fbpx

Bạn chọn phong cách đầu tư swing trader hay day trader?

Sự góp mặt của nhiều kênh đầu tư đa dạng như hàng hoá phái sinh, tiền điện tử,… đã giúp thị trường tài chính Việt Nam ngày càng đa dạng và phát triển mạnh mẽ. Trong mỗi thị trường sẽ hình thành nhiều kiểu nhà đầu tư có phong cách giao dịch khác nhau. Trong bài viết dưới đây, TVT xin chia sẻ đến bạn 2 kiểu nhà đầu tư phổ biến thị trường hàng hóa phái sinh đó là “Swing Trader” và “Day Trader”. Hãy cùng theo dõi và nói cho chúng tôi biết bạn phù hợp với phong cách đầu tư nào nhé!

1. 2 kiểu nhà đầu tư phổ biến: Swing Trader và Day Trader

Swing Trader

Swing Trader hay còn được biết đến với tên gọi là nhà đầu tư lướt sóng. Đây là những người giao dịch trung hạn, có thể mở và giữ lệnh trong vài ngày hoặc vài tuần. Khi giao dịch, họ sẽ kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để nắm bắt các xu hướng biến động giá ngắn hạn đáng chú ý.

nha-dau-tu-theo-ngay

Mục đích của điều này là tránh giao dịch tại các khoảng thời gian nhàn rỗi trong thị trường. Tính chất của Swing Trading là sẽ không nắm giữ vị thế mua/bán quá lâu. Đồng thời, biến động thị trường mới là chìa khóa cho thành công của họ.

Day Trader

Day trader còn có tên gọi khác là nhà đầu tư trong ngày. Đây là những NĐT theo phong cách giao dịch ngắn hạn, giữ lệnh trong ngày thời gian nắm giữ vị thế chỉ trong vài tiếng.

Họ luôn quản lý phần trăm rủi ro và lợi nhuận đầu tư theo chiến lược của mình. Họ đặt lệnh và đóng lệnh trong cùng 1 ngày mà không giữ bất kỳ vị thế nào qua đêm.

2. So sánh nhà đầu tư lướt sóng (Swing Trader) và đầu tư theo ngày (Day Trader)

Swing Trader Day Trader
Mục tiêu giao dịch Nắm lợi nhuận lớn hơn khi giao dịch theo khung thời gian dài hơn Tìm kiếm lợi nhuận nhỏ theo khung thời gian hẹp
Chiến lược giao dịch Giữ lệnh qua đêm Đặt nhiều lệnh trong ngày thậm chí vài tiếng, không giữ lệnh qia đêm
Khả năng kiểm soát tâm lý Vững vàng và có tính kiên nhẫn Luôn phải chịu áp lực thời gian và biến độgn ngắn từ thị trường
Vốn đầu tư Nguồn vốn ít hơn Nguồn vốn lớn
Mức độ chịu rủi ro Rủi ro thấp Rủi ro cao
Thị trường giao dịch Forex, Bitcoin, Hợp đồng tương lai Rorex, CFDs, Hàng hoá phái sinh

 

3. Chọn phong cách đầu tư phù hợp

Nhà đầu tư theo lướt sóng – Swing Trader

Đối tượng: Những traders theo đuổi chiến lược mua và giữ. Đây là những nhà đầu tư có sự kiên nhẫn và biết chớp thời cơ.
Ưu điểm:

 • Không mất quá nhiều thời gian và công sức theo dõi thị trường như các nhà đầu tư theo ngày.
 • Thu được lợi nhuận lớn khi biết nắm bắt được “các đợt sóng” lớn từ thị trường.
 • Chỉ dựa vào phân tích kỹ thuật để ra chiến lược giao dịch, tiết kiệm thời gian phân tích.

lệnh giao dịch hàng hoá phái sinh

Nhược điểm:

 • Thu hồi vốn chậm và rủi ro đầu tư qua đêm
 • Bỏ qua khoản lợi nhuận lớn hơn nếu đầu tư dài hạn.
 • Nhận định mang tính chủ quan khi chỉ áp dụng phân tích kỹ thuật, dễ gặp tổn thất nếu thị trường đột ngột đổi hướng. Vì những yếu tố bên ngoài tác động (tin vĩ mô, thời tiết, hạn hán, năng suất,…)

Nhà đầu tư theo ngày – Day Trader

Đối tượng: Những traders theo đuổi chiến thuật “ đánh nhanh thắng nhanh”. Hơn nữa, họ luôn là những nhà đầu tư có tính mạo hiểm và không ngại đối mặt với rủi ro.
Ưu điểm:

 • Thu lợi nhuận theo từng ngày, dễ thu hồi vốn
 • Tránh được các rủi ro đầu tư qua đêm.

Nhược điểm:

 • Chịu áp lực lớn, căng thẳng theo từng biến động nhỏ của thị trường.
 • Hưởng lợi nhuận ít hơn các kiểu nhà đầu tư khác
 • Rủi ro khá lớn và dễ thua lỗ khi thị trường biến động mạnh.

lệnh giao dịch hàng hoá phái sinh

Thị trường tài chính luôn luôn có những rủi ro nhất định. Vì thế, việc lựa chọn một phong cách giao dịch phù hợp đóng vai trò rất quan trọng đến sự thành công của các traders.

Tóm lại, nếu bạn là người có tính kiên nhẫn và thích sự an toàn, thì nên theo phong cách lướt sóng. Tuy nhiên, khi bạn là người chịu được áp lực giỏi và ưa mạo hiểm, thì phong cách giao dịch theo ngày chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy tìm cho mình một nhà môi giới uy tín để được tư vấn chiến lược đầu tư và giải pháp quản trị rủi ro hiệu quả nhé. Bạn còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay TVT để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now