải phóng dầu từ Kho dự trữ chiến lược của Mỹ, nơi lưu trữ hơn 640 triệu thùng dầu thô.
Xuất khẩu dầu của Saudi Arabia tiếp tục bình thường trong tuần này do vương quốc này khai thác từ kho dự trữ. Tuy nhiên cuộc tấn công này gây lo ngại vương quốc này sẽ có thể duy trì xuất khẩu dầu trong bao lâu và dẫn tới cuộc tranh giành của các nhà máy lọc dầu Châu Á để tìm nguồn thay thế.
Các thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) được yêu cầu giữ dự trữ ở mức 90 ngày nhập khẩu để tránh các cú sốc về nguồn cung.
 
Đọc thêm:

 

Về chúng tôi?

Chúng tôi có gì để bạn tin tưởng?

  • Trên 8 năm kinh nghiệm lĩnh vực sàn giao dịch hàng hoá
  • Đội ngũ tin tức với có sự “nhạy cảm thị trường” để đưa ra những thông tin quan trọng, đặc biệt là những nguồn tin nước ngoài, đảm bảo về mặt tức thời.
  • Đội ngũ phân tích thị trường nhiệt huyết và luôn đề cao lợi ích của khách hàng. “Lợi nhuận của khách hàng là trên hết” – đó là tiêu chí hoạt động của phòng tư vấn.
  • Đội ngũ thị trường rất tích cực khảo sát, đưa tin và phân tích tại ngay khu vực địa phương về mặt hàng hàng hoá thật để có cái nhìn khách quan từ nhiều phía.
  • Thời gian liên lạc đảm bảo xuyên suốt từ trước – trong – sau mỗi phiên giao dịch, luôn bên bạn mỗi khi bạn cần!

Liên lạc với chúng tôi

 
 
 

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now