fbpx

4 sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất trên Thế giới hiện nay

Chắc hẵn, khi cập nhật tin tức thị trường hàng ngày bạn không còn xa lạ với những tên sàn hàng hóa như: CBOT, NYMEX,… Tuy nhiên, để hiểu rỏ chức năng cũng như vai trò của từng sàn thì đa số nhà đầu tư còn khá mơ hồ. Chính vì thế, trong bài viết này, Đầu tư TVT xin giới thiệu đến bạn 4 sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất trên Thế giới hiện nay. Cùng tham khảo nhé!

1. Sàn CBOT (The Chicago Board of Trade) (Sàn giao dịch Chicago)

sàn giao dịch hàng hóa

Là sàn giao dịch hàng hóa được thành lập vào năm 1848. Cả hợp đồng về tài chính và mặt hàng nông sản đều được giao dịch trên sàn này.

Ban đầu, CBOT chỉ giao dịch các hợp đồng tương lai của các mặt hàng nông sản như: lúa mì, ngô và các sản phẩm liên quan đến đậu tương.

Giờ đây, CBOT cung cấp các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai. Với nhiều loại sản phẩm khác bao gồm vàng, bạc, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và năng lượng.

Lịch sử phát triển

CBOT bắt nguồn từ giữa thế kỷ 19 để giúp nông dân và người tiêu dùng hàng hóa quản lý rủi ro. Bằng cách loại bỏ sự không chắc chắn về giá từ các sản phẩm nông nghiệp như lúa mì và ngô. Sau đó, hợp đồng tương lai trên các sản phẩm như gia súc và vật nuôi khác đã được thêm vào.

Chicago được chọn làm địa điểm trao đổi vì vị trí gần với trung tâm nông nghiệp của Mỹ. Vị trí của thành phố là điểm trung chuyển quan trọng cho chăn nuôi cũng như cơ sở hạ tầng đường sắt tốt. Điều này làm cho việc phân phối các sản phẩm nằm dưới danh bạ tương lai. Được giao dịch trên CBOT tương đối dễ dàng, giá cả phải chăng và chắc chắn.

Theo thời gian phát triển, các hợp đồng liên quan đến các sản phẩm tài chính, năng lượng và kim loại quý cũng được giao dịch tại CBOT. Trong những năm 1970, các hợp đồng quyền chọn đã xuất hiện, cho phép các nhà giao dịch và nhà đầu tư điều chỉnh các chiến lược quản lý rủi ro của họ tốt hơn nữa.

Hàng hóa vẫn đóng vai trò trung tâm trong giao dịch CBOT, nhưng các sản phẩm khác như trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và  các hợp đồng chỉ số tương lai cũng được giao dịch ở CBOT.

Ngày nay, CBOT là một phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME group). CME Group là thị trường phái sinh hàng đầu và đa dạng nhất thế giới, bao gồm bốn sàn: CME, CBOT, NYMEX và COMEX. CBOT  sáp nhập vào CME Group năm 2007, giao dịch thêm các sản phẩm về lãi suất, các sản phẩm chỉ số nông nghiệp và chỉ số cổ phiếu .

2. Sàn NYMEX (NewYork Mercantile Exchange), (Sàn giao dịch hàng hóa NY).

Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) là sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới. Ngày nay, NYMEX là một phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group).

sàn giao dịch hàng hóa

Lịch sử phát triển

NYMEX bắt đầu vào năm 1872. Khi một nhóm các thương nhân sữa thành lập The Butter and Cheese Exchange của New York. Năm 1994, NYMEX sáp nhập với COMEX để trở thành sàn giao dịch hàng hóa vật chất lớn nhất tại thời điểm đó. Đến năm 2008, NYMEX đã không thể tự mình tồn tại về mặt thương mại sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và sáp nhập với CME Group ở Chicago.

Hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn về năng lượng và kim loại quý đã trở thành công cụ tuyệt vời. Khi các công ty cố gắng quản lý rủi ro bằng cách bảo hộ giá (hedging). Sự dễ dàng mà các công cụ này được giao dịch là rất quan trọng đối với các hoạt động phòng ngừa rủi ro và đo lường giá tương lai. Biến NYMEX trở thành một phần quan trọng của thế giới về giao dịch và phòng ngừa rủi ro. NYMEX chiếm khoảng 10% khối lượng trao đổi hàng ngày của CME Group (30 triệu hợp đồng)

NYMEX được quy định bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (Commodity Futures Trading Commission-CFTC). Một cơ quan độc lập của chính phủ Hoa Kỳ được giao nhiệm vụ thúc đẩy thị trường tương lai cạnh tranh. Bảo vệ các nhà đầu tư chống lại sự thao túng, lạm dụng và gian lận.

3. Sàn ICE (Intercontinental Exchange)

sàn giao dịch hàng hóa

ICE được thành lập vào tháng 5 năm 2000 tại Atlanta, Georgia. Để tạo thuận lợi cho việc mua bán các mặt hàng năng lượng và điện tử. ICE hoạt động hoàn toàn như một sàn giao dịch điện tử. Được liên kết trực tiếp với các cá nhân và công ty muốn kinh doanh:

 • Dầu
 • Khí đốt tự nhiên
 • Nhiên liệu máy bay
 • Khí thải
 • Năng lượng điện
 • Hợp đồng tương lai hàng hóa.

ICE đã đi đầu trong thị trường giao dịch hàng hóa kể từ khi thành lập. ICE cung cấp cho các công ty khả năng giao dịch hàng hóa năng lượng với một công ty khác suốt ngày đêm và mở rộng ra toàn cầu. ICE cũng tạo điều kiện cho việc giao dịch các sản phẩm ngoại hối và lãi suất. Bao gồm các hợp đồng bảo hiểm nợ xấu CDS.

Lịch sử phát triển

ICE đã mua NYSE Euronext, công ty mẹ của Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào năm 2013. Công ty đã tách khỏi nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán châu Âu có trụ sở tại Paris vào tháng 6 năm 2014. Nhưng vẫn giữ quyền sở hữu NYSE. ICE đã phát triển và đa dạng kể từ khi thành lập năm 2000. Đây là tập đoàn giao dịch lớn thứ ba trên thế giới. Sau Sàn giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông và CME Group. Công ty sở hữu 23 sàn giao dịch quy chuẩn và 6 trung tâm thanh toán bù trừ trên toàn thế giới.

4. Sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange)

sàn giao dịch hàng hóa

Sự hình thành của Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) đi kèm với việc sáp nhập các sàn khác. Cụ thể: Sàn giao dịch dệt may Tokyo, Sàn giao dịch cao su Tokyo và Sàn giao dịch vàng Tokyo vào tháng 11 năm 1984. Ban đầu, TOCOM tập trung vào niêm yết cao su, vàng , bạc và bạch kim. Trong hai thập kỷ tiếp theo, phạm vi của TOCOM đã mở rộng nhiều lần. Trong những năm 1990 đã bổ sung palladi, nhôm, xăng và dầu hỏa vào danh sách hàng hóa giao dịch.

TOCOM mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn đối với:

 • Cao su
 • Vàng
 • Bạc
 • Dầu thô
 • Xăng
 • Dầu khí
 • Dầu hỏa
 • Bạch kim
 • Palađi

Tuy nhiên, vàng có ​​khối lượng giao dịch cao nhất trong tất cả các mặt hàng. Tiếp theo là bạch kim, xăng, dầu thô và cao su.

Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) là một công ty chứng khoán vì lợi nhuận. Đây là thị trường lớn nhất ở Nhật Bản và là một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới. Để mua và bán nguyên liệu thô hoặc hàng hóa cơ bản, chẳng hạn như tài nguyên thiên nhiên.

————
Tìm hiểu thêm giao dịch hàng hóa phái sinh: https://sanhanghoa24h.com/huong-dan-su-dung-website-sanhanghoa24h/
————
Đăng kí mở tài khoản giao dịch và nhận tư vấn miễn phí: https://sanhanghoa24h.com/mo-tai-khoan-mien-phi/
Hotline/Zalo tín hiệu xuyên suốt: 0906 543 852
————
Tải app xem giá
Adnroid: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sanhanghoa24h.trading
iOs: https://apps.apple.com/us/app/s%C3%A0n-h%C3%A0ng-ho%C3%A1-24h/id1501459410?ls=1
————
Trụ sở chính: 12/01 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai
Chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Đường Việt, số 30 Nguyễn Hữu Thọ, Hải Châu, Đà Nẵng

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now