fbpx

5 bước quan trọng bạn cần ghim ngay để giao dịch dầu đạt lợi nhuận cao

Giao dịch dầu tạo ra nhiều cơ hội đầu tư tuyệt vời cho mọi thị trường. Nhờ vị thế độc quyền của nó trong hệ thống Kinh tế & Chính trị của quốc gia. Ngoài ra, sự biến động mạnh mẽ của các loại hàng hóa thuộc nhóm Năng Lượng trong những năm gần đây đã tích lũy và đảm bảo dư địa tăng trưởng mạnh mẽ. Giúp nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn đều có thể tìm được lợi nhuận đầu tư hấp dẫn khi đầu tư vào thị trường dầu thô.

Nguyên nhân gây thua lỗ của các nhà đầu tư

Các nhà đầu tư dầu thô nói riêng và năng lượng nói chung đều thường mắc những sai lầm khi chưa biết cách vận dụng hết các ưu điểm từ sự biến động của thị trường dầu thô. Có thể do đa phần nhà đầu tư chưa hiểu hết nguyên lý vận hành của thị trường. Hoặc chưa đủ kinh nghiệm để tránh được các cạm bẫy có thể khiến họ thua lỗ.

Ngoài ra, không phải mọi công cụ tài chính dành cho nhóm Năng Lượng cũng mang giá trị đầu tư như nhau. Lợi nhuận từ việc giao dịch dầu thô chỉ đến từ một nhóm nhỏ các công cụ, được kết hợp hiệu quả, đồng nhất với nhau.

Năm bước giao dịch dầu thô hiệu quả

Học cách xác định xu hướng giá dầu thô

Dầu thô biến động tuân theo quy luật cung cầu. Đồng thời, bị ảnh hưởng bởi lượng tiêu thụ, cũng như tốc độ tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu. Tình trạng dư cung – thiếu cầu sẽ khiến giá dầu thô giảm. Vì khi đó các nhà đầu tư sẽ có xu hướng bán dầu thô ra thị trường số lượng lớn. Ngược lại, nếu dư cầu – giảm cung thì sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nâng giá hơn so với mức bình thường.

Sự kết hợp giữa 2 yếu tố

Sự kết hợp chặt chẽ của 2 yếu tố sẽ tạo xu hướng tăng/ giảm mạnh mẽ cho thị trường dầu thô. Điển hình như vào tháng 07/2008, giá dầu thô tăng vọt lên 145,81 USD / thùng. Sự lao dốc vào tháng 8/2015 khiến giá dầu thô giảm còn 37,75 USD / thùng.

Giá sẽ có xu hướng tạo lập phạm vi biến động trước các tác động từ cung- cầu. Một số trường hợp khác chúng sẽ đi ngang trong nhiều năm.

Quan trọng:

Vào mùa xuân năm 2020, giá dầu thô sụt giảm xuống dưới mức âm. Vì tác động của đại dịch Covid-19 bùng phát và khiến nền kinh tế suy thoái. Nhóm OPEC+ đã cùng đồng ý cắt giảm sản lượng khai thác dầu để ổn định giá cả. Nhưng điều đó lại khiến giá dầu chạm đến mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua.

Hiểu tâm lý đám đông

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các nhà bảo hiểm rủi ro sẽ kiểm soát thị trường năng lượng trong tương lai. Những người tham gia sẽ ở dưới dạng bù trừ vị thế thông qua các công cụ phòng hộ rủi ro. Trong khi các quỹ đầu cơ còn đang suy đoán về hướng đi thị trường trong ngắn và dài hạn.

Các nhà giao dịch bán lẻ và nhà đầu tư chỉ gây tác động đến thị trường hàng hóa như:

  • Nhóm kim loại quý
  • Cổ phiếu có tăng trưởng Beta cao.

Sự gia tăng các các ngành bán lẻ sẽ làm giá dầu thô có xu hướng tăng mạnh. Thu hút những người nhà đầu tư cá nhân bằng cách kể các câu chuyện thị trường có tính thu hút cao.

Sự tham lam hay sợ hãi trong thị trường hàng hóa nói riêng và đầu tư tài chính nói chung có thể tạo động lực cho các xu hướng cơ bản. Góp phần tạo đỉnh cao trào hay sụp đổ mang tính lịch sử với khối lượng giao dịch lớn.

Lựa chọn giữa dầu thô WTI hay dầu Brents

Dầu thô giao dịch trên 2 thị trường chính là: Dầu thô trung cấp Tây Texas và Dầu thô Brent.

Dầu thô WTI

Dầu thô WTI bắt nguồn từ lưu vực Permian của Hoa Kỳ và các địa phương khác trong khi dầu Brent được tìm thấy ở hơn một chục cánh đồng ở Bắc Đại Tây Dương. Các loại Năng Lượng này có chứa hàm lượng lưu huỳnh và trọng lượng API khác nhau, hàm lượng thấp hơn thường được gọi là dầu thô ngọt nhẹ.

Dầu Brent

Sau đó, dầu Brent trở thành chỉ báo tốt cho giá cả toàn cầu. Mặc dù năm 2017 dầu thô WTI được giao dịch nhiều dưới dạng hợp đồng có kỳ hạn. (2 năm sau đó dầu Brent dẫn đầu thị trường).

Giá cả của dầu Brent và dầu WTI

Giá cả của 2 sản phẩm thuộc nhóm Năng Lượng này nằm trong biên độ hẹp trong nhiều năm. Nhưng điều đó đã kết thúc vào năm 2010, khi 2 thị trường này chịu phân hóa mạnh của sự thay đổi cung – cầu. Sự gia tăng sản lượng dầu khai thác ở Hoa Kỳ được thúc đẩy nhờ công nghệ chiết tách dầu đá phiến. Và Thủy lực cắt phá (Hydraulic Fracturing) gia tăng sản lượng dầu WTI khai thác. Từ đó khoan khai thác dầu Brent cũng bị giảm sút nhanh chóng.

Đọc Biểu đồ Dài hạn

5 bước quan trọng để giao dịch dầu thô đạt lợi nhuận cao

Giá dầu thô WTI tăng sau Chiến tranh thế giới thứ 2, đạt đỉnh ở mức trên 20 đô la và đi vào biên độ hẹp cho đến khi lệnh cấm vận ban hành vào những năm 1970, đã kích hoạt giá vượt lên 120 đô la. Giá dầu đạt đến đỉnh điểm vào cuối thập kỷ và bắt đầu suy giảm kinh hoàng sau đó.

Sau đó, dầu thô bước vào một xu hướng tăng mới và mạnh mẽ vào năm 1999, tăng lên mức cao nhất mọi thời đại ở mức 157,73 đô la vào tháng 6 năm 2008, và nó giảm xuống phạm vi trên 20 đô la trên, quanh 55 đô la vào cuối năm 2017. Kể từ ngày 13 tháng 2 năm 2020, nó đóng cửa ở mức 51,52 đô la.

Chọn vị thế giao dịch

Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ WTI (CL) trên sàn NYMEX giao dịch vượt trên 10 triệu hợp đồng/tháng, tạo tính thanh khoản cực cao cho thị trường. Tuy nhiên, loại hàng hóa cũng mang lại rủi ro tương đối lớn khi độ lớn hợp đồng là 1000 thùng và biến động giá tối thiểu 0,01/thùng. Sàn NYMEX cấp phép giao dịch hàng chục HĐTL nhóm Năng Lượng khác nhau, thu hút phần lớn các nhà đầu tư chuyên nghiệp nhưng ít thương nhân hay nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ.

Quỹ dầu Hoa Kỳ hướng dẫn cách chơi dầu thô thông qua hình thức vốn chủ sở hữu (Trái phiếu, Cổ phiếu), công bố khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày vượt quá 20 triệu cổ phiếu. Quy định này sẽ theo dõi được diễn biến giá hợp đồng tương lai WTI nhưng dễ bị ảnh hưởng bởi xu hướng Contango, do sự khác biệt giữa hợp đồng tháng và hợp đồng dài hạn hơn làm giảm quy mô giá mở rộng.

Các công ty dầu mỏ và các quỹ giúp ngành công nghiệp dễ dàng tiếp xúc theo hướng đa dạng qua: hoạt động sản xuất, thăm dò và dịch vụ dầu mỏ… tạo ra nhiều xu hướng và cơ hội khác biệt. Trong khi đa phần các công ty theo dõi xu hướng chung của dầu thô, chúng có thể phân hóa mạnh mẽ trong một khoảng thời gian dài. Những biến động này thường tác động mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán, các đợt tăng/giảm cổ phiếu chung hoặc bán tháo kích hoạt mối tương quan giữa thị trường Năng Lượng với các lĩnh vực khác.

Kết Luận

Giao dịch dầu thô và Năng Lượng cần có sự am hiểu và kỹ năng đặc biệt để mang lại lợi nhuận lâu dài. Nhà đầu tư có thể tham gia thị trường theo nhiều cách như:

  • Hợp đồng tương lai dầu thô
  • Và một số sản phẩm phái sinh khác.

Dầu thô khác biệt với các loại cổ phiếu, trái phiếu hay ngoại hối. Chúng có tính lịch sử, khác biệt vật lý và những công dụng thần kỳ tạo sự lợi thế độc tôn trên thị trường.

Hãy định vị khẩu vị đầu tư cá nhân, nắm bắt đúng thị trường để đầu tư bền vững. Lưu ý, NĐT nên cân nhắc giao dịch dưới dạng hợp đồng chêch lệch (CFDs). Vì nó thường phức tạp và có tính rủi ro cao.

Chúc NĐT luôn có lựa chọn sáng suốt và đầu tư thành công!

———

– Nhóm tín hiệu giao dịch dài hạn: https://t.me/dautuhanghoaTVT
– Nhóm tín hiệu giao dịch ngắn hạn: https://t.me/shortdautuTVT
– Nhóm tin tức hàng hóa: https://t.me/joinchat/95iMIFCtb7EwYmFl

Trụ sở chính: 314 Nguyễn Tất Thành, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: 40 Lê Đình Lý, Q Thanh Khê, Đà Nẵng

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now