fbpx

05 loại tài sản có tính thanh khoản nhất hiện nay

Thanh khoản là một trong những thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính nói chung và kênh đầu tư hàng hoá nói riêng. Vậy thanh khoản là gì? 05 loại tài sản nào có tính thanh khoản nhất hiện nay? Hãy cùng Đầu Tư TVT tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Kênh đầu tư hàng hoá

1. Khái niệm thanh khoản là gì?

Thanh khoản là tính linh động của một sản phẩm hoặc tài sản bất kì có thể mua và bán trên thị trường. Điều này không làm ảnh hưởng đến giá thị trường của chúng. Nói cách khác, tính thanh khoản đề cập đến khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một sản phẩm hoặc một tài sản nhất định.

2. Vai trò của thanh khoản

Đối với các nhà giao dịch, điều lo ngại nhất là khi thị trường biến động giữa đỏ và xanh. Điều đáng phải lo hơn là khi thanh khoản yếu. Các “ông lớn” có khả năng thao túng giá từ các vị thế khổng lồ của mình. Tuy nhiên, khi thanh khoản cao, điều này hoàn toàn không xảy ra .Bởi vì lượng giao dịch trên thị trường lúc này rất lớn. Nếu giá của tài sản ngắn hạn ít biến động trên thị trường, thì chúng có tính thanh khoản khá cao. Đáng nói hơn, thị trường càng năng động thì tính thanh khoản càng cao.

Kênh đầu tư hàng hoá
Kênh đầu tư hàng hoá

3. Các loại sản phẩm có tính thanh khoản

Về cơ bản, thị trường có 5 loại tài sản được xem là có tính thanh khoản:

  • Tiền mặt
  • Đầu tư ngắn hạn
  • Khoản phải thu
  • Ứng trước ngắn hạn
  • Hàng tồn kho

Tiền mặt có tính thanh khoản cao nhất. Vì nó được sử dụng để thanh toán trực tiếp khi mua bán, trao đổi hàng hóa hay dịch vụ,… Ngược lại, hàng tồn kho có tính thanh khoản thấp nhất. Vì chúng cần được phân bố và tiêu thụ trước khi chúng có thể thành khoản thu. Và chuyển thành tiền mặt sau đó một thời gian.

4. Top các sản phẩm có tính thanh khoản

Hiện nay, trên thị trường hiện nay có hai loại thanh khoản phổ biến:

  • Thanh khoản ngân hàng
  • Thanh khoản chứng khoán.

Thanh khoản chứng khoán là loại thanh khoản có khả năng chuyển đổi thành tiền mặt và ngược lại. Còn thanh khoản ngân hàng là thanh khoản có khả năng giải ngân những khoản tín dụng của ngân hàng. Hoặc rút tiền gửi của ngân hàng. Bất kể bạn chọn hình thức thanh khoản nào thì rủi ro đều có thể xảy ra. Đối với thanh khoản của chứng khoán, rủi ro sẽ nằm ở khả năng bán lại. Khi chứng khoán không bán được, nhà đầu tư sẽ có nguy cơ bị lỗ. Đối với tính thanh khoản của ngân hàng, rủi ro sẽ phụ thuộc vào khả năng huy động vốn và lượng tiền mặt mà dự trữ trong ngân hàng. Tuy nhiên, rủi ro mất thanh khoản sẽ do ngân hàng gánh chịu.

5. Thanh khoản trong kênh đầu tư hàng hoá phái sinh thì như thế nào?

Trong những năm gần đây, thị trường hàng hoá được đánh giá là có tính thanh khoản cao. Vì thị trường này có đa dạng sản phẩm thiết yếu như:

phân tích kỹ thuật nông sản 05/10

Hơn nữa, hàng hoá được giao dịch khối lượng lớn trên các sàn giao dịch thế giới uy tín. Do đó, thị trường hàng hoá rất năng động. Mang lại cơ hội giao dịch cho nhiều nhà đầu tư. Bao gồm cả ngắn hạn và dài hạn.

Thanh khoản là một khái niệm khá bao quát nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng trong đầu tư. Để giao dịch ít rủi ro và mang lại lợi nhuận cao, bạn nên hiểu rõ thanh khoản là gì? Vai trò của
nó như thế nào? Từ đó, bạn sẽ có hướng đi phù hợp trong thị trường đầu tư mà bạn đã chọn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về kênh đầu tư hàng hoá, hãy liên hệ đến Hotline của TVT để được giải đáp nhé!

Chia sẻ lên

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG GIAO DỊCH CHƯA ?

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn

Call Now